Trang chủ Thị trường Indonesia áp thuế thu nhập 0,1% đối với thu nhập từ tài sản kỹ thuật số bắt đầu từ tháng 5

Indonesia áp thuế thu nhập 0,1% đối với thu nhập từ tài sản kỹ thuật số bắt đầu từ tháng 5

bởi Tuyết Tâm

Các nhà giao dịch tài sản kỹ thuật số Indonesia sẽ phải trả các khoản thuế mới cho các giao dịch của họ bắt đầu từ tháng 5 này, một quan chức thuế tiết lộ, ngay cả khi khối lượng giao dịch tại nước này tăng vọt lên 60 tỷ USD vào năm 2021.

Quan chức của Tổng cục Thuế Hestu Yoga Saksama đã công bố mức thuế mới trong một cuộc họp báo gần đây. Cơ quan thuế sẽ đánh thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với các giao dịch tài sản kỹ thuật số và thuế thu nhập đối với lãi vốn từ các khoản đầu tư đó ở mức 0,1% mỗi loại kể từ ngày 1/5, ông nói.

Như Saksama đã giải thích thêm, luật pháp của quốc gia này công nhận tài sản kỹ thuật số như hàng hóa chứ không phải tiền tệ và do đó, chúng phải chịu thuế VAT.

“Tài sản tiền điện tử sẽ phải chịu thuế VAT vì chúng là một loại hàng hóa theo định nghĩa của bộ thương mại. Chúng không phải là một loại tiền tệ. Vì vậy, chúng tôi sẽ đánh thuế thu nhập và VAT,” Saksama nói với các hãng truyền thông.

Ông cũng tuyên bố rằng chính phủ đang nghiên cứu các quy định để hỗ trợ các khoản thuế này.

Indonesia đã trở thành một trong những thị trường tài sản kỹ thuật số lớn nhất châu Á trong những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại của đất nước, các giao dịch tiền kỹ thuật số đã tăng lên 859 nghìn tỷ Rupi (59,83 tỷ USD) vào năm 2021, tăng từ 60 nghìn tỷ Rupi (4,1 tỷ USD) vào năm 2020.

Như Thứ trưởng Bộ Thương mại Jerry Sambuaga đã nhận xét, các loại tiền kỹ thuật số thậm chí còn trở nên phổ biến hơn cả cổ phiếu truyền thống. Năm 2021, số người Indonesia có tài khoản Lưu ký Chứng khoán Trung ương, nơi các nhà đầu tư giao dịch cổ phiếu, là 7,35 triệu. Ngược lại, có 11 triệu người Indonesia sở hữu tài sản kỹ thuật số vào năm ngoái, chiếm 4% tổng dân số.

Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, phân loại tiền tệ kỹ thuật số như hàng hóa và đã cấm công chúng thực hiện thanh toán bằng Bitcoin, cùng với một số quốc gia khác tin rằng việc cho phép thanh toán bằng tiền kỹ thuật số sẽ đe dọa đồng tiền có chủ quyền quốc gia.

Mới đây, Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai ở Đông Nam Á sau Indonesia, đã tuyên bố cấm thanh toán bằng tiền kỹ thuật số.

“Do hệ thống thanh toán hiện tại ở Thái Lan đã có hiệu quả cao nên việc sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán hàng hóa và dịch vụ sẽ không mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng và doanh nghiệp”, ba nhà quản lý Thái Lan cho biết trong một tuyên bố chung vào tháng Giêng.

Tại Indonesia, cơ quan giám sát tài chính của quốc gia này cũng đã cấm các tổ chức tài chính “sử dụng, tiếp thị và/hoặc tạo điều kiện cho giao dịch tài sản tiền điện tử”. Ngoài ra, các tổ chức tôn giáo có ảnh hưởng đã tuyên bố Bitcoin haram.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận