Trang chủ Sự kiện EU thắt chặt thòng lọng tiền điện tử xung quanh Nga; Thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung

EU thắt chặt thòng lọng tiền điện tử xung quanh Nga; Thông báo các biện pháp trừng phạt bổ sung

bởi Tuyết Tâm

Ủy ban Châu Âu (EU) đã thông qua một loạt các biện pháp trừng phạt tiền điện tử khác đối với Nga, bổ sung vào một loạt các biện pháp hạn chế được đặt ra vào tháng 3 sau cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine.

Các biện pháp mới nhất bao gồm lệnh cấm cung cấp dịch vụ tài sản tiền điện tử có giá trị cao cho Nga, đồng thời mở rộng các lệnh cấm đối với tiền gửi vào ví tiền điện tử của Nga. Theo tuyên bố chính thức, các quy tắc mới đã góp phần đóng lại mọi lỗ hổng tiềm ẩn nảy sinh từ các lệnh trừng phạt trước đó.

Cùng với sự tham gia của Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và các quốc gia khác đã lên án hành vi lạm dụng quân sự ở Ukraine, Liên minh châu Âu đã đưa ra bộ lệnh trừng phạt tiền điện tử của riêng mình vào tháng 3 để phủ nhận bất kỳ khoản viện trợ tiềm năng nào mà Nga có thể nhận được thông qua Bitcoin và các kỹ thuật số khác tài sản.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích lo ngại rằng các lề đường sẽ làm phát sinh một số “lỗ hổng” nhất định mà EU cũng phải giải quyết. Gần đây, Markus Ferber, một thành viên của Nghị viện châu Âu nói với Reuters rằng có thể có những cách để lách quyền mới nhất của EU đối với Nga. Những lo ngại này xuất phát từ sự miễn cưỡng của một số sàn giao dịch tiền điện tử chuyển ra khỏi Nga sau khi các hạn chế ban đầu được đưa ra.

Vào thời điểm đó, một quan chức EU cho biết thêm, “Chúng tôi sẽ kiểm tra xem các rủi ro vi phạm có đáng kể hay không và sẵn sàng áp dụng các biện pháp bổ sung để hạn chế bất kỳ rủi ro gian lận nào”

Mối quan hệ giữa hai khu vực vẫn trở nên vững chắc kể từ khi Nga sáp nhập Crimea đe dọa phá vỡ quan hệ đối tác chiến lược EU-Nga. Tuy nhiên, tác động của EU đối với Nga vẫn tiếp tục đáng kể. Vào năm 2020, EU là đối tác thương mại lớn nhất của Nga, chiếm 37% tổng thương mại hàng hóa của nước này với thế giới.

Mặc dù hồ sơ công khai không chỉ ra rõ ràng số lượng tiền điện tử được chuyển từ EU sang Nga, nhưng các giao dịch tiền điện tử của Nga đã tăng đột biến trong thời gian chiến tranh, đặt ra câu hỏi liệu những người theo chủ nghĩa tinh hoa của Nga có đang sử dụng tài sản kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt hay không. Theo nhà thu thập dữ liệu Chainalysis, một phần đáng kể trong số các khoản chuyển tiền này có thể được chuyển đến từ Châu Âu, nơi có nền kinh tế tiền điện tử lớn nhất thế giới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận