Trang chủ Sự kiện Cơ quan giám sát Úc các quy tắc mới khó khăn có thể xóa sổ những người có ảnh hưởng ‘tiền điện tử’

Cơ quan giám sát Úc các quy tắc mới khó khăn có thể xóa sổ những người có ảnh hưởng ‘tiền điện tử’

bởi Tuấn Hưng

Các quy định mới ở Úc có thể sớm xóa sổ những người có ảnh hưởng đến tiền kỹ thuật số và các công ty sử dụng chúng để quảng bá sản phẩm của họ cũng có thể bị buộc phải đưa ra hàng triệu đô la tiền phạt. Các hướng dẫn mới đặt ra những hạn chế lớn về loại nội dung mà những người có ảnh hưởng đến tài chính có thể thúc đẩy và đưa ra các hình phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm.

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) gần đây đã xuất bản một bảng thông tin mới, đưa ra những điều nên làm và không nên cho những người có ảnh hưởng tài chính, hay còn được gọi là “finfluencers”, một danh mục bao gồm những người có ảnh hưởng đến tiền kỹ thuật số đang tăng nhanh, những người thúc đẩy bất cứ điều gì từ trao đổi và ví để bơm và bán tài sản kỹ thuật số và lừa đảo hoàn toàn.

Trong khi ngành tài chính bị chia rẽ về các quy định mới của ASIC và mức độ họ đã thực hiện để bảo vệ các nhà đầu tư, không có nghi ngờ gì về việc họ đã cần từ lâu. Các nhà đầu tư trong nước đã tiếp xúc với một thế giới gia tăng nhanh chóng của những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, một số người trong số họ khá tháo vát, nhưng nhiều người hơn nữa lại đẩy bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào bằng giá.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện năm 2021, một số bên liên quan đã chỉ trích việc thiếu bảo vệ thị trường đối với các nhà đầu tư khỏi các công ty phân tích.

“Có một lượng lớn sự không chắc chắn… có nhiều nhóm người dễ bị tổn thương và không được bảo vệ như luật định,” một luật sư hàng đầu nói với Thượng viện. Chỉ ra một trường hợp trong đó một người có ảnh hưởng đã huy động được 6,8 triệu đô la cho một dự án stablecoin thậm chí còn chưa ra mắt.

ASIC hiện đã xuất bản các hướng dẫn mới cho finfluencers. Chúng bao gồm việc yêu cầu họ phải được cấp phép nếu nội dung của họ ‘ảnh hưởng đến mọi người’, một mô tả mơ hồ thậm chí còn gây ra nhiều nhầm lẫn hơn.

Một blogger tài chính đã nắm bắt được sự bối rối mà nhiều người có ảnh hưởng như anh ấy phải đối mặt, nói rằng: “Viết hầu hết mọi thứ đều có thể ảnh hưởng đến việc ai đó đầu tư hoặc sử dụng bất kỳ sản phẩm tài chính nào.”

Dave Gow, người điều hành blog tài chính Strong Money Australia, tin rằng điều này sẽ chỉ biến những người có ảnh hưởng thành những tờ thông tin giống như robot khi chia sẻ bất kỳ ý kiến ​​nào hoặc thậm chí tiết lộ những sản phẩm họ sử dụng có thể được coi là ảnh hưởng đến quyết định của người khác.

ASIC còn cấm những người có ảnh hưởng “trình bày thông tin thực tế theo cách chuyển tải khuyến nghị rằng ai đó nên (hoặc không nên) đầu tư vào sản phẩm hoặc loại sản phẩm đó.” Nó nói rằng điều này sẽ được chuyển tải như là đưa ra lời khuyên về sản phẩm tài chính không có giấy phép.

Thay vào đó, họ nên đưa ra “mô tả về các loại sản phẩm tài chính khác nhau, không có khuyến nghị ngụ ý rằng loại nào tốt hơn loại khác”.

Vi phạm các quy định này đi kèm với các hình phạt nghiêm khắc. Những người có ảnh hưởng có thể phải đối mặt với 5 năm sau song sắt, trong khi các công ty sử dụng chúng có thể bị buộc phải trả hàng triệu đô la tiền phạt.

Những người có ảnh hưởng ở Úc, bao gồm cả từ thế giới tài sản kỹ thuật số, đang náo động về các quy định mới. Đáp lại, ASIC đang cung cấp một giải pháp đơn giản — chỉ cần được cấp phép và cung cấp các dịch vụ này như bạn muốn.

“Vì vậy, tôi nên trải qua một chương trình đào tạo toàn diện, trả hàng nghìn mỗi năm phí cấp phép, chi phí tuân thủ và vận hành, vượt qua vô số vòng lặp hành chính, chỉ để quay lại và cung cấp miễn phí thông tin giống hệt như tôi bây giờ?” Gow, blogger tài chính phản bác lại.

Chỉ thị của ASIC đối với những người có ảnh hưởng phải được cấp phép đi ngược lại lý do khiến nhóm này có nhu cầu cao như vậy. Như Financial Review lưu ý, nhóm mục tiêu của những người có ảnh hưởng là Millennials và Gen Z, những người trẻ tuổi chỉ có một chút vốn đầu tư và kiến ​​thức hạn chế về thị trường.

Năm ngoái, một nghiên cứu của ASIC đã tiết lộ rằng 33% người Úc trong độ tuổi 18-21 theo dõi một chuyên gia phân tích và 64% đã chú ý đến lời khuyên tài chính từ một chuyên gia phân tích. Nhóm này không có khả năng tìm kiếm dịch vụ của các cố vấn tài chính được cấp phép, những người mà theo tổ chức này, họ sẽ trả lại cho họ 3.760 đô la phí trung bình hàng năm.

Chỉ thị của ASIC để được cấp phép thậm chí không áp dụng cho những người có ảnh hưởng đến tiền kỹ thuật số. Điều này là do, ở Úc, tiền tệ kỹ thuật số không được coi là sản phẩm tài chính. Và trong khi ASIC trừng phạt những người sử dụng dịch vụ miễn phí, chính phủ tin rằng người tiêu dùng phải tự chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Jane Hume, Bộ trưởng Tài chính, gần đây đã đưa ra bình luận tiết lộ rằng chính phủ có thể không hoàn toàn đứng sau những hạn chế mới.

“Không bao giờ có lời bào chữa cho điều đó [gây hiểu lầm hoặc lừa đảo]. Nhưng sự tồn tại của một số lượng nhỏ những kẻ vô đạo đức không thể biện minh cho những ràng buộc bán buôn, chính sách và quyền tự do ngôn luận cho tất cả mọi người,” cô nói.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận