Trang chủ Sự kiện 40.000 năm cho vụ lừa đảo tiền điện tử: Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thời gian tù khắc nghiệt nhất cho CEO nói chung

40.000 năm cho vụ lừa đảo tiền điện tử: Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tìm kiếm thời gian tù khắc nghiệt nhất cho CEO nói chung

bởi Tuấn Hưng

Một công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ muốn tát những người sáng lập và giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử Thodex với mức án có thể là án tù khắc nghiệt nhất mọi thời đại.

Bloomberg đưa tin hôm thứ Sáu, trích dẫn Cơ quan thông tấn Demiroren, rằng các cáo buộc chống lại sàn giao dịch tiền điện tử Thodex có trụ sở tại Istanbul tìm kiếm bản án lên đến 40.564 năm cho mỗi người trong số 21 bị cáo.

Theo các nguồn tin truyền thông địa phương, các bị cáo nằm trong số những người bị cáo buộc có liên quan đến vụ lừa đảo Thodex trị giá 108 triệu USD.

Faruk Fatih Ozer, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Thodex, là nghi phạm chính trong cuộc điều tra và đã bị chính quyền địa phương và Interpol gán cho danh hiệu kẻ bị truy nã.

Giám đốc điều hành tiền điện tử lớn với 2 tỷ đô la

Thodex đã tuyên bố vào tháng 4 rằng nền tảng của họ đã “tạm thời bị đình chỉ” vì “sự biến động bất thường trong tài khoản công ty”, trong khi Ozer đi đến Albania với hơn 2 tỷ đô la tiền từ nhà đầu tư.

Vào thời điểm đó, khoảng 62 người đã bị bắt và bỏ tù như một phần của quá trình điều tra.

Hãng thông tấn Demiroren đã xuất bản một bức ảnh có chủ đích là Ozer đang rời khỏi sân bay Istanbul.

Cùng tháng đó, người dùng Thodex tuyên bố rằng họ không thể rút hàng trăm triệu đô la tiền điện tử trị giá hàng trăm triệu đô la, và Ozer 28 tuổi không được tìm thấy ở đâu và từ chối nói chuyện với bất kỳ ai.

Vào thời điểm khiếu nại hình sự ban đầu, sàn giao dịch tiền điện tử – nơi xử lý hàng triệu đô la trong các giao dịch hàng ngày – có hơn 400.000 người dùng, 390.000 trong số đó đang hoạt động.

Cuộc săn lùng ông chủ Thodex đã mất tích

Sau khi công bố CCTV của Ozer tại sân bay Istanbul vào tháng 4 năm ngoái, các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bay đến bốn quốc gia, bao gồm cả Albania, trong một nỗ lực không thành công để xác định vị trí điều hành viên cao nhất.

Mặc dù thực tế là nghi phạm chính vẫn chưa bị bắt, các công tố viên đang tiến hành các cáo buộc. Chúng bao gồm việc sử dụng hệ thống thông tin một cách gian lận, thiết lập một tổ chức tội phạm và sử dụng hệ thống thông tin tín dụng hoặc ngân hàng như một công cụ.

Ozer, nếu bị bắt, có thể phải đối mặt với mức án 40,564 năm tù khi bị kết tội.

Tổng vốn hóa thị trường BTC ở mức 859,41 tỷ đô la trên biểu đồ cuối tuần | Nguồn: TradingView.com

Trải nghiệm ác mộng với tiền điện tử

Một số công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã chuyển sang sử dụng tiền điện tử để bảo toàn các khoản đầu tư của họ khỏi lạm phát gia tăng và đồng tiền Thổ Nhĩ Kỳ mất giá.

Theo Bloomberg, Thodex đã cung cấp hàng triệu dogecoin miễn phí cho những người đăng ký mới vào tháng trước. Các báo cáo khác tiết lộ rằng sàn giao dịch đã phát hành 4 triệu token tiền điện tử lấy cảm hứng từ meme, nhưng nhiều người dùng khẳng định họ chưa nhận được chúng.

Dựa trên nghiên cứu vào tháng 2 của Chainalysis, Thodex chịu trách nhiệm về khoảng 90% toàn bộ giá trị bị mất do kéo thảm trên toàn thế giới vào năm 2021.

Đối với Kỷ lục

Trong khi đó, Terry Nichols nhận bản án dài nhất thế giới được xác nhận chính thức vào năm 1995.

Nichols bị kết tội 161 tội danh giết người cấp độ 1, đốt phá và khủng bố, cũng như 8 tội danh ngộ sát không tự nguyện.

Theo Wikipedia, ông bị kết án 161 bản án chung thân cộng với 9.300 năm ân xá.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận