Trang chủ Sự kiện 12 công ty tài sản kỹ thuật số được gia hạn khi thời hạn đăng ký FCA kết thúc trong bối cảnh phẫn nộ

12 công ty tài sản kỹ thuật số được gia hạn khi thời hạn đăng ký FCA kết thúc trong bối cảnh phẫn nộ

bởi Tuấn Hưng

Sau khi được gia hạn hai lần trong năm qua, thời hạn để các công ty tài sản kỹ thuật số của Vương quốc Anh đăng ký với cơ quan quản lý tài chính của quốc gia này cuối cùng đã khép lại. Vài chục công ty sẽ phải tạm dừng hoạt động trong nước, chỉ có 12 công ty được gia hạn hoạt động hoặc đóng cửa hoặc cất nhà.

Cơ quan quản lý tài chính (FCA) lần đầu tiên trở thành cơ quan giám sát chống rửa tiền (AML) của Vương quốc Anh vào tháng 1 năm 2020 và vào tháng 12 năm đó, cơ quan này đã công bố chương trình đăng ký tạm thời cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP). Hơn 100 công ty đã đăng ký chương trình vào thời điểm đó và họ được phép tiếp tục cung cấp dịch vụ của mình khi FCA xem xét đơn đăng ký của họ.

Kể từ đó, hơn 60 công ty đã thấy đơn đăng ký của họ bị FCA bác bỏ hoặc rút đơn đăng ký sau khi không đáp ứng các yêu cầu của cơ quan giám sát. Cho đến nay, cả nước chỉ có 33 công ty được cấp phép hoạt động đầy đủ.

B2C2, một công ty giao dịch tài sản kỹ thuật số ở London, là một trong những công ty đã từ bỏ và gần đây đã rút đơn đăng ký. Nó nói rằng họ sẽ chuyển tất cả hoạt động giao dịch giao ngay sang công ty Mỹ nhưng sẽ tiếp tục cung cấp giao dịch phái sinh thông qua một công ty con địa phương.

“Chúng tôi cam kết đảm bảo động thái này gây ra ít gián đoạn nhất có thể và đang hợp tác chặt chẽ với khách hàng của chúng tôi để đảm bảo họ tiếp tục có trải nghiệm giao dịch liền mạch với chúng tôi”, một đại diện của công ty nhận xét.

Wirex, một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán tiền kỹ thuật số, cũng đã rút đơn đăng ký và thông báo rằng họ sẽ tiếp tục phục vụ người dùng thông qua công ty con được cấp phép tại Croatia.

Không phải tất cả các công ty phải chuyển hoạt động sang các nước châu Âu khác đều thực hiện một cách thuận lợi. Nhiều người đã cáo buộc FCA đã kích hoạt và từ chối các ứng dụng vì những lỗi nhỏ nhất, ngay cả những lỗi có thể dễ dàng sửa đổi.

Một giám đốc điều hành của VASP đang chuyển hoạt động sang nơi khác ở châu Âu, người đề nghị giấu tên, nói với Financial Times, “Chúng tôi đã quyết định nói rằng ‘bắt họ’ một thời gian trước. Tôi là người hâm mộ lớn nhất của FCA trong những năm qua. Chúng là tiêu chuẩn vàng của quy định. Nhưng không còn nữa.”

Những người đã nhận được giấy phép thèm muốn hoàn toàn có quan điểm khác, tán dương cách tiếp cận của FCA và cho rằng điều cần thiết là phải bảo vệ các nhà đầu tư.

Một trong số này là Paysafe, một công ty fintech và thanh toán. “Chế độ đăng ký của Vương quốc Anh sẽ có nghĩa là một số công ty chắc chắn sẽ cần phải rời khỏi thị trường Vương quốc Anh vì họ không thể đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết về rủi ro và tuân thủ,” Chirag Patel, Giám đốc điều hành bộ phận ví kỹ thuật số của nó, nói với CNBC.

Nhưng ngay cả khi Paysafe ca ngợi FCA, nó đã là chủ đề quan tâm của cơ quan quản lý trong vài tuần qua vì vướng vào Binance, sàn giao dịch toàn cầu mà FCA khởi động từ Vương quốc Anh mà Paysafe đã hợp tác với sàn giao dịch này gần đây. Binance quay trở lại lĩnh vực thanh toán của Vương quốc Anh, một sự phát triển khiến FCA lo ngại.

Bất chấp những lời buộc tội, FCA tin rằng họ đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc và đổ lỗi cho các công ty có ứng dụng mà họ đã từ chối không đáp ứng các tiêu chuẩn của họ.

“Mặc dù chúng tôi đã đăng ký 33 công ty, nhưng chúng tôi đã thấy quá nhiều dấu hiệu của tội phạm tài chính bị bỏ qua bởi các doanh nghiệp tiền điện tử đang tìm kiếm đăng ký. Tệ hơn nữa, chúng tôi đã thấy những ví dụ nơi các công ty không có các biện pháp kiểm soát cần thiết để giương cao cờ đỏ ngay từ đầu,” một phát ngôn viên của FCA nói với giới truyền thông.

Và trong khi các VASP có thời hạn đã được gia hạn hoan nghênh động thái này, Kho bạc của Bệ hạ không hài lòng như vậy. Một ủy ban tuyển chọn cho Exchequer cáo buộc FCA đã quá chậm chạp trong việc đàn áp ngành này.

“Thật đáng thất vọng khi biết rằng FCA đã không đáp ứng đầy đủ thời hạn đã kéo dài của chính mình, điều mà ủy ban đặc biệt khuyến khích nó đáp ứng. Tôi mong nhận được lời giải thích đầy đủ về sự chậm trễ này,” Mel Stride, chủ tịch ủy ban, nhận xét.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận