Trang chủ Sự kiện Trung Quốc nới lỏng kiểm soát tỷ giá hối đoái khiến đồng rúp giảm giá nhanh hơn so với đồng nhân dân tệ

Trung Quốc nới lỏng kiểm soát tỷ giá hối đoái khiến đồng rúp giảm giá nhanh hơn so với đồng nhân dân tệ

bởi Hoài An

Chính phủ Trung Quốc đang nới lỏng kiểm soát tỷ giá hối đoái của đồng Rúp, để đồng Rúp giảm giá dễ dàng hơn so với đồng Nhân dân tệ. Giờ đây, đồng Rúp đang dao động về giá trị so với đồng Nhân dân tệ với tỷ lệ 10%. Kể từ khi Mạng SWIFT cắt đứt, đồng Ruble đã hoạt động kém hiệu quả so với USD và Bitcoin (BTC).

Trung Quốc cho phép kiểm soát tỷ giá đồng Rúp để tránh các lệnh trừng phạt

Chính phủ Trung Quốc đã giữ thái độ trung lập về cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga. Khi các nền kinh tế lớn trên thế giới lên án và trừng phạt chính phủ của Putin, Trung Quốc đã chọn cách đứng bên lề. Nó thậm chí đã không bỏ phiếu trong cuộc họp của Liên Hợp Quốc để trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, nó đang có dấu hiệu chấp nhận rằng sự sụp đổ của đồng Ruble sắp xảy ra do bộ phận ngoại hối của họ đã nới lỏng kiểm soát tỷ giá hối đoái của đồng Ruble. Nước này đã thực hiện bước này để ngăn chặn bất kỳ lệnh trừng phạt nào có thể xảy ra đối với nền kinh tế của mình. Nước này không muốn bị nhầm là liên kết với Nga vì nước này cũng từng là nạn nhân của các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Nước này đã tăng gấp đôi biên độ mà đồng Rúp dao động so với đồng Nhân dân tệ. Giờ đây, đồng Rúp có thể tăng hoặc giảm biên độ 10% so với đồng Nhân dân tệ hàng ngày bắt đầu từ ngày 11 tháng 3 năm 2022. Thông tin này đã được Hệ thống Thương mại Ngoại hối Trung Quốc thông báo ngày hôm qua.

Ngay cả khi được kiểm soát tỷ giá hối đoái thuận lợi, đồng Rúp vẫn hoạt động kém hiệu quả so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt chống lại Nga đã được áp dụng trên diện rộng, với tất cả các đồng tiền quan trọng đều hoạt động tốt hơn nó một cách đáng kể. Đồng Ruble đã mất giá hơn 40% kể từ khi bị cắt khỏi hệ thống thanh toán SWIFT.

Các công ty đa quốc gia của Trung Quốc không có dấu hiệu rút khỏi Nga. Tuy nhiên, các nhà kinh tế của quốc gia này khuyên bạn nên xem vấn đề từ một khoảng cách an toàn hơn. Giờ đây, chính phủ Trung Quốc đang chuẩn bị tận dụng tình hình Moscow để đạt được những thỏa thuận tốt hơn.

Rắc rối của đồng Ruble so với USD và BTC vẫn tiếp diễn

Tổng thống Vladimir Putin đã phải đối mặt với một thời gian khó khăn khi các ngân hàng quan trọng và các cộng sự thân cận của ông đã bị kìm hãm bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây. Sau khi thông báo về “hoạt động quân sự đặc biệt” trên Ukraine, phương Tây đã tập hợp để trừng phạt anh ta. Họ không bỏ qua bất kỳ cộng sự thân thiết nào của anh ta.

Ngày hôm qua, Vương quốc Anh thậm chí đã đóng băng tài sản của chủ sở hữu câu lạc bộ Chelsea, Roman Abramovich vì mối quan hệ của ông với Tổng thống Putin. Các lệnh trừng phạt đang đè nặng lên đồng Rúp, mất hơn 40% giá trị sau nhiều thập kỷ thành công. Tỷ giá hối đoái này vẫn nằm trong ATL của tỷ giá hối đoái so với USD do các nhà đầu tư phải giao dịch 136 RUB cho một USD, quá cao so với 75,25 RUB/USD được ghi nhận vào ngày 16 tháng 2 năm 2022, trước khi cuộc tấn công xảy ra.

RUB/USD Nguồn: Trading View
Khối lượng BTC mệnh giá bằng đồng rúp Nguồn: TradingView

So sánh, BTC cũng đang vượt trội so với đồng Rúp cho đến nay. Lần đầu tiên, tiền điện tử ra mắt đã vượt qua đồng Rúp về vốn hóa thị trường trong cuộc khủng hoảng này. Khối lượng BTC bằng đồng Ruble cũng tăng vọt lên mức cao nhất trong 9 tháng sau các lệnh trừng phạt. Hiện tại, khối lượng BTC bằng đồng Ruble đang ở mức tương đương với các giá trị được ghi nhận vào tháng 11 năm ngoái trong khi BTC ở trên ATH. Tỷ lệ đáng chú ý là BTC đang giao dịch ở mức thấp hơn khoảng 42% so với giá ATH.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận