Trang chủ Thị trường Tại sao NFT không đại diện cho người LGBTQ+

Tại sao NFT không đại diện cho người LGBTQ+

bởi Đức Chinh

Hiện nay có rất nhiều hình đại diện NFT miêu tả những người đồng tính nam, đồng tính nữ, bi và chuyển giới. Nhưng họ hiếm khi tạo ra số lượng cường điệu so với các bộ sưu tập CryptoPunks hoặc BoredApe nổi tiếng.

Vẫn chưa rõ các nghệ sĩ đang tạo NFT đa dạng như thế nào, nhưng thị trường NFT-avatar đang phát triển nhanh chóng hiện đang có một lượng khan hiếm hình ảnh LGBTQ + phù hợp.

Thật khó khăn khi đề cập trực tiếp đến các avatar LGBTQ + NFT siêu cường điệu. Hình đại diện của Câu lạc bộ PrideApe, KissBoys và Toxel không được đánh dấu là có hình ảnh nổi bật hoặc sáng tạo. Điều đó tạo ấn tượng về hình ảnh của các dân tộc LGBTQ + bị bỏ lại. Nhưng nó hầu như không phải là một trường hợp.

Ảnh hồ sơ chất lượng thấp liên quan đến các dự án định hướng LGBTQ + là kết quả của các dự án được thiết kế tốt không cần bất kỳ chương trình nghị sự đồng tính nào để phát triển. Các dự án hình đại diện NFT không thành công và được thiết kế kém đang sử dụng đại diện LGBTQ + chỉ để khai thác.

Logic của họ khá đơn giản – nhận được sự công khai rẻ mạt cho một bộ sưu tập hình ảnh vô nghĩa. Nhưng cộng đồng LGBTQ + thay vào đó sẽ sử dụng một bộ ảnh đại diện truyền thống hơn là có những bức ảnh hồ sơ khó chịu.

Rõ ràng, việc khai thác chương trình nghị sự về LGBT không thể thực hiện được tất cả công việc trong việc quảng bá NFT, chủ yếu nếu nó bắt nguồn bằng một phép toán lạnh lùng giả tạo.

Tuy nhiên, ấn tượng là các NFT nổi tiếng và hài lòng về mặt nghệ thuật không cố gắng đại diện cho LGBTQ +.

Do đó, việc đại diện cho LGBTQ + trong thế giới NFT chỉ được coi như một công cụ quảng bá, không phải là một mục tiêu nghệ thuật.

Câu hỏi làm thế nào để người đồng tính có thể có được hình ảnh NFT là một câu hỏi còn bỏ ngỏ. Làm cách nào để biết hình đại diện NFT bạn vừa mua là đồng tính nam, đồng tính nữ hay có bất kỳ giới tính hoặc sở thích tình dục nào khác?

Hình ảnh có truyền tải được điều đó không? Nếu họ làm vậy, điều đó sẽ chỉ kéo dài định kiến ​​mà những người LGBTQ + đang bị vây quanh. Các nghệ sĩ kỹ thuật số không nên chỉ tạo ảnh hồ sơ của một người đàn ông tóc hồng và bán nó như là “đại diện cho người đồng tính”.

Không phải tất cả đồng tính nữ đều cắt tóc ngắn màu và không phải đồng tính nam nào cũng nữ tính hoặc thích mặc đồ chéo. Những mô tả kiểu đó không làm gì khác ngoài việc gây hại cho những người LGBTQ +.

Giải pháp cho vấn đề này là một công cụ chế tạo trò chơi điện tử để gán các thuộc tính cho hình đại diện NFT. Trong dự án mới ra mắt gần đây “Novatar”, NFTs là những đứa trẻ sơ sinh lớn lên thành người lớn, giới tính và tình dục là những đặc điểm được quy cho một cách ngẫu nhiên.

Chủ sở hữu sẽ không biết liệu “đứa con” của họ lớn lên là song tính hay chuyển giới, vì vậy, chúng sẽ có một tập hợp các thuộc tính không mong muốn. Nhưng một lần nữa, sự phản ánh giới tính của họ bên ngoài các thuộc tính văn bản là phụ thuộc vào hình ảnh.

Và hình ảnh của Novatars được tạo bởi AI, vì vậy có thể kết thúc bằng những bức ảnh hồ sơ tiêu chuẩn giới tính có thuộc tính là “chuyển đổi giới tính” và “đồng tính”. Nó cũng có thể ngược lại – thuộc tính ảnh tiểu sử NFT của bạn có thể nói là “thẳng” nhưng hoàn toàn giống với một người đồng tính, chuyển giới.

Điều này có thể làm mất lòng những người dùng coi ảnh hồ sơ NFT là nhận dạng trực tuyến của họ chứ không phải là một khoản đầu tư. Tuy nhiên, ảnh đại diện là người đồng tính “vô tình” ít đáng chú ý hơn ảnh đại diện được tạo hình nghệ thuật để đại diện cho hình ảnh LGBTQ +.

Quan điểm có thể thay đổi khi nhận dạng giới tính và tình dục của NFT có chiều sâu vượt ra ngoài các hình ảnh thể hiện bằng văn bản và hình ảnh.

Thực tế không thể tránh khỏi này đang ngày càng gia tăng – mỗi ngày, sự mở rộng của các metaverses và NFT-game trở nên rõ ràng hơn.

Các thuộc tính “Giới tính” và “Tình dục” sẽ sớm có hiệu lực khi được sử dụng làm công cụ giao tiếp và nhận dạng bản thân trong các dự án như “Metaverse”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận