Trang chủ Altcoin TVL Solana và giá giảm hơn 50% so với ATH, nhưng DApps chơi game có thể lật ngược tình thế

TVL Solana và giá giảm hơn 50% so với ATH, nhưng DApps chơi game có thể lật ngược tình thế

bởi Tuyết Tâm

Năm 2022 không phải là một khởi đầu tốt cho tiền điện tử và cho đến nay, tổng vốn hóa thị trường đã giảm 21% xuống còn 1,77 nghìn tỷ đô la. Sự điều chỉnh của Solana (SOL) thậm chí còn tàn bạo hơn, cho thấy mức điều chỉnh 48,5% từ đầu năm đến nay.

Solana dẫn đầu bảng xếp hạng đặt cược với giá trị 35 tỷ đô la bị khóa, tương đương với 74% số token SOL đang lưu hành. Nhiều lý do có thể được xác định cho hoạt động kém hiệu quả, bao gồm bốn sự cố mất mạng vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022.

Sự cố mới nhất vào ngày 7 tháng 1 được cho là do một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS) phân tán, khiến các nhà phát triển Solana Lab phải cập nhật mã và do đó từ chối các loại yêu cầu này.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lo ngại hơn về tính tập trung do chi phí của việc trở thành trình xác thực Solana. Để đạt được 400 mili giây thời gian khối, phần cứng được khuyến nghị bao gồm CPU 12 lõi 2,8 GHz, bộ nhớ 256 GB, ổ SSD 1 TB tốc độ cao và kết nối internet có độ trễ thấp.

Việc sử dụng dApp đang giảm

Chỉ số ứng dụng phi tập trung chính của Solana bắt đầu thể hiện sự yếu kém vào đầu tháng 11 sau khi tổng giá trị của mạng bị khóa (TVL) bắt đầu kéo dài ở mức 15 tỷ đô la.

Solana TVL and price drop 50%+ from ATH, but gaming DApps could turn the tables
Tổng giá trị đã khóa của mạng Solana, USD. Nguồn: DefiLlama

Biểu đồ trên cho thấy tiền gửi ứng dụng phi tập trung (DApp) của Solana đã giảm 50% trong ba tháng như thế nào khi chỉ số này đạt mức thấp nhất kể từ ngày 8 tháng 9. Để so sánh, TVL của Fantom hiện ở mức 9,5 tỷ đô la sau khi tăng gấp đôi trong ba tháng. Một đối thủ cạnh tranh khác của giải pháp mở rộng quy mô DApp, Terra (LUNA), đã chứng kiến TVL tăng 87% lên 23,2 tỷ đô la.

Về mặt sáng sủa, vào ngày 21 tháng 2, FTX.US, chi nhánh của Mỹ về phái sinh tiền điện tử toàn cầu và trao đổi giao ngay FTX, đã công bố một đơn vị trò chơi blockchain mới. Cũng cần lưu ý rằng Solana Ventures đã hợp tác với FTX và Lightspeed Venture vào ngày 5 tháng 11 để khởi động quỹ 100 triệu đô la dành riêng cho lĩnh vực này.

Để xác nhận xem liệu sự sụt giảm TVL này có đáng quan tâm hay không, người ta nên phân tích các chỉ số sử dụng DApp. Một số DApp không chuyên sâu về tài chính, vì vậy giá trị được ký gửi là không liên quan.

Solana TVL and price drop 50%+ from ATH, but gaming DApps could turn the tables
Dữ liệu chuỗi 30 ngày của Solana dApps. Nguồn: DappRadar

Theo dữ liệu của DappRadar, vào ngày 28 tháng 1, số lượng địa chỉ mạng Solana tương tác với các ứng dụng phi tập trung đã giảm trung bình 18%. Sự thay đổi tích cực duy nhất là Solend, một giao thức cho vay theo thuật toán.

Sự quan tâm giảm xuống đối với Solana DApps cũng được phản ánh trong hợp đồng mở tương lai của nó, đạt đỉnh 2 tỷ đô la vào ngày 6 tháng 11 và gần đây đã bị ảnh hưởng bởi một đợt điều chỉnh mạnh.

Lĩnh vực trò chơi có thể là một yếu tố bất ngờ

Mặc dù Solana bị ảnh hưởng nặng nề nhất so với các nền tảng hợp đồng thông minh tương tự, nhưng vẫn có mạng lưới sử dụng vững chắc trên các thị trường Non Fungible Token (NFT), được đo bằng 178.820 địa chỉ hoạt động của Magic Eden trong 30 ngày qua.

Hơn nữa, việc Solana Ventures đặt cược vào lĩnh vực trò chơi có thể thể hiện rõ hơn nữa năng lực xử lý của mạng. Ví dụ: các trò chơi đại diện cho một nửa trong số 10 DApp hàng đầu trên mọi blockchain được DappRadar bao phủ. Điều đó bao gồm Splinterlands, có 578.280 địa chỉ đang hoạt động và Alien Worlds có 544.900.

Dữ liệu trên cho thấy Solana đang mất dần vị thế so với các chuỗi cạnh tranh, nhưng những người nắm giữ không lo ngại vì 74% số tiền vẫn đang bị khóa trong việc đặt cược. Miễn là các mối quan hệ đối tác và đầu tư của Solana Labs tiếp tục cho thấy tiềm năng, thì không có lý do gì để giảm giá đối với SOL.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận