Trang chủ Thị trường Qatar khám phá các cách thức về việc áp dụng CBDC & các ngân hàng kỹ thuật số

Qatar khám phá các cách thức về việc áp dụng CBDC & các ngân hàng kỹ thuật số

bởi Quang Hải

Ngân hàng trung ương hy vọng sẽ sớm đưa ra định hướng cho triển vọng tương lai của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực fintech khác nhau.

Thông tin cho biết Ngân hàng Trung ương Qatar (QCB) đang xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số và cấp giấy phép hoạt động ngân hàng số.

Theo Alanood Abdullah Al Muftah, người đứng đầu bộ phận fintech tại QCB, người hy vọng rằng ngân hàng trung ương sẽ sớm đưa ra định hướng cho sự tập trung trong tương lai vào phạm vi ngành dọc fintech.

Al-Muftah cho biết QCB sẽ quyết định liệu Qatar có thể thành lập ngân hàng trung ương tiền tệ kỹ thuật số (CBDC) hay không.

Cô ấy đã giải thích:

“Mỗi ngân hàng trung ương nên nghiên cứu các ngân hàng kỹ thuật số, xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của chúng trên thị trường toàn cầu. Chúng tôi cũng nhận thấy xu hướng của thị trường tiến tới việc có một loại tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, nó vẫn đang được nghiên cứu xem chúng ta có sử dụng tiền kỹ thuật số hay không.”

Bình luận về hộp cát quy định của Qatar, Al Muftah cho biết ba công ty trong lĩnh vực thanh toán hiện đang thử nghiệm các giải pháp của họ với Ngân hàng Trung ương. Hơn nữa, QCB đang xem xét các công ty khác quan tâm đến việc sử dụng hộp cát quy định.

Hộp cát theo quy định cho phép các công ty Fintech thử nghiệm các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh doanh và cơ chế phân phối mới trong môi trường thực tế và tận dụng lợi thế của việc phê duyệt nhanh chóng và theo dõi giám sát.

Trong khi đó, Dukhan Bank, một ngân hàng tư nhân ở Qatar, đang khám phá các cách thức để tạo ra một ngân hàng kỹ thuật số ở Qatar, Narayanan Srinivasan, giám đốc điều hành và kỹ thuật số của nó, cho biết. Tuy nhiên Srinivasan, cảnh báo rằng họ sẽ xây dựng một ngân hàng kỹ thuật số chỉ sau khi công ty của họ hiểu rõ về kinh tế học. Theo báo cáo, Ngân hàng Dukhan cũng đang xem xét công nghệ blockchain trong bộ phận thanh toán.

Trong khi các loại tiền ảo tư nhân như Bitcoin (BTC) đã trở nên phổ biến và được nhiều người theo dõi, thì các CBDC được chính phủ hậu thuẫn, được coi là tiền điện tử chống tư nhân, cũng đang tăng tốc ở mặt khác. Tính đến tháng 6 năm 2019, 87 quốc gia hiện đang phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ, trong khi chỉ 14 quốc gia trong số đó đã hoàn thành giai đoạn thử nghiệm. Trong khi cho đến nay chỉ có 9 quốc gia thực hiện CBDC.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận