Trang chủ Thị trường Người sáng lập BitConnect bị truy tố về kế hoạch Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la, đối mặt với 70 năm tù

Người sáng lập BitConnect bị truy tố về kế hoạch Ponzi trị giá 2,4 tỷ đô la, đối mặt với 70 năm tù

bởi Tuyết Tâm

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở San Diego đã kết tội người sáng lập một trong những vụ lừa đảo lớn nhất trong không gian tiền tệ kỹ thuật số, buộc tội anh ta gian lận chuyển khoản, âm mưu thao túng giá hàng hóa và rửa tiền quốc tế. Satish Kumbhani, người sáng lập ra tài sản kỹ thuật số lừa đảo lớn BitConnect, phải đối mặt với 70 năm sau song sắt nếu bị kết án về tất cả các tội danh.

Tòa án San Diego tuyên bố trong bản cáo trạng của mình rằng Kumbhani đã đánh lừa các nhà đầu tư về Chương trình cho vay của BitConnect. Theo chương trình này, người đàn ông 36 tuổi và đồng bọn của anh ta bị cáo buộc đã nói với các nhà đầu tư rằng họ có thể tạo ra lợi nhuận đảm bảo bằng cách sử dụng quỹ đầu tư của mình để giao dịch dựa trên sự biến động của thị trường tài sản kỹ thuật số, các nhà chức trách cho biết. Họ chào hàng về ‘BitConnect Trading Bot’ và ‘Phần mềm biến động’ độc quyền của nó là có thể tạo ra lợi nhuận được đảm bảo.

Dự án đã sụp đổ vào đầu năm 2018 và nó được coi là một kế hoạch Ponzi khổng lồ, trong đó Kumbhani và đồng phạm của anh ta sử dụng tiền của các nhà đầu tư sau này để trả nợ cho các nhà đầu tư ban đầu. Theo các nhà điều tra, họ đã có thể huy động được 2,4 tỷ USD từ các nhà đầu tư trước khi dự án bị chìm.

Bản cáo trạng tiếp tục cáo buộc rằng sau khi đóng Chương trình cho vay, Kumbhani đã chỉ đạo mạng lưới các nhà quảng bá của mình thao túng giả tạo và gian lận và nâng giá BitConnect Coin (BCC), token gốc của dự án. Điều này tạo ấn tượng rằng token có nhu cầu cao và tăng giá của nó.

Để che đậy dấu vết của họ, các nhà lãnh đạo BitConnect bị cáo buộc đã đến và trao đổi tiền của người dùng thông qua cụm ví tiền kỹ thuật số của họ, che giấu vị trí và quyền kiểm soát của các khoản tiền.

Trong suốt quá trình hoạt động của mình, các nhà khai thác BitConnect đã biết nhưng cố tình phớt lờ tất cả các quy định liên quan, các nhà chức trách cho biết. Chúng bao gồm điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền thông qua sàn giao dịch của nó mà không đăng ký với Mạng thực thi tội phạm tài chính (FinCEN), vi phạm Đạo luật bảo mật ngân hàng.

Trong nhận xét của mình, Eric Smith, Đặc vụ phụ trách Văn phòng hiện trường Cleveland của FBI, cảnh báo những kẻ lừa đảo tài sản kỹ thuật số rằng FBI sẽ truy lùng những tên tội phạm chuyển sang sử dụng tài sản kỹ thuật số để che giấu âm mưu của chúng.

“Việc trang bị cho một kế hoạch lừa đảo đã được thử và có thật với một bước ngoặt mới và dựa vào nó ở nước ngoài sẽ không ngăn cản quyết tâm và sự tận tâm của FBI trong việc điều tra tỉ mỉ và đưa những kẻ lừa đảo như vậy ra trước công lý.”

IRS, Phòng Hình sự của Bộ Tư pháp và Văn phòng Luật sư của Quận Nam California đều đưa ra lời cảnh báo tới những kẻ lừa đảo tài sản kỹ thuật số, nhắc nhở họ rằng ngành này không nằm ngoài phạm vi của luật pháp.

Bản cáo trạng buộc tội Kumbhani với tội lừa đảo qua điện thoại, âm mưu lừa đảo qua điện thoại, âm mưu thao túng giá hàng hóa, âm mưu rửa tiền quốc tế và điều hành một doanh nghiệp chuyển tiền không có giấy phép. Kumbhani, đến từ Hemal, Ấn Độ, có thể phải ngồi tù 70 năm nếu bị kết án về mọi tội danh.

Như CoinGeek đã báo cáo gần đây, Tòa án phúc thẩm số 11 gần đây đã đứng về phía các nạn nhân của BitConnect, bật đèn xanh cho họ để theo đuổi một vụ kiện tập thể chống lại những người quảng bá dự án. Quận phía Nam của Florida đã hủy bỏ vụ kiện sau khi những người ủng hộ lập luận rằng Đạo luật Chứng khoán năm 1933 không bao gồm việc trưng cầu được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng trực tuyến.

Trong phán quyết của mình, tòa phúc thẩm chỉ ra rằng Đạo luật không đặt ra giới hạn đối với các phương tiện trưng cầu, cũng như chưa từng có tiền lệ nào được đặt ra tại tòa.

“Bởi vì Đạo luật chứng khoán không cung cấp thẻ miễn phí cho các yêu cầu trực tuyến, chúng tôi hủy bỏ yêu cầu của tòa án quận 12,” Thẩm phán Britt Grant ra phán quyết.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận