Trang chủ Tin tức Blockchain Một khi các DAO tìm thấy vị trí của mình, tương lai sẽ tươi sáng

Một khi các DAO tìm thấy vị trí của mình, tương lai sẽ tươi sáng

bởi Đức Chinh

Các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, là một trong những trường hợp sử dụng hấp dẫn nhất đối với blockchain.

Những người ủng hộ các DAO cảm thấy họ có tiềm năng trở thành một cuộc cách mạng, mang lại cho cộng đồng một cơ chế hoàn toàn minh bạch và dân chủ để đưa ra các quyết định có lợi nhất cho hầu hết các thành viên của họ, đồng thời đảm bảo mọi người khác có cơ hội có tiếng nói của họ.

Các DAO đang xuất hiện khắp nơi, cho dù đó là tài trợ cho các công ty lớn hơn, gây quỹ cho các dự án blockchain hay theo đuổi các mục tiêu lý tưởng hơn như cố gắng mua ấn bản đầu tiên của một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng với mục tiêu cung cấp miễn phí cuốn sách đó cho công chúng .

DAO là gì?

DAO thực sự chỉ là những nhóm người đam mê tiền điện tử tập hợp lại với nhau, không có bất kỳ nhà lãnh đạo trung tâm nào ra quyết định mà nhóm sẽ đưa ra. Công nghệ blockchain đóng một vai trò quan trọng đối với tất cả các DAO, vì chúng dựa vào các hợp đồng thông minh để tạo điều kiện bỏ phiếu và đảm bảo rằng tất cả các quyết định của một cộng đồng đều được thực thi.

Để trở thành một phần của DAO, cần phải có được token quản trị của nhóm, mã này cấp cho chủ sở hữu quyền đưa ra các đề xuất và bỏ phiếu về các vấn đề, chẳng hạn như cách chi tiêu và quản lý tiền của nhóm.

Các DAO thường bao gồm những người từ khắp nơi trên thế giới và sử dụng các kênh như Discord và Telegram để cho phép giao tiếp giữa các thành viên của họ.

Một trong những DAO truyền cảm hứng nhất cho đến nay là Hiến phápDAO, là một nhóm các cá nhân có cùng chí hướng cố gắng mua bản sao gốc của Hiến pháp Hoa Kỳ tại một cuộc đấu giá của Sotheby’s.

Cuối cùng, nhóm đã thất bại trong cuộc đấu thầu, thua cuộc đấu giá và chọn hoàn tiền cho các thành viên của mình. Nếu Hiến phápDAO thành công, các thành viên của nó sẽ theo dõi các đề xuất về việc bảo tàng nào sẽ được phép trưng bày tài liệu và trong thời gian bao lâu, cũng như văn bản nào nên được hiển thị cùng với tài liệu đó.

Các DAO khác tập trung vào kinh doanh hơn và không tạo ra nhiều hứng thú. Ví dụ, Mantra DAO là một nền tảng DeFi do cộng đồng lãnh đạo cho phép mọi người vay, cho vay và đặt cọc tiền điện tử. Hầu hết các phiếu bầu của cộng đồng đều tập trung vào các vấn đề kinh doanh, chẳng hạn như những tính năng mới nào cần giới thiệu, v.v.

Các vấn đề với DAO

Các DAO có một số mục tiêu lớn nhưng không phải là không có vấn đề. Một trong những lời chỉ trích chính đối với các DAO là họ không phải lúc nào cũng dân chủ.

Vấn đề là các thành viên phải mua token quản trị để tham gia biểu quyết, với một token tương đương với một phiếu bầu. Cơ chế như vậy rõ ràng là dễ bị lạm dụng.

Một vài cái gọi là cá voi mua hàng nghìn token có thể dễ dàng vượt lên trên quy mô chống lại cộng đồng rộng lớn hơn nếu họ quyết định làm như vậy là vì lợi ích của họ.

Một mối nguy hiểm khác là lạm dụng độc hại hơn. Ví dụ: nếu chỉ có hai hoặc ba cá nhân có được token trước khi bán, họ có thể bỏ phiếu để trì hoãn việc ra mắt token công khai vô thời hạn và giữ tất cả quyền lực trong tay của họ.

Vấn đề thứ hai với các DAO nằm ở các hợp đồng thông minh của họ và các lỗ hổng có thể xảy ra. DAO đầu tiên, được gọi đơn giản là “The DAO”, được ra mắt vào năm 2016 với lời hứa cho phép bất kỳ ai trong cộng đồng tiền điện tử trình bày ý tưởng của họ cho một dự án và xin tài trợ.

Các thành viên của DAO sau đó sẽ bỏ phiếu cho từng kế hoạch và quyết định xem kế hoạch đó có xứng đáng được tài trợ hay không, đồng thời nhận phần thưởng nếu kế hoạch đạt được các mốc quan trọng nhất định.

Dự án ban đầu đã thành công lớn với việc The DAO huy động được 12,7 triệu ETH (khoảng 150 triệu đô la vào thời điểm đó) từ việc bán token, khiến nó trở thành đợt huy động vốn cộng đồng có giá trị nhất mọi thời đại. DAO dường như đã được định sẵn để trở thành ngôi sao nổi tiếng, nhưng trong vòng vài tuần, nó đã thất bại thảm hại khi tin tặc bắt được một lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh của nó.

Chỉ vài ngày sau khi ra mắt, DAO đã mất khoảng 3,6 triệu ETH, tương đương khoảng 70 triệu đô la vào thời điểm đó, sau khi một hacker nhận ra rằng có thể yêu cầu hợp đồng thông minh hoàn lại tiền đặt cọc trước khi nó có thể cập nhật số dư của nó.

Cuộc tấn công dẫn đến cái được gọi là Ethereum Hard Fork, nơi cộng đồng về cơ bản thiết lập lại blockchain trở lại ngay trước khi bị hack, dẫn đến không phải một mà là hai chuỗi Ethereum – Ethereum và Ethereum Classic.

Vụ hack của DAO đã nêu bật một trong những điểm yếu lớn của DAO. Vấn đề là các quy tắc quản lý các DAO có thể cực kỳ phức tạp, chưa kể đến việc không thể thay đổi nếu không có sự đồng thuận của cộng đồng.

Nếu tìm thấy lỗ hổng trong mã hợp đồng thông minh của DAO, không ai có thể nhanh chóng sửa chữa nó. Việc không có khả năng phản ứng này có nghĩa là các DAO rất dễ bị tấn công nhằm khai thác các lỗi bảo mật.

Một số DAO kể từ đó đã xuất hiện với những ý tưởng để giải quyết những vấn đề này. Liên quan đến vấn đề biểu quyết, các thành viên của OlympusDAO đã đưa ra đề xuất hướng tới cơ chế biểu quyết bậc hai, phản ánh mức độ ưu tiên của mọi người trong các quyết định tập thể. Một mô hình như vậy giúp giảm thiểu đáng kể các vấn đề về chế độ độc tài của đa số và kiểm soát phe phái.

Triển vọng đối với DAO là gì?

Mặc dù các DAO đã có những thất bại và có thể sẽ phải đối mặt nhiều hơn trong những năm tới, nhưng không thể phủ nhận rằng có hàng tá dự án đáng kinh ngạc đang được thúc đẩy theo cấu trúc quản trị độc đáo này.

DAO hiện đang được sử dụng cho nhiều mục đích. Một trường hợp sử dụng phổ biến thu hút sự chú ý trong những tuần gần đây là việc sử dụng DAO để quyên góp tiền – chẳng hạn như UkraineDAO, tháng trước đã huy động được hơn 6,75 triệu đô la ETH để hỗ trợ các binh sĩ Ukraine chiến đấu với quân đội Nga.

Các DAO đang được triển khai để đưa ra quyết định trong metaverse. Ví dụ, Decentraland DAO điều hành một ủy ban quy hoạch thành phố phi tập trung để quyết định về chính sách kiểm duyệt nội dung tổng hợp, chính sách bán đất và hơn thế nữa.

Đối với các nhà đầu tư và những người đam mê, những người có thể đang cân nhắc ném vào lô của họ với một DAO, tất nhiên nó vẫn là một canh bạc.

Không có khoản đầu tư nào là hoàn toàn an toàn, nhưng điều không kém phần rõ ràng là một số DAO đang thực hiện các bước lớn để bảo vệ các khoản đầu tư của họ.

Trong cộng đồng trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền, các DAO đã trở thành những người chơi quan trọng trong không gian. Trong năm ngoái, nhiều hiệp hội chơi game đã nổi lên sử dụng cơ cấu quản trị dựa trên DAO.

Với các hội chơi game, ý tưởng là cộng đồng cùng nhau mua NFT cho phép truy cập vào các trò chơi P2E như Axie Infinity, nơi một số người chơi toàn thời gian có thể kiếm được hàng nghìn đô la tiền thưởng mỗi tháng.

AxieInfinity NFTs rất đắt tiền, vì vậy các bang hội sẽ cho những người chơi triển vọng nhất mượn những token này để đổi lấy một phần lợi nhuận mà họ kiếm được từ việc chơi.

Đây là một mô hình kinh doanh khá đơn giản, trong đó cộng đồng bang hội quyết định mua NFT nào và người chơi nào sẽ tài trợ với tư cách “học giả” nhưng không phải hoàn toàn không có rủi ro.

Điều nguy hiểm là nếu một trò chơi P2E trở nên ít phổ biến hơn, các NFT của nó sẽ nhanh chóng mất giá trị, ảnh hưởng đến tất cả các thành viên của cộng đồng.

Một bang hội, Balthazar, đang cố gắng bù đắp rủi ro này. Thay vì mua NFT như các hội chơi game khác làm, thay vào đó, nó tìm cách thuê NFT và sau đó cho các học giả mượn.

Bằng cách đó, nếu NFT mất giá trị, Balthazar sẽ không mất bất kỳ khoản tiền nào. Điều đó làm cho nó trở thành một cuộc đặt cược an toàn hơn nhiều cho các nhà đầu tư so với các hội như Yield Guild Games, công ty sở hữu tất cả các NFT mà các học giả cho vay.

Các DAO khác cũng tạo ra một trường hợp kinh doanh hấp dẫn. Lấy FriesDAO, công ty đang bán token FRIES để gây quỹ sẽ được sử dụng để mua lại các thương hiệu nhà hàng thức ăn nhanh như Burger King, Taco Bell và Subway và điều hành chúng theo mô hình quản trị dân chủ.

Các token FRIES không trao quyền sở hữu các nhà hàng của FriesDAO hoặc cho phép chủ sở hữu chia sẻ lợi nhuận, nhưng họ sẽ được bỏ phiếu cho các đề xuất liên quan đến hoạt động kinh doanh của họ và có lẽ là các đặc quyền như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên miễn phí.

Kế hoạch của FriesDAO là mua lại ít nhất một nhà hàng trong năm đầu tiên hoạt động. Chủ sở hữu token FRIES đã được yêu cầu xem xét chi tiết tài chính của việc mua lại theo kế hoạch đầu tiên của nó, trước một cuộc bỏ phiếu về việc mua lại sẽ diễn ra trong những tuần tới.

Sẽ rất thú vị khi xem liệu các nhà hàng thức ăn nhanh đầu tiên của FriesDAO có thể phát triển mạnh mẽ theo mô hình này hay không.

Một tương lai tươi sáng đang chờ đợi

Với rất nhiều ý tưởng mới lạ dành cho DAO, rõ ràng là khái niệm này sẽ không sớm biến mất.

Ngược lại, những gì chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy là các trường hợp sử dụng độc đáo và thú vị hơn cho các DAO nổi lên từ ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm các ý tưởng xoay quanh kinh doanh, âm nhạc, nghệ thuật, mua tài sản có giá trị cao và hơn thế nữa.

Thách thức đối với mọi DAO là khắc phục các vấn đề xung quanh mối đe dọa tập trung hóa, lừa đảo và bảo mật.

Mặc dù vậy, đừng lo lắng về điều đó, đây là những vấn đề đã được các ngành công nghiệp khác khắc phục và cộng đồng tiền điện tử sẽ không là gì nếu được xác định. đi ngược lại.

Với suy nghĩ đó, gần như chắc chắn chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi mô hình quản trị DAO cho thấy nó có thể thành công.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận