Trang chủ Tin tức Blockchain Kỷ nguyên hậu hợp doanh: Cách các doanh nghiệp nắm bắt cấu trúc Web3

Kỷ nguyên hậu hợp doanh: Cách các doanh nghiệp nắm bắt cấu trúc Web3

bởi Gia Hưng

Giờ đây, sự cường điệu ban đầu xung quanh các ứng dụng blockchain và “mùa đông” blockchain lâu đời đã bị bỏ lại, giờ đây chúng ta thấy mình đang ở giữa một “mùa xuân” đang giúp các tổ chức hiểu rằng họ cung cấp giá trị như thế nào? Theo PwC, blockchain dự kiến sẽ bổ sung 1,76 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế toàn cầu vào năm 2030.

Một phần đáng kể của sự tăng trưởng này dự kiến ​​sẽ đến từ việc triển khai giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B) để tận dụng tối đa tính bảo mật, tính bất biến và các cơ hội được sắp xếp hợp lý được cung cấp bởi các giao dịch và mối quan hệ dựa trên blockchain. đang đứng. Với các quy trình liên quan đến nhiều đối tác, hàng chục (nếu không phải hàng trăm) sản phẩm và bộ máy hành chính cồng kềnh cho hầu hết mọi quy trình kinh doanh, rất khó để dự đoán doanh nghiệp sẽ thu được bao nhiêu lợi nhuận, đặc biệt là khi xem xét sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh nhanh nhẹn hơn.

Tuy nhiên, trong khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) nhanh hơn và linh hoạt hơn trong việc áp dụng công nghệ và sản phẩm mới, thì việc áp dụng của các doanh nghiệp lại chậm chạp. Chu kỳ bán hàng dài hơn, có nhiều cổng hơn và có nhiều động lực mạnh mẽ hơn cho nhiều bên liên quan nội bộ để duy trì mọi thứ.

Nhập đoàn

Một phần của sự trỗi dậy của blockchain doanh nghiệp đến từ mong muốn ngày càng tăng của các nhà ra quyết định của công ty trong việc hợp tác với những người khác để phát triển và làm việc trên các giải pháp tương tự. Mọi người đều hy vọng rằng nhiều tổ chức hợp tác cùng nhau trong việc phát triển và quản lý các giai đoạn thử nghiệm hoặc chứng minh khái niệm có thể làm cho sự phát triển trở nên có giá trị hơn. Những nỗ lực này đã được thực hiện thông qua tư cách thành viên của các cộng tác viên lớn hơn, hoặc các hiệp hội “Thế giới cũ”. Chúng tôi bắt đầu thấy nền tảng của các liên minh blockchain được chỉ định khác nhau cho các ngành cụ thể như Riskstream và B3i.

Các hiệp hội ngành và cơ quan quản lý hiện tại cũng đã bắt đầu thiết lập các mạng được chỉ định cho các thành viên của họ, chẳng hạn như các mạng trong GSMA cho không gian di động. Vào năm 2019, 92% giám đốc điều hành trả lời Khảo sát blockchain toàn cầu của Deloitte cho biết họ đã thuộc về một tập đoàn hoặc đang có kế hoạch tham gia một tập đoàn.

Tuy nhiên, nhìn lại, có vẻ như việc triển khai sản xuất của các blockchain doanh nghiệp có một điểm chung: rất ít trong số chúng thực sự được dẫn dắt bởi tập đoàn. Chắc chắn, một số công ty đã tạo ra hiệp hội đặc biệt, thường đại diện cho những người chơi quan tâm trong một hệ sinh thái nhất định, để đạt được sự chấp nhận sớm và sự đồng thuận sớm (MedLedger và TradeLens là hai ví dụ). Tuy nhiên, điểm mấu chốt là các giải pháp được phát triển và triển khai bởi các nhà cung cấp vì lợi nhuận và được các công ty hoạt động vì lợi nhuận áp dụng mà không được một tập đoàn toàn ngành chấp thuận hoặc bật mí từng bước để thực hiện.

Cơ sở lý luận cho các silo trong ngành đang giảm dần

Các doanh nghiệp đang tìm cách thử nghiệm công nghệ, xây dựng các trường hợp sử dụng và đạt được sức hút thường không được thực hiện trên các chuỗi công cộng vì những hạn chế của chúng, đặc biệt là những doanh nghiệp muốn giữ hoạt động nội bộ và riêng tư. Là. Trước khi khả năng tương tác trở thành trọng tâm của ngành, các nhà phát triển buộc phải phát triển blockchain một cách lặng lẽ. Họ đã được phép, sở hữu hoặc quản lý bởi hiệp hội.

Tuy nhiên, bây giờ đã là một thập kỷ sau đó và công đoàn vẫn bị ràng buộc bởi các hoạt động được tư nhân cho phép. Không gian blockchain doanh nghiệp đơn giản là không thể bỏ qua sự tăng trưởng. Khả năng tương tác cao hơn và làn sóng Web3 sắp tới có nghĩa là chúng ta cần đánh giá lại vai trò quan trọng của liên minh blockchain trong phương trình.

DAO sẽ thay thế tập đoàn trong không gian doanh nghiệp?

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở hạ tầng mới sắp ra mắt và vai trò của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), được thúc đẩy bởi các hợp đồng thông minh và các giao thức quản trị, cũng có thể biến tập đoàn blockchain trở thành đầu mối của ngành. DAO cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư truyền thống hơn, bao gồm cả tỷ phú Mark Cuban, người được gọi là He được gọi là “sự kết hợp cuối cùng giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tiến bộ”. Ông nói: “Tương lai của các tập đoàn có thể rất khác khi các DAO tiếp nhận các doanh nghiệp kế thừa. đã tweet vào tháng 5, “nếu cộng đồng vượt trội trong quản trị, thì mọi người đều chia sẻ điều ngược lại.”

Tương lai của các tập đoàn có thể rất khác khi các DAO tiếp quản các doanh nghiệp kế thừa. Nó là sự kết hợp cuối cùng của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa tiến bộ. Doanh nhân đang kích hoạt DAO$. Nếu cộng đồng vượt trội về quản trị, thì mọi người đều chia sẻ điều ngược lại. có thể thanh toán đáng tin cậy.

Công ty đầu tư mạo hiểm Andreessen Horowitz, hay a16z, đã dẫn đầu vòng gọi vốn hàng triệu đô la ở cả DAO cá nhân và các công ty hỗ trợ tạo DAO. Tuy nhiên, DAO chỉ có ý nghĩa trong các bối cảnh cụ thể và không phải tất cả các lĩnh vực doanh nghiệp đang tìm kiếm sự liên kết đều có thể thực hiện giả định này. Hãy chú ý đến những tin tức rất thú vị trong lĩnh vực này vào năm 2022.

Vậy, consortia có thể cung cấp dịch vụ tốt nhất ở đâu? Xác định tiêu chuẩn không phải mạng

Ví dụ, đồng ý về một mô hình dữ liệu thống nhất sẽ đại diện cho một bước tiến nhảy vọt đối với hầu hết các hệ sinh thái. Và, chắc chắn không phải là không thể. Khi Contour và GSBN (những người được coi là đối thủ cạnh tranh) hợp tác trên một mô hình thúc đẩy số hóa trong ngành vận tải biển toàn cầu, nó đã kích thích tích cực khả năng tương tác cho người dùng của cả hai giải pháp Contour và GSBN. Đây là nơi các hiệp hội đóng vai trò của mình để cung cấp cho các tập đoàn và doanh nghiệp khả năng hợp tác làm việc và đạt được mục tiêu chung.

Các hiệp hội ngành, với những nỗ lực lớn, không có cách nào thực sự cạnh tranh được với tốc độ điên cuồng của ngành công nghệ liên tục xây dựng các giải pháp, nền tảng và mạng lưới. Nếu họ chọn gắn bó với những gì được xác định đúng để trông giống như một ngăn xếp, họ sẽ rất nhanh chóng trở nên không liên quan. Nếu họ chọn xác định các tiêu chuẩn mà bất kỳ ngăn xếp thay đổi nào có thể áp dụng, họ sẽ gia tăng giá trị cho doanh nghiệp mà họ phục vụ. Bỏ phiếu và đạt được sự đồng thuận về các tính năng hoặc một lộ trình chung sẽ xảy ra trong thời đại Web3 mà không có người trung gian.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận