Trang chủ Thị trường Công dân Nga sẽ sử dụng việc bán hộ chiếu NFT đang cháy của mình để hỗ trợ Ukraine

Công dân Nga sẽ sử dụng việc bán hộ chiếu NFT đang cháy của mình để hỗ trợ Ukraine

bởi Bảo Đức

Olive Allen, một nghệ sĩ và quốc tịch Nga đã sống ở Hoa Kỳ hơn 11 năm, đã đốt hộ chiếu của nước mẹ với hy vọng nâng cao nhận thức và kinh phí liên quan đến cuộc xung đột quân sự ở Ukraine.

Nói với Cointelegraph hôm thứ Sáu, Allen tự mô tả mình là “một đứa trẻ của nước Nga mới” và nói rằng đất nước này sẽ luôn là một phần trong bản sắc của cô, nhưng cô đã chọn cắt đứt quan hệ với nó dựa trên những hành động gần đây của nó ở Ukraine. Đứng trước Tổng lãnh sự quán Liên bang Nga ở thành phố New York, Allen đốt hộ chiếu Nga của cô – mà cô nói là bản sao duy nhất mà cô có – và lên kế hoạch bán đấu giá video dưới dạng Non Fungible Token (NFT), với số tiền thu được sẽ tới các nỗ lực nhân đạo ở Ukraine.

Allen nói: “Tôi không coi nước Nga của Putin là quê hương của mình. Đất nước của chúng tôi có một tiềm năng to lớn như vậy, nhưng chính phủ đã lấy lòng người dân mãi mãi.”

Allen, người đã tham gia vào không gian tiền điện tử từ đầu năm 2018 sau đợt tăng giá Bitcoin (BTC) vào tháng 12 năm 2017, cho biết quyết định đốt hộ chiếu của cô ấy là do không thể thấy bản thân đã bao giờ trở về đất nước dưới sự lãnh đạo hiện tại của nó. Cô ấy nói rằng cô ấy muốn chống lại thông tin rằng tất cả thường dân Nga ủng hộ hành động quân sự chống lại Ukraine, lưu ý rằng cô ấy biết những người ở nước này đã “bị tẩy não đến mức không thể quay lại” ủng hộ chế độ.

“Tôi yêu đất nước của mình nhưng tôi không tin vào nước Nga của Putin. Tôi không thấy mình đang sống ở đó trong hoàn cảnh hiện tại. Những gì đang xảy ra ngay bây giờ chỉ là đau lòng.”

Olive Allen tại tổng lãnh sự quán Nga ở Thành phố New York

Phiên đấu giá hộ chiếu NFT đang cháy của cô đã diễn ra trực tiếp trên thị trường SuperRare vào thứ Sáu. Allen cho biết cô sẽ sử dụng số tiền bán được để quyên góp Ether (ETH) trực tiếp cho Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, một tổ chức nhằm giúp đỡ trẻ em trên khắp thế giới khỏi các vấn đề như buôn người, kết hôn sớm, không được học hành và chạy trốn khỏi bạo lực.

Allen cho biết cô muốn tập trung vào việc gửi tiền cho các nỗ lực nhân đạo hơn là quân đội. Save the Children hiện đang chấp nhận các khoản quyên góp tiền điện tử thông qua nền tảng gây quỹ phi lợi nhuận Tặng Block bằng BTC và ETH cho khoảng 7,5 triệu trẻ em “bị sa lưới chiến tranh” ở Ukraine. Nghệ sĩ NFT cho biết bằng cách đốt cháy hộ chiếu của mình một cách công khai, cô ấy đang khiến việc hồi hương trở nên nguy hiểm bằng cách làm cho quan điểm của cô ấy đối với chính phủ được biết đến.

Allen nói: “Tôi không bao giờ có thể trở lại Nga với chế độ hiện tại – tôi sẽ bị bắt ngay lập tức. Mọi người đi tù ở Nga ít hơn. Tôi đã cắt đứt cơ hội trở lại của mình, ý tôi là ít nhất là trong chế độ hiện tại.”

Nói chung, đốt hộ chiếu của một người không tự động từ bỏ quốc tịch đối với bất kỳ quốc gia nào. Theo luật liên bang được ban hành vào năm 2002, một người định cư ở nước ngoài có thể rút lại quốc tịch Nga theo “ý chí tự do của riêng mình” trừ trường hợp họ đang bị cáo buộc ở Nga, không có quốc tịch nước khác, hoặc mắc “một nghĩa vụ chưa thực hiện đối với Liên bang Nga.”

Allen có thể sẽ phải xuất trình hộ chiếu không bị hư hại cho lãnh sự quán Nga và điền vào các thủ tục giấy tờ để cắt đứt quan hệ với nước này một cách hợp pháp. Mặc dù cô ấy nói rằng cô ấy có thể theo đuổi con đường này vào một lúc nào đó, nhưng việc bị “đưa vào danh sách đen” một cách hiệu quả để khiến cô ấy sợ bị bắt khi quay trở lại bất kỳ lãnh thổ nào của Nga là đủ.

Tiền điện tử đã trở thành một vấn đề chính trong các cuộc thảo luận xung quanh việc gửi tiền đến Ukraine và Nga có khả năng lách các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Các tài khoản Twitter cho cả Ukraine và bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của đất nước đã đăng địa chỉ để kêu gọi quyên góp tiền điện tử bằng BTC, ETH, Tether (USDT), Polkadot (DOT) và Dogecoin (DOGE), đồng thời các nhà lập pháp Hoa Kỳ và EU đã thúc đẩy sự rõ ràng về quy định đối với tiền điện tử vì lo ngại Nga có thể sử dụng tài sản kỹ thuật số để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận