Trang chủ Sự kiện Cập nhật Ukraine: Hơn 56 triệu USD tiền quyên góp, Airdrop bị hủy và Aplenty lừa đảo

Cập nhật Ukraine: Hơn 56 triệu USD tiền quyên góp, Airdrop bị hủy và Aplenty lừa đảo

bởi Bảo Đức

Hơn 56 triệu đô la Mỹ quyên góp tiền điện tử hiện đã được gửi để hỗ trợ Ukraine trong cuộc xung đột đang diễn ra với Nga. Sự kiện quan trọng này diễn ra trong bối cảnh chính phủ Ukraine đã hủy bỏ một đợt airdrop được lên kế hoạch và hàng loạt các trò gian lận nhằm tận dụng sự hào phóng của cộng đồng tiền điện tử.

Sự hào phóng của tiền điện tử cung cấp viện trợ quan trọng

Theo nền tảng phân tích blockchain Elliptic, hơn 100.000 khoản quyên góp riêng biệt đã được thực hiện cho chính phủ Ukraine và hỗ trợ các tổ chức phi chính phủ kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột, tổng trị giá chỉ hơn 56 triệu đô la Mỹ. Con số này tăng hơn 50% so với con số 37 triệu đô la Mỹ được báo cáo bởi Crypto News Australia đã báo cáo chỉ vài ngày trước.

Các khoản quyên góp được tạo thành từ nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Elliptic liệt kê bảng phân tích gần đúng như sau:

  • 31,2 phần trăm Bitcoin;
  • 33,7 phần trăm Ethereum;
  • 17% stablecoin;
  • 14,5 phần trăm Polkadot; và
  • 3,6% tiền điện tử khác.

Ngoài các khoản đóng góp tiền điện tử từ người dùng cá nhân, UkraineDAO đã bán đấu giá một NFT gắn cờ Ukraine với giá trị 6,5 triệu đô la Mỹ của Ethereum, số tiền thu được sẽ được chuyển cho tổ chức phi chính phủ Come Back Alive.

Airdrop của chính phủ bị hủy do giả mạo

Một airdrop của chính phủ Ukraine đã được lên kế hoạch – được thiết kế để thưởng cho những người dùng đã đóng góp cho chính nghĩa Ukraine – đã bị hủy bỏ sau khi token Thế giới Hòa bình (WORLD) được xác định là giả mạo airdrop chính thức của chính phủ Ukraine:

Chính phủ Ukraine đã quyết định từ bỏ airdrop của mình để tránh cho người dùng thấy các trò lừa đảo tiềm ẩn và các cuộc tấn công spam:

Những kẻ lừa đảo tìm cách tận dụng lợi thế

Giữa làn sóng hào phóng, những kẻ lừa đảo đã tìm cách lợi dụng bằng cách lừa những người dùng có thiện chí quyên góp tiền điện tử cho các địa chỉ không liên quan đến chính phủ Ukraine hoặc bất kỳ tổ chức phi chính phủ nào đã đăng ký.

Một loạt các vụ lừa đảo tiền điện tử ở Ukraine đã được báo cáo, bao gồm các email lừa đảo có chủ đích từ Văn phòng Điều phối các Vấn đề Nhân đạo của Liên hợp quốc, các trang web giả mạo và các bài đăng trên diễn đàn gian xảo.

Nhóm Thợ săn phần mềm độc hại đã báo cáo sự gia tăng nhanh chóng các trang web lừa đảo với các tên miền như “Ukraine-donate” và “Ukraineglobalaid” kể từ khi bắt đầu xung đột.

Để tránh trở thành nạn nhân của một trò lừa đảo quyên góp và để đảm bảo tiền của bạn đi đến nơi bạn dự định, bạn chỉ nên quyên góp cho các địa chỉ ví do các quan chức của chính phủ Ukraine hoặc các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ phát hành.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận