Trang chủ Thị trường Triều Tiên dựa vào việc hack tiền kỹ thuật số để phát triển chương trình hạt nhân: LHQ

Triều Tiên dựa vào việc hack tiền kỹ thuật số để phát triển chương trình hạt nhân: LHQ

bởi Tuyết Tâm

Theo Liên Hợp Quốc, Triều Tiên đã phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa trong năm qua, dựa nhiều vào tiền tệ kỹ thuật số để cấp vốn cho chúng. Trong báo cáo mới nhất của mình, tổ chức này cho biết nước này đã tăng cường khả năng triển khai vũ khí hạt nhân nhanh chóng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc và các nền kinh tế lớn khác trên toàn cầu.

Trong một báo cáo đặc biệt, các cơ quan giám sát các biện pháp trừng phạt độc lập của Liên Hợp Quốc tuyên bố rằng Triều Tiên tiếp tục phát triển các chương trình hạt nhân của mình bất chấp những cảnh báo nhiều lần của các cơ quan toàn cầu.

Bản báo cáo do Reuters đưa tin cho biết: “Mặc dù không có vụ thử hạt nhân hoặc phóng ICBM (tên lửa đạn đạo xuyên lục địa) nào được báo cáo, nhưng CHDCND Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển khả năng sản xuất vật liệu phân hạch hạt nhân”.

Các nhà giám sát của Liên hợp quốc tuyên bố rằng nước này tiếp tục duy trì và phát triển cơ sở hạ tầng hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trong đó các nhà lãnh đạo Triều Tiên đang tìm kiếm công nghệ, vật liệu và bí quyết cho các chương trình này ở nước ngoài, bao gồm cả thông qua nghiên cứu khoa học chung với các nước giấu tên và thông qua các phương tiện mạng.

Triều Tiên đã phải chịu một số lệnh trừng phạt khắc nghiệt nhất từ ​​Liên Hợp Quốc, Hoa Kỳ và các cường quốc toàn cầu lớn khác. Tuy nhiên, nó đã cố gắng tiếp tục tài trợ cho các hoạt động của mình, dựa chủ yếu vào các loại tiền kỹ thuật số, Liên Hợp Quốc cho biết.

“Các cuộc tấn công mạng, đặc biệt là đối với các tài sản tiền điện tử, vẫn là một nguồn doanh thu quan trọng,” các nhà giám sát cho biết trong báo cáo của họ.

“Theo một quốc gia thành viên, những kẻ gian lận mạng CHDCND Triều Tiên đã đánh cắp hơn 50 triệu đô la từ năm 2020 đến giữa năm 2021 từ ít nhất ba sàn giao dịch tiền điện tử ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á”.

Họ trích dẫn thêm nghiên cứu được thực hiện bởi công ty phân tích blockchain Chainalysis, công ty cáo buộc rằng tin tặc Triều Tiên đã tấn công ít nhất bảy nền tảng tài sản kỹ thuật số vào năm 2021 và lấy đi số tiền kỹ thuật số trị giá hơn 400 triệu đô la.

Theo công ty có trụ sở tại New York, những kẻ tấn công đứng sau vụ hack sàn giao dịch Liquid, trong đó 91 triệu đô la ETH, token ERC-20 và BTC đã bị đánh cắp. Hơn nữa, Chainalysis tuyên bố rằng băng đảng khét tiếng nhất ở Triều Tiên là Lazarus Group đứng đằng sau hầu hết các vụ tấn công. Theo báo cáo, nhóm được sự hậu thuẫn và bảo vệ của chính phủ Hàn Quốc thông qua Cục Tình báo Tổng cục Trinh sát.

North Korean linked hacked charts
0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận