Trang chủ Thị trường Kho bạc Hoa Kỳ: Những người khai thác tiền kỹ thuật số, người lập và người viết mã sẽ không được coi là người môi giới

Kho bạc Hoa Kỳ: Những người khai thác tiền kỹ thuật số, người lập và người viết mã sẽ không được coi là người môi giới

bởi Tuấn Hưng

Các dây thần kinh đã nổi lên trong không gian tiền tệ kỹ thuật số kể từ khi Dự luật Cơ sở hạ tầng của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đề xuất các nghĩa vụ báo cáo và thuế mới đối với các “nhà môi giới” trong ngành. Biden’s Bill đã để lại quyết định về việc ai sẽ được coi là người môi giới cho Kho bạc, điều này đã trấn an một nhóm thượng nghị sĩ đại diện cho lợi ích của ngành rằng Sở Thuế vụ (IRS) sẽ không coi những người khai thác, người lập hoặc lập trình viên là người môi giới.

Kho bạc đã nói gì và nói với ai?

Theo The Block, Kho bạc đã viết một lá thư cho sáu thượng nghị sĩ ‘có liên quan’ vào ngày 11 tháng 2: Cynthia Lummis (R-WY), Rob Portman (R-OH), Mark R. Warner (D-VA), Kyrsten Sinema (D -AZ), Mike Crapo (R-Idaho) và Pat Toomey (R-Pa.).

“Các quy định hiện hành chỉ áp đặt nghĩa vụ báo cáo của nhà môi giới đối với những người tham gia thị trường tham gia vào các hoạt động kinh doanh cung cấp cho họ quyền truy cập thông tin về việc bán chứng khoán của người nộp thuế,” bức thư nêu rõ.

Đương nhiên, người viết mã, người tạo và người khai thác sẽ không có quyền truy cập vào những thông tin như vậy, vì vậy chúng không thuộc phạm vi điều chỉnh của các quy định. Điều này sẽ giúp nhiều người nhẹ nhõm. Tuy nhiên, đã có một sự phản đối kịch liệt khi một trong những phiên bản dự thảo của Dự luật Cơ sở hạ tầng được đề xuất trở lại vào tháng 8 năm 2021.

Vào thời điểm đó, sáu nhà lập pháp nêu trên lập luận rằng công nghệ không thể đối với các thợ đào, thợ làm và lập trình viên để giữ thông tin về những người mà họ xác thực giao dịch. Họ cũng đưa ra những lo ngại về quyền riêng tư. Sau một số tranh cãi, dự luật đã trở thành luật vào tháng 11 năm 2021.

Trong khi lá thư Kho bạc gần đây làm yên lòng, có khả năng sẽ xuất bản hướng dẫn chính thức bằng màu đen và trắng trước khi những lo lắng cuối cùng giải quyết.

Vậy, nghĩa vụ báo cáo áp dụng cho ai?

Các nghĩa vụ báo cáo sẽ áp dụng cho các nhà môi giới, được luật định nghĩa là:

“Bất kỳ người nào (đang được xem xét) chịu trách nhiệm cung cấp bất kỳ dịch vụ nào ảnh hưởng đến việc chuyển giao tài sản kỹ thuật số thay mặt cho người khác.”

Thượng nghị sĩ Toomey gọi ngôn ngữ này là “thiếu sót nghiêm trọng” và lập luận rằng nó nên được xem xét lại. Thật vậy, nó là một ngôn ngữ cực kỳ rộng và dễ hiểu tại sao ban đầu nó lại gây ra một số nhầm lẫn và hoảng sợ.

Mặc dù có vẻ như những người khai thác, người tạo và lập trình viên chưa thành công, nhưng các quy định gần như chắc chắn bao gồm các nền tảng và sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số thuộc mọi loại. Nó sẽ yêu cầu họ thu thập và báo cáo thông tin về các giao dịch và giao dịch tiền kỹ thuật số. Các quy tắc sẽ bắt đầu bắt đầu từ năm thuế 2023.

Những bức tường đang đóng chặt bọn tội phạm và những kẻ trốn thuế

Rõ ràng, những quy định mới này sẽ là mối quan tâm lớn đối với những người sử dụng tiền tệ kỹ thuật số để tránh nộp thuế và tham gia vào hoạt động bất hợp pháp. Đối với những người đó, những bức tường thành đã dần khép lại.

Ví dụ: hãy xem xét một người nào đó có giá trị đáng kể bằng tiền kỹ thuật số nhưng không bao giờ khai báo với IRS. Chẳng bao lâu nữa, khi quy tắc ví không lưu trữ bắt đầu cùng với các nghĩa vụ báo cáo này, họ có thể thấy mình không thể trao đổi hoặc rút tiền của mình hoặc chi tiêu chúng với bất kỳ số tiền đáng kể nào ở bất kỳ đâu. Nếu các nghĩa vụ báo cáo thuộc về các nhà cung cấp ví, họ có thể thấy mình thậm chí không thể di chuyển các đồng tiền mà không liên kết danh tính của họ với ví của họ. Bạn có thể tưởng tượng điều này có thể dẫn đến đâu.

Các quy định khác sẽ có tác động lớn là luật AML/KYC. Chúng ta có thể thấy danh tính được liên kết với ví hoặc ít nhất là ví có số dư đáng kể. Mặc dù những danh tính này sẽ không được hiển thị công khai, chúng sẽ được báo cáo cho cơ quan thuế ở các khu vực pháp lý có liên quan. Về luật AML, chúng tôi đã bắt đầu thấy các vấn đề phát sinh với cái gọi là ‘đồng tiền bị nhiễm độc’. Dòng tweet dưới đây cho thấy một số nền tảng cho vay đã từ chối chấp nhận các đồng tiền mà họ cho là đã bị trộn lẫn hoặc được sử dụng cho các mục đích tội phạm tiềm ẩn.

Kết luận

Mặc dù theo lẽ thường, người khai thác, người tạo và lập trình viên phải nằm ngoài tầm ngắm của các quy định mới trong Dự luật Cơ sở hạ tầng, nhưng những quy định này và các quy định tương tự khác sẽ thay đổi đáng kể ngành. Họ sẽ đánh bật những phần tử của thế giới ngầm và những kẻ theo chủ nghĩa vô chính phủ, chống lại luật pháp. Cuối cùng, khi chúng biến mất, các ứng dụng doanh nghiệp và tiện ích thực sự có thể được xây dựng và phát triển trong hệ sinh thái.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận