Trang chủ Sự kiện Vitalik đề xuất cấu trúc phí Ethereum ‘đa chiều’ mới

Vitalik đề xuất cấu trúc phí Ethereum ‘đa chiều’ mới

bởi Đức Chinh

Theo Buterin, việc tính toán các giá gas khác nhau cho việc sử dụng tài nguyên khác nhau có thể hợp lý hóa cấu trúc phí hiện tại của Ethereum.

Người đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã đặt giới hạn suy nghĩ của mình một lần nữa trong nỗ lực cải thiện cấu trúc phí hiện tại cho mạng lưới.

Đề xuất có tiêu đề “EIP-1559 đa chiều” được đưa ra trong một bài đăng trên blog vào ngày 5 tháng 1, trong đó Buterin lưu ý rằng các tài nguyên khác nhau trong Máy ảo Ethereum (EVM) có nhu cầu khác nhau về việc sử dụng khí đốt.

Ông nói thêm rằng có các giới hạn khác nhau đối với dung lượng “bùng nổ” ngắn hạn thay vì dung lượng “duy trì” trong EVM trích dẫn các ví dụ về lưu trữ dữ liệu khối, lưu trữ dữ liệu nhân chứng và thay đổi kích thước trạng thái khối.

“Kế hoạch mà chúng ta có ngày nay, nơi tất cả các nguồn lực được kết hợp với nhau thành một nguồn tài nguyên đa chiều duy nhất (‘khí’), thực hiện một công việc kém trong việc xử lý những khác biệt này.”

Vấn đề là việc chuyển tất cả các nguồn lực khác nhau vào một nguồn duy nhất dẫn đến “chi phí khí đốt rất thấp tối ưu” khi các giới hạn này bị lệch, ông nói thêm.

Buterin đã vạch ra những thay đổi được đề xuất khá phức tạp của mình với rất nhiều phép toán kỹ thuật, nhưng tóm lại, đề xuất đưa ra hai giải pháp tiềm năng sử dụng định giá “đa chiều”.

Tùy chọn đầu tiên sẽ tính toán chi phí gas cho các tài nguyên như dữ liệu cuộc gọi và lưu trữ bằng cách chia phí cơ bản cho mỗi đơn vị tài nguyên cho tổng phí cơ bản. Phí cơ sở là phí mạng cố định cho mỗi khối được bao gồm trong thuật toán EIP-1559.

Tùy chọn thứ hai phức tạp hơn đặt mức phí cơ bản cho việc sử dụng tài nguyên nhưng bao gồm các giới hạn liên tục trên mỗi tài nguyên. Cũng sẽ có “phí ưu tiên” được đặt theo tỷ lệ phần trăm và được tính bằng cách nhân tỷ lệ phần trăm với phí cơ sở.

Ông nói rằng hạn chế đối với cấu trúc phí đa chiều là “các nhà xây dựng khối sẽ không thể chỉ chấp nhận các giao dịch theo thứ tự phí mỗi khí từ cao đến thấp.” Họ sẽ phải cân bằng các kích thước và giải quyết các vấn đề toán học bổ sung.

Vẫn còn phải xem liệu đề xuất có được thông qua hay không vì ưu tiên hiện tại là nâng cấp lớn tiếp theo. Mạng Ethereum hiện đang chuẩn bị cho “sự hợp nhất” sẽ gắn kết blockchain Ethereum với Chuỗi Beacon và kết thúc Proof-of-Work một cách hiệu quả. Thử nghiệm đã được thực hiện trên mạng thử nghiệm Kintsugi và việc triển khai đầy đủ dự kiến ​​sẽ diễn ra trong quý đầu tiên của năm nay.

EIP-1559 đã được triển khai vào tháng 8 như một phần của quá trình nâng cấp ở London nhằm đốt cháy một phần phí giao dịch nhằm giúp giá khí đốt dễ dự đoán hơn. Kể từ khi nó đi vào hoạt động, 1,36 triệu ETH trị giá khoảng 4,7 tỷ đô la theo giá hiện tại đã bị phá hủy theo trình theo dõi ghi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận