Trang chủ Sự kiện Tài chính phi tập trung và tài chính truyền thống đã cố gắng tiêu diệt lẫn nhau nhưng không thành công

Tài chính phi tập trung và tài chính truyền thống đã cố gắng tiêu diệt lẫn nhau nhưng không thành công

bởi Đức Chinh

Tiền điện tử chiếm ưu thế so với hệ thống tài chính truyền thống, thay vào đó, các ngành cạnh tranh bắt đầu áp dụng công nghệ của nhau và hợp tác.

Năm 2022 đã đến rồi, các ngân hàng và hệ thống ngân hàng truyền thống vẫn tồn tại bất chấp những dự đoán đầy đe dọa của những người đam mê tiền điện tử trong nhiều thập kỷ. Trò chơi kết thúc duy nhất đã xảy ra— một lộ trình Ethereum 2.0 mới mà Vitalik Buterin đã đăng vào cuối năm ngoái.

Mặc dù với lộ trình này, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ thay đổi theo hướng tốt hơn, năm 2021 đã cho chúng ta thấy rằng tiền điện tử không phá hủy hoặc làm hỏng các ngân hàng trung ương giống như ngân hàng truyền thống không giết chết tiền điện tử. Tại sao?

Công bằng mà nói, cuộc chiến giữa hai bên tương đương nhau tàn khốc. Nhiều người đam mê tiền điện tử đã la hét về ngày tận thế sắp tới của các hệ thống tài chính trên thế giới và mô tả một tương lai tiền điện tử tươi sáng phía trước, nơi mọi mặt hàng có thể được mua bằng Bitcoin (BTC). Mặt khác, các chủ ngân hàng vội vã bảo vệ vai trò truyền thống của hệ thống ngân hàng, cáo buộc Công nghệ Blockchain có hiệu suất thấp và thiếu tuân thủ.

Cả hai bên đều sai trong dự đoán của họ.

Trò chơi bình đẳng

May mắn thay, cả tiền điện tử và ngân hàng truyền thống đều không bị phá hủy, mặc dù họ mong muốn. Mặt khác, không có dự án tiền điện tử lớn nào tránh xa sự tích hợp chặt chẽ nhất với các ngân hàng. Sàn giao dịch tiền điện tử Kraken có trụ sở tại Hoa Kỳ đã nhận được giấy phép ngân hàng và quá trình IPO trên Coinbase tự khẳng định đây là một trò chơi 100%, theo các quy tắc của hệ thống ngân hàng / tài chính. Hầu hết các dự án hàng đầu chỉ sử dụng dịch vụ của một số ngân hàng: Signature, SilverGate, Bank Frick – tập trung giải quyết và áp đặt các nguyên tắc ngân hàng làm việc với tiền điện tử.

Mặt khác, cộng đồng ngân hàng đã tạo ra hệ sinh thái nội bộ cho các dự án tiền điện tử. Visa giới thiệu các dịch vụ tư vấn tiền điện tử để giúp các đối tác điều hướng trong thế giới tiền điện tử. Amazon Web Services (AWS) muốn “trở thành AWS của tiền điện tử”. Thụy Sĩ đề xuất các dịch vụ ngân hàng để làm việc với tiền điện tử. SolarisBank thậm chí còn cung cấp một API cho các dự án tiền điện tử. Các ngân hàng và sàn giao dịch lớn nhất của Mỹ đang tung ra các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử. Ở El Salvador, Bitcoin được công nhận là một phương tiện thanh toán, điều này (về mặt lý thuyết) ngụ ý rằng các tổ chức tài chính quốc tế cần sẵn sàng cho việc thanh toán bằng Bitcoin với El Salvador.

Điều gì đã ngăn chặn tiền điện tử phá hủy các ngân hàng?

Loài người. Trong suốt toàn bộ lịch sử của loài người, rất nhiều công nghệ mới không thể có quyền miễn trừ bị kiểm soát bởi các cơ quan nhà nước trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các tập đoàn. Đài phát thanh, TV, internet, mạng xã hội – tất cả đều bắt đầu với ý tưởng phổ biến thông tin miễn phí và cuối cùng đi ngược lại thực tế là kiểm soát toàn diện. Câu chuyện tương tự hiện đang xảy ra với blockchain và không có khả năng nó sẽ thay đổi trong tương lai.

Phần lớn, mọi người cố gắng phóng đại rủi ro và giảm khả năng đạt được kết quả tốt. Theo tôi, đó là lý do đã hạn chế nghiêm trọng và tiếp tục hạn chế mọi người chấp nhận tiền điện tử. Nhưng, như tôi đã nói, lối suy nghĩ này là một phần của bản chất con người.

Tuy nhiên, tại sao tập trung hóa lại đánh bại phân cấp? Phải mất một thời gian để chính phủ thế giới hiểu rằng công nghệ blockchain có thể không chỉ là một vấn đề mà còn là một công cụ mạnh mẽ để đạt được các lợi ích chính trị. Vì vậy, blockchain, ban đầu được thiết kế như một công cụ tự do mạnh mẽ, đã nhận được sự triển khai hoàn toàn ngược lại, biến thành một công cụ để kiểm soát tiền đến mức không thể tưởng tượng được trước đây. Giống như công nghệ hạt nhân, con người sử dụng nó cho cả mục đích hòa bình và quân sự; blockchain chứa đựng hai mặt thiện và ác.

Không phải là một mất mát, mặc dù

Thoạt nhìn, tiền điện tử phải lùi lại một bước so với vị trí ban đầu của “diều hâu”. Đổi lại, nó đã nhận được sự công nhận, phân phối rộng rãi và một số lượng đáng kể người dùng trên khắp thế giới – đây dường như là một phần thưởng công bằng và một chiến thắng cho những người đã dự đoán một sự sụp đổ sắp xảy ra.

Tôi tin rằng sự phát triển đáng kể của các công nghệ Regtech liên quan, được thiết kế để tăng tốc các quy trình tuân thủ và tất cả các kiểm tra có thể có, đã dẫn đến việc chấp nhận tiền điện tử bằng tài chính truyền thống. Các dự án này với các giải pháp thực hiện Biết khách hàng của bạn (KYC) / Chống rửa tiền (AML) đã cho thấy phản ứng của tiền điện tử đối với các ngân hàng: các công ty như Chainalysis, Onfido có thể xây dựng hoạt động KYC hiệu quả hơn trong khi vẫn duy trì tính hợp pháp đầy đủ của các quy trình.

Các công ty khởi nghiệp mới thành lập không thể đi theo con đường tuân thủ hiệu quả thấp trong các ngân hàng, đây là một lỗi trong hầu hết mọi quy trình. Tuy nhiên, để tiến hành kinh doanh trong một lĩnh vực hợp pháp, họ đã tự mình tuân thủ nhưng hiệu quả hơn.

Nhưng liệu CBDC có phá hủy tiền điện tử không? Chúng ta nên ngừng nói về sự phá hủy của bất cứ thứ gì mà thay vào đó hãy nghĩ về những tiềm năng trong tương lai. Các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có các vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là các vấn đề về khả năng tương tác. Với sự không tương thích của CBDC được ban hành ở các quốc gia khác nhau, khả năng chuyển đổi chúng lẫn nhau và sự chậm chạp của nhiều quy trình liên quan đến chính phủ, chúng tôi sẽ không thể nói về một giải pháp nhanh chóng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận