Trang chủ Thị trường Lo sợ về diều hâu Fed: Các nhà kinh tế tập trung vào cuộc họp FOMC sắp tới khi lộ trình thị trường toàn cầu chậm lại

Lo sợ về diều hâu Fed: Các nhà kinh tế tập trung vào cuộc họp FOMC sắp tới khi lộ trình thị trường toàn cầu chậm lại

bởi Tuấn Hưng

Thị trường toàn cầu đang cảm thấy áp lực của sự sợ hãi và không chắc chắn, khi Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sắp tới có kế hoạch đưa ra quyết định vào thứ Tư liên quan đến việc thay đổi chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại và tăng lãi suất chuẩn. Các nhà kinh tế và phân tích thị trường lo ngại Cục Dự trữ Liên bang diều hâu sẽ thắt chặt thị trường quá nhanh sau khi ngân hàng trung ương mở rộng nguồn cung tiền tệ của Mỹ hơn bao giờ hết trong lịch sử.

Cố vấn kinh tế trưởng Allianz: ‘Fed duy trì tường thuật về lạm phát tạm thời trong thời gian quá dài’

Mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này và cuộc trò chuyện đã trở thành suy đoán về cuộc họp FOMC sắp tới. Ủy ban sẽ đưa ra quyết định vào thứ Tư lúc 2 giờ chiều. (EST) sẽ được theo sau bởi một cuộc họp báo từ chủ tịch ngân hàng trung ương Jerome Powell. Tuần trước, chứng khoán toàn cầu đã biến động và giảm đáng kể, trong khi thị trường tiền điện tử đi theo con đường tương tự khi nền kinh tế tiền điện tử giảm hàng tỷ giá trị. Các kim loại quý như vàng và bạc đã cố gắng ngăn chặn xu hướng thị trường và cả hai kim loại này đều tăng vài phần trăm trong 30 ngày qua.

Vì ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã ám chỉ về việc thắt chặt nới lỏng định lượng (QE) và tăng lãi suất, các nhà phê bình của Fed cho rằng trục quay là quá nhanh. Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính Allianz, là một trong những người chỉ trích. “Sai lầm chính sách đầu tiên là hoàn toàn hiểu sai về lạm phát,” El-Erian nói hôm thứ Ba. Ông nói thêm rằng Hội đồng thống đốc của Fed “đã duy trì tường thuật lạm phát nhất thời của mình cho năm 2021 quá lâu, bỏ lỡ cửa sổ này đến cửa sổ khác để từ từ giảm chân khỏi bộ tăng tốc kích thích”.

Giờ đây, Fed dường như đang đi theo hướng thắt chặt nới lỏng tiền tệ một cách nhanh chóng, các nhà giao dịch và phân tích đang lo sợ về việc tạo ra các vị thế mới trên thị trường. Giám đốc điều hành tại Strategic Funds, Marc LoPresti, nói với báo chí hôm thứ Hai: “Tôi sẽ rất [miễn cưỡng] xem xét việc tham gia hoặc bổ sung vào các vị trí cho bất cứ thứ gì cho đến khi chúng tôi nhận được thông tin từ Fed ngày càng hiếu chiến vào thứ Tư.”

Những người tham gia thị trường cố gắng dự đoán lịch trình thắt chặt tiền tệ của Fed

Trong khi đó, cuộc họp của FOMC đang thịnh hành trên các phương tiện truyền thông xã hội và các diễn đàn, các nhà phân tích đã cố gắng dự đoán trước quyết định.

Các thị trường dự đoán do kalshi.com điều hành cũng đang cố gắng dự đoán khi nào ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ tăng tỷ lệ chuẩn. 98% trong số những người sử dụng kalshi.com của thị trường dự đoán Fed nói rằng Fed sẽ tăng lãi suất trên 0,25% vào tháng Bảy.

Tháng ít được chọn nhất là tháng 12 năm 2022 và 84% đã chọn ngày cụ thể đó. Nhà phân tích tài chính trên Twitter có tên “Mac10”, giải thích rằng những con bò đực trên thị trường cần phải phá vỡ sức mạnh của chúng.

Mac10 viết: “Theo cách tôi thấy là thị trường sụp đổ từ bây giờ đến FOMC, buộc Fed phải đảo ngược. Hoặc, Fed có thái độ diều hâu và thị trường sụp đổ. Tôi không thấy kịch bản của Goldilocks. Bulls, một cái gì đó phải phá vỡ để Fed đảo chiều. Đó là bạn.”

Giám đốc điều hành UBS: “Cuộc họp của Fed trong tuần này có khả năng nhấn mạnh sự thay đổi của Fed trong các ưu tiên chính sách”

Mark Haefele, CIO của Global Wealth Management tại UBS, cho rằng cuộc họp sắp tới của Fed sẽ “nhấn mạnh” cách suy nghĩ hiện tại của Fed.

“Trong phần lớn thập kỷ qua, sự biến động của thị trường đã được xoa dịu bởi quan điểm rằng Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương toàn cầu khác đã sẵn sàng tham gia để hỗ trợ nền kinh tế trong trường hợp suy yếu, các cú sốc ngoại sinh hoặc thắt chặt bất ngờ trong điều kiện tài chính toàn cầu,” Haefele nói trong một tuyên bố hôm thứ Ba. “Hôm nay, với lạm phát vẫn tăng, sự hỗ trợ đó có vẻ ít chắc chắn hơn và cuộc họp của Fed trong tuần này có khả năng nhấn mạnh sự thay đổi các ưu tiên chính sách của Fed từ hỗ trợ tăng trưởng và hướng tới chống lạm phát,” Haefele nói thêm.

Các số liệu được ghi nhận 24 giờ trước cuộc họp của FOMC cho thấy thị trường chứng khoán đã giảm nhẹ vào cuối ngày hôm thứ Hai. Cổ phiếu công nghệ, Nasdaq, NYSE và Dow Jones đã kết thúc một ngày với màu xanh lá cây và thị trường tiền điện tử chứng kiến một mô hình tương tự. Vào sáng thứ Ba, nền kinh tế tiền điện tử đã tăng 8,5% lên 1,7 nghìn tỷ đô la trong 24 giờ qua với các tài sản tiền điện tử hàng đầu như bitcoin (BTC) và ethereum (ETH) tăng 7-10% về giá trị trong ngày qua.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận