Trang chủ Tin tức Blockchain Iran sẽ thí điểm ‘tiền điện tử quốc gia’, xem xét công nghệ blockchain cho thị trường chứng khoán

Iran sẽ thí điểm ‘tiền điện tử quốc gia’, xem xét công nghệ blockchain cho thị trường chứng khoán

bởi Bảo Đức

Ngân hàng Trung ương Iran sớm có kế hoạch khởi động giai đoạn thử nghiệm của dự án tiền kỹ thuật số của mình, một quan chức tiết lộ. Cộng hòa Hồi giáo hy vọng sẽ tham gia một câu lạc bộ ngày càng tăng của các quốc gia muốn tận dụng lợi thế của việc có đồng tiền có chủ quyền, đồng thời tìm cách triển khai công nghệ blockchain trong các lĩnh vực khác.

Iran bắt đầu thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số do nhà nước hậu thuẫn

Cơ quan quản lý tiền tệ của Iran dự định sẽ thí điểm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) trong tương lai gần, một đại diện cấp cao của cơ quan quản lý tài chính cho biết, được Cơ quan Thông tấn Lao động Iran (ILNA) cho biết. Tin tức đến vào năm thứ tư kể từ khi công bố ban đầu của dự án.

Theo một tuyên bố của Mehran Moharamian, Phó thống đốc CNTT tại Ngân hàng Trung ương Iran, CBI coi tiền tệ kỹ thuật số là một giải pháp để giải quyết một số mâu thuẫn nhất định và phân cấp tài nguyên. Các quốc gia khác đã bắt đầu được hưởng lợi từ CBDC, ông lưu ý.

Moharamian không cung cấp chi tiết cụ thể về thời điểm bắt đầu giai đoạn thử nghiệm. Các nhà chức trách ở Tehran đã giao nhiệm vụ cho Tập đoàn Dịch vụ Tin học của đất nước phát triển “tiền điện tử quốc gia” vào năm 2018. Chi nhánh CBI đang vận hành mạng lưới dịch vụ thanh toán và tự động hóa ngân hàng của đất nước.

Sau đó, công ty giải thích rằng tiền kỹ thuật số của Iran đã được thiết kế bằng cách sử dụng nền tảng Hyperledger Fabric, một triển khai khuôn khổ blockchain và một trong những dự án của Hyperledger do Linux Foundation tổ chức.

Blockchain dự kiến ​​sẽ hồi sinh thị trường chứng khoán Iran

Mặc dù không gian tiền điện tử của Iran phần lớn vẫn chưa được kiểm soát – ngoài việc khai thác – một báo cáo khác trong tuần này chỉ ra rằng các quan chức đã tìm kiếm nhiều cách khác nhau để sử dụng công nghệ làm nền tảng cho tiền điện tử như bitcoin.

Thị trường vốn của Iran nên thực sự xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain vì nó có thể giúp giải quyết một số nhu cầu chính của thị trường cổ phiếu và tạo ra cơ hội mới cho sự hồi sinh của nó, Majid Eshqi, người đứng đầu Tổ chức Chứng khoán và Giao dịch Iran gần đây nhận xét. Được trích dẫn bởi SENA và nhật báo kinh doanh tiếng Anh Financial Tribune, ông giải thích thêm:

Chậm nhất, trong hai năm, chúng tôi sẽ buộc phải sử dụng công nghệ blockchain… Sẽ không lâu nữa trước khi chúng tôi bắt đầu mã hóa các tài sản vật lý và cổ phiếu có thể dễ dàng giao dịch trên các nền tảng mới.

Ông nói thêm rằng đã đến lúc phải xem xét tiềm năng của công nghệ blockchain để giải quyết một số vấn đề hiện có, chẳng hạn như xác minh danh tính của các cổ đông, và bắt đầu quy trình cơ sở hạ tầng.

Đầu tháng 1, truyền thông Iran tiết lộ rằng Tehran sẽ cho phép các công ty địa phương sử dụng tiền điện tử trong các khu định cư quốc tế với các đối tác của họ ở nước ngoài. Ngân hàng Trung ương và chính phủ của quốc gia bị trừng phạt được cho là đã bật đèn xanh cho việc áp dụng cơ chế hỗ trợ thanh toán bằng tiền kỹ thuật số trong lĩnh vực ngoại thương.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận