Trang chủ Bitcoin Ba sai sót trong chính sách lạm phát của Fed có thể thúc đẩy Bitcoin lên 100 nghìn đô la

Ba sai sót trong chính sách lạm phát của Fed có thể thúc đẩy Bitcoin lên 100 nghìn đô la

bởi Đức Chinh

Đối mặt với lạm phát cao trong lịch sử vượt quá 6%, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ thấy mình bị mất kết nối và không hiệu quả với các tiết mục chính sách của mình.

Sự ra đi mở đường cho chuyến bay vốn đến các kho lưu trữ giá trị độc đáo như Bitcoin (BTC), chuẩn bị cho cuộc biểu tình 100.000 đô la. Vào tháng 10 năm 2021, loại bỏ sự dao động nguồn cung toàn cầu gây ra lạm phát là “nhất thời”, Fed một lần nữa dường như đã sai lầm bởi nhu cầu địa phương tăng cao và lo ngại về sự bùng nổ của Omicron. Điều mà lý tưởng là một cách tiếp cận phủ đầu để giải quyết sự gia tăng của mức lạm phát, thì nay phần lớn đã trở nên phản động.

“Nếu những lo ngại về lạm phát vẫn tiếp diễn vào năm 2022, nhiều nhà đầu tư có thể tìm kiếm Bitcoin như một giải pháp thay thế cho tiền mặt của họ, điều này có thể giúp đưa nó đến mục tiêu 100.000 đô la. Đồng xu đang hướng tới 100.000 đô la. Trở thành tài sản dự trữ toàn cầu, Bitcoin có thể là người hưởng lợi chính trong kịch bản đó,”

Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết.

Tại sao chính sách tiền tệ của Fed lại đi sau đường cong trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát?

Mặc dù Fed đã lỗi thời một cách thuận tiện đường cong Phillips, trích dẫn tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn tỷ lệ tự nhiên cho thấy tỷ lệ việc làm cao hơn không còn giúp thúc đẩy lạm phát cao hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu được trình bày bởi cựu thống đốc Fed Fredric Mishkin, với các đồng tác giả tại Diễn đàn Chính sách Tiền tệ Hoa Kỳ, cho thấy rằng đường cong Phillips không chết, mà là đang ngủ đông.

Mishkin gợi ý:

“Mối tương quan thấp hơn giữa thất nghiệp và lạm phát phụ thuộc vào việc Fed thực hiện các cuộc tấn công phủ đầu chống lại sự gia tăng của lạm phát, một chính sách hiện đã bị loại bỏ. Thay vào đó, Fed đã cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi đạt được toàn dụng lao động.”

Một bản tóm tắt của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) về các dự báo kinh tế cho thấy điều này sẽ xảy ra với tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên là khoảng 3,5%.

Tuy nhiên, một số chỉ số khác về mức độ chặt chẽ của thị trường lao động, như số lượng việc làm chưa được lấp đầy cao và mức lương tăng, cho thấy rằng chúng ta đã đạt được mức toàn dụng. Như vậy, tỷ lệ thất nghiệp tự nhiên sẽ đạt trên mức mục tiêu 3,5%. Kích thích giám sát gia tăng này chứng tỏ là không cần thiết, đầu tư nhiều vốn hơn mức cần thiết và tiếp tục làm suy giảm giá trị của Đô la Mỹ.

Các nhà phân tích thị trường tại Goldman Sachs dự đoán Bitcoin (BTC) sẽ đạt 100.000 đô la nếu nó tiếp tục chiếm thị phần từ vàng.

Nhà phân tích Zach Pandl của Goldman Sachs viết: “Như đã chứng kiến ​​trong những biến động kinh tế lớn kể từ năm 2008, mỗi đồng đô la không mong muốn như vậy trong kích thích sẽ lấy vốn đầu tư ra khỏi hệ thống ngân hàng trung ương và mang lại lợi ích cho các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC).”

Không có khả năng gây ra các cú sốc cung – cầu

Thiếu nghiên cứu và lập kế hoạch về các cú sốc cung và cầu phát sinh ngoài biên giới/thẩm quyền.

Fed đã khẳng định rằng lạm phát tăng sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn do những cú sốc về nguồn cung tiêu cực mà Covid-19 đã gây ra cho nền kinh tế. Mặc dù cú sốc cung tiêu cực chắc chắn là một trong những nguyên nhân dẫn đến lạm phát tăng vọt, nhưng Fed đã không quan tâm đầy đủ đến những cú sốc nhu cầu tích cực rất mạnh.

“Nhu cầu tiềm ẩn từ các hộ gia đình được tích lũy trong các hạn chế của đại dịch và chính sách tài khóa mở rộng do chính quyền Biden thúc đẩy đã dẫn đến nhu cầu cao đối với hàng hóa và dịch vụ,” Mishkin lưu ý, nói thêm:

“Đúng là lạm phát sẽ chỉ là tạm thời khi nó là kết quả của những nút thắt về nguồn cung đã tiêu tan theo thời gian. Nhưng những cú sốc mạnh về nhu cầu tích cực dẫn đến lạm phát cao liên tục, đó là những gì chúng ta đang trải qua hiện tại.”

Khung nhắm mục tiêu lạm phát được thực hành dễ dàng

Fed đã miễn cưỡng tuyên bố đường chân trời cho mục tiêu lạm phát trung bình, điều này khiến mục tiêu lạm phát 2% hiện tại trở nên ít đáng tin cậy hơn.

Đường chân trời dài có nghĩa là lạm phát có thể duy trì trên mức 2% trong một thời gian rất dài mà không cần nâng mức trung bình lên quá nhiều. Kỳ vọng lạm phát hiện đã trở nên không được kiểm chứng, điều này khiến khả năng lạm phát cao kéo dài liên tục có khả năng xảy ra cao hơn nhiều.

“Mặc dù lạm phát CPI của Hoa Kỳ sẽ giảm xuống từ mức hiện tại là 6,8 phần trăm khi nguồn cung dao động do đại dịch giảm, nhưng về cơ bản nó sẽ tiếp tục vượt quá mục tiêu của Fed. Fed cần nhận ra những sai sót trong khuôn khổ chính sách tiền tệ của mình và quay trở lại các chính sách ưu việt hơn để kiểm soát lạm phát,”

ông Mishkin nói.

Sự miễn cưỡng hoặc không có khả năng chế ngự lạm phát sẽ tiếp tục gia tăng việc áp dụng các loại tiền kỹ thuật số, khai thác thặng dư nhu cầu bị dồn nén đối với Bitcoin (BTC) trong thời gian tới.

Mishkin cho biết: “Chúng tôi rất lạc quan về việc Bitcoin đạt mốc 100 nghìn đô la vào năm 2022 và tài sản kỹ thuật số sẽ vượt qua mọi ồn ào hàng ngày”.

“Tài sản kỹ thuật số sẽ được coi là dài hạn hơn như hàng hóa, cổ phiếu và trái phiếu, bất động sản và các loại tài sản truyền thống khác trong những năm tới”.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận