Trang chủ Sự kiện Trung Quốc chặn lỗ hổng được các công ty công nghệ sử dụng để bảo đảm cho các đợt IPO nước ngoài

Trung Quốc chặn lỗ hổng được các công ty công nghệ sử dụng để bảo đảm cho các đợt IPO nước ngoài

bởi Tuấn Hưng

Chính phủ Trung Quốc hiện đang hoàn thiện một bản dự thảo bao gồm các quy tắc niêm yết mới ở nước ngoài.

Theo các báo cáo, Trung Quốc có kế hoạch cấm các công ty nước ngoài IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) được thực hiện thông qua một lỗ hổng hiện có. Hiện tại, các công ty công nghệ Trung Quốc bỏ qua các hạn chế sử dụng các thực thể có lãi suất thay đổi (VIE) để niêm yết ở nước ngoài và nhận vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Giờ đây, Bắc Kinh muốn ngăn chặn hoạt động này như một phần của cuộc thập tự chinh rộng lớn hơn nhằm giải quyết những lo ngại về bảo mật dữ liệu.

Đầu năm nay, gã khổng lồ gọi xe Didi (NYSE: DIDI) đã tiến hành niêm yết IPO ở New York bất chấp những lo ngại hiện hành về quy định. Điều này đã khiến các nhà chức trách tiến hành các cuộc điều tra đáng kể đối với Didi về vấn đề an ninh mạng và ngăn chặn sự tràn lan của các công ty Trung Quốc khác đang tìm cách niêm yết công khai của Mỹ. Nhiều công ty bị ảnh hưởng có thể cảm thấy bị bỏng nếu bị ngăn cản khỏi các dự án kinh doanh hàng tỷ đô la này.

Một số điều vẫn còn chưa rõ ràng về các quy tắc đề xuất cho các công ty ở Trung Quốc Tìm kiếm IPO nước ngoài

Chính phủ Trung Quốc hiện đang hoàn thiện bản dự thảo bao gồm các quy tắc niêm yết mới ở nước ngoài, theo thông tin nội bộ. Một phần của điều này dẫn đến việc ngăn cản các công ty sử dụng phương pháp VIE ra khơi. Những gã khổng lồ về công nghệ như Alibaba (NYSE: BABA) và Tencent (HKG: 0700) đã sử dụng VIE nói trên trong vòng một thập kỷ qua để phá vỡ các hạn chế đầu tư nước ngoài và niêm yết ra nước ngoài. Tuy nhiên, các quy tắc mới sẽ vẫn cho phép VIE niêm yết tại Hồng Kông với sự chấp thuận của cơ quan quản lý.

Một điểm đáng nói khác là các công ty hiện đang niêm yết ở Hồng Kông và Hoa Kỳ sử dụng VIE sẽ cần phải thực hiện các thay đổi thân thiện với quy định. Chúng bao gồm việc điều chỉnh cấu trúc quyền sở hữu của họ để minh bạch hơn trong các đánh giá theo quy định. Điều này đặc biệt đúng đối với các lĩnh vực không còn đầu tư nước ngoài. Hiện tại, công ty công nghệ internet ByteDance của Trung Quốc, được cho là đang cân nhắc việc niêm yết cổ phiếu ra công chúng có thể thấy rất khó để niêm yết cổ phiếu ở nước ngoài.

Hơn nữa, vẫn còn phải xem liệu điều này có đồng nghĩa với việc cải tổ các cổ đông của công ty hay không. Ngoài ra, vẫn chưa rõ liệu sự phát triển được đề xuất này có dẫn đến việc hủy niêm yết các công ty dễ bị tổn thương hoặc gặp rủi ro nhất hay không. Nếu đúng như vậy, thì điều này có thể kích hoạt tình cảm mới giữa Trung Quốc và Mỹ về việc tách rời – hơn thế nữa trong không gian công nghệ. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vì các quy tắc đề xuất vẫn đang được xem xét nên chúng có thể thay đổi.

Trung Quốc đã chơi bóng cứng với các công ty công nghệ lớn nhất của nó trong một thời gian

Trong vòng một năm qua, chính phủ Trung Quốc đã có những hành động cứng rắn đối với các công ty lớn trong ngành công nghệ của họ. Lý do cho điều này là điều mà Bắc Kinh cho là sự bành trướng “liều lĩnh” của vốn tư nhân. Việc chính phủ cần có nhiều ảnh hưởng hơn đối với các công ty công nghệ nặng ký như Tencent và Alibaba đã dẫn đến một loạt các khoản phạt nặng. Lệnh cấm đối với VIE chỉ là nỗ lực gần đây nhất của Bắc Kinh.

Những tác động bắt nguồn từ lệnh cấm / tái cơ cấu của VIE có thể có những ảnh hưởng sâu rộng, thậm chí vượt xa những cầu thủ có tên tuổi trong lĩnh vực này. Ví dụ, nhiều công ty khởi nghiệp có thể không còn coi cấu trúc này là khả thi để khai thác thị trường vốn. Các báo cáo nội bộ đã nêu rõ rằng các cơ quan quản lý đang khuyên các ngân hàng đầu tư ngừng thực hiện các giao dịch mới liên quan đến VIE.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận