Trang chủ Thị trường Nhật Bản đề xuất hạn chế các nhà phát hành Stablecoin cho các ngân hàng và các công ty chuyển khoản ngân hàng

Nhật Bản đề xuất hạn chế các nhà phát hành Stablecoin cho các ngân hàng và các công ty chuyển khoản ngân hàng

bởi Gia Hưng

Cơ quan quản lý tài chính hàng đầu của Nhật Bản, Cơ quan Dịch vụ Tài chính (FSA), được cho là đang lên kế hoạch đề xuất luật hạn chế việc phát hành stablecoin cho các ngân hàng và công ty chuyển khoản ngân hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử tham gia vào các giao dịch stablecoin, bao gồm cả ví, cũng sẽ chịu sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính.

Nhật Bản thắt chặt quy định về Stablecoin

Cơ quan Dịch vụ Tài chính Nhật Bản (FSA) đang có kế hoạch thắt chặt quy định đối với stablecoin bằng cách áp đặt các quy tắc nghiêm ngặt đối với các tổ chức phát hành của họ, Nikkei đưa tin hôm thứ Hai, nêu rõ:

Cơ quan Dịch vụ Tài chính tìm cách đề xuất luật vào năm 2022 để hạn chế việc phát hành stablecoin cho các ngân hàng và công ty chuyển khoản ngân hàng.

FSA cũng sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến phòng chống rửa tiền, ấn phẩm cho biết thêm, lưu ý rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử liên quan đến các giao dịch stablecoin, bao gồm cả ví, cũng sẽ chịu sự giám sát của cơ quan quản lý tài chính.

Ngoài ra, các tổ chức phát hành stablecoin sẽ được yêu cầu tuân thủ luật pháp của Nhật Bản về việc ngăn chặn việc chuyển tiền thu được từ tội phạm. Điều này bao gồm xác minh danh tính người dùng và báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Tổng vốn hóa thị trường của tất cả các stablecoin tại thời điểm viết bài là gần 160 tỷ đô la. Tether (USDT), stablecoin lớn nhất đang lưu hành, hiện có vốn hóa thị trường là 76,58 tỷ đô la dựa trên dữ liệu từ Bitcoin.com Markets.

Mặc dù Nhật Bản hiện không có luật quy định về stablecoin, nhưng FSA đã thành lập một hội đồng để nghiên cứu cách đảm bảo tốt nhất việc bảo vệ người tiêu dùng và giải quyết các mối lo ngại về rửa tiền trong lĩnh vực này. Vào tháng 9, Yuri Okina, một thành viên của hội đồng, cho biết: “Điều quan trọng là đồng tiền ổn định được hỗ trợ bởi các tài sản thanh khoản, an toàn. Nhưng liệu việc đặt ra các quy tắc chung chặt chẽ như những quy định hiện đang được áp dụng cho các ngân hàng có phải là cách tiếp cận đúng đắn hay không.”

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất có kế hoạch áp đặt các quy định nghiêm ngặt đối với các tổ chức phát hành stablecoin. Vào tháng 7, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen đã yêu cầu các cơ quan quản lý giám sát tài sản tiền điện tử ở Hoa Kỳ “hành động nhanh chóng” để điều chỉnh các stablecoin. Nhóm công tác của Tổng thống về Thị trường Tài chính (PWG) sau đó đã khuyến nghị áp dụng quy định giống như ngân hàng đối với các tổ chức phát hành stablecoin.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với cách tiếp cận quy định này. Vào tháng 11, Thống đốc Christopher Waller của Hội đồng Dự trữ Liên bang đã lập luận chống lại khuyến nghị của PWG. Anh ấy giải thích rằng anh ấy ổn khi để các ngân hàng phát hành stablecoin nhưng không đồng ý rằng chỉ các ngân hàng mới được phép phát hành chúng.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận