Trang chủ Sự kiện Trong phiên tòa Craig Wright, các nguyên đơn đưa ra mô hình gian lận, lừa dối và kiêu ngạo

Trong phiên tòa Craig Wright, các nguyên đơn đưa ra mô hình gian lận, lừa dối và kiêu ngạo

bởi Gia Hưng

Người tự xưng là “Satoshi” sẽ có nhiều điều để giải quyết khi anh ấy đứng ra lập trường vào thứ Năm.

Các luật sư của Ira Kleiman và W&K Info Defense Research, LLC bắt đầu vẽ một bức chân dung không mấy đẹp đẽ về Craig Wright, các hoạt động kinh doanh và các giao dịch giữa các cá nhân của anh ta tại tòa án vào thứ Ba và thứ Tư.

Nó bắt đầu với cựu nhà phát triển Bitcoin Gavin Andresen, người đã làm chứng rằng Wright – nhà khoa học máy tính người Úc được biết đến nhiều nhất với tuyên bố gây tranh cãi nhiều của mình là Satoshi Nakamoto, người sáng tạo ra tiền điện tử – đã “chọc ngoáy” anh ta.

Trong một đoạn video được ghi lại trước trình chiếu trước tòa hôm thứ Ba, Andresen đã làm chứng rằng anh ta bắt đầu nghi ngờ tuyên bố của Wright sau khi anh ta nổi tiếng là không cung cấp bằng chứng mật mã rằng anh ta có quyền truy cập vào các khóa riêng của Satoshi.

“Tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân và tưởng tượng ra những cách thông minh mà bạn có thể đã lừa tôi…” Andresen viết cho Wright vào ngày 3 tháng 5 năm 2016, trong một email trình bày trước tòa.

Andresen nói với các luật sư cho các nguyên đơn: “Bằng chứng ngớ ngẩn mà anh ấy công bố chắc chắn là một sự lừa dối, nếu không phải là một lời nói dối hoàn toàn. Anh ấy đã nói với tôi, ở đó.”

Lời khai của Andresen chỉ là hương vị của những gì sẽ xảy ra vào Ngày 2 và 3 của phiên tòa Kleiman vs. Wright, phiên tòa đang được theo dõi chặt chẽ vì tiền sử của bị cáo từng tuyên bố là nhà phát minh ra Bitcoin nhưng không chứng minh được điều đó một cách thuyết phục.

Nếu các nguyên đơn thắng, Wright có thể được lệnh trao cho họ một phần quyền sở hữu trí tuệ và một phần lên tới 1,1 triệu bitcoin, trị giá 68 tỷ USD, mà các nguyên đơn cho rằng anh ta kiểm soát. Tuy nhiên, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử đã đặt câu hỏi về sự tồn tại của những đồng tiền này và nếu chúng tồn tại, liệu Wright có thực sự kiểm soát chúng hay không – và ngay cả khi anh ta làm vậy, liệu tòa án có thể buộc anh ta tuân theo phán quyết của bồi thẩm đoàn hay không phán quyết.

“Tôi không bao giờ có một xu”

Jamie Wilson, giám đốc công ty an ninh mạng Cryptoloc của Úc, đã làm chứng qua đoạn video ghi âm sẵn về mối quan hệ kinh doanh trước đây của anh với Craig Wright.

Wilson nói với các luật sư của nguyên đơn rằng anh đã gặp Wright vào năm 2012 sau khi tìm hiểu về bitcoin vào năm 2011 và chấp nhận vai trò giám đốc trong một số công ty của Wright bao gồm cả Hotwire và Coin Exchange.

Vào ngày 23 tháng 10 năm 2013, Wilson đã gửi cho Wright một email từ chức các vị trí của mình tại bốn trong số các công ty của Wright có hiệu lực ngay lập tức.

“Tôi không cảm thấy thoải mái,” Wilson nói với các luật sư khi họ hỏi anh lý do từ chức. “Tôi không thích cách anh ấy đi kinh doanh, đạo đức và đạo đức của anh ấy, cách anh ấy đối xử với mọi người.”

Wilson cho biết anh bắt đầu nghi ngờ Wright khi nhận thấy “rất nhiều bitcoin” và tiền có nguồn gốc từ Hoa Kỳ trên bảng cân đối kế toán của công ty. Wilson nói, lo ngại rằng số tiền này là kết quả của một hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ mà anh không hề hay biết, anh đã chuyển mối quan tâm của mình đến Wright, người đã nói với anh rằng số tiền này là từ các hoạt động nghiên cứu và phát triển không xác định.

Khi Wilson đào sâu hơn vào hồ sơ công ty, anh ấy nói với các luật sư, anh ấy phát hiện ra rằng số tiền này có nguồn gốc từ W&K – các nguyên đơn của tổ chức nói rằng đại diện cho một thỏa thuận kinh doanh giữa Dave Kleiman và Craig Wright để khai thác bitcoin và phát triển tài sản trí tuệ liên quan đến công nghệ blockchain.

Wilson cho biết sự nghi ngờ của anh ta tăng lên do sự thay đổi hành vi và lối sống của Wright sau cái chết của Dave Kleinman vào tháng 4 năm 2013. Trước khi Kleinman qua đời, Wilson mô tả Wright là người lái “một chiếc xe rất rẻ”, sống trong các khu nhà cho thuê và mặc áo trùm đầu.

Sau cái chết của Dave, Wilson mô tả mối quan tâm mới của Wright đối với “đồng hồ, những bộ vest hào nhoáng … một sự thay đổi lớn trong lối sống”.

“Sự kiêu ngạo của anh ấy, tin rằng anh ấy phải thay đổi bản thân, nó chỉ gây ra rất nhiều vấn đề,” Wilson làm chứng.

Wilson cũng cho biết Wright chưa bao giờ trả lương cho anh ta – hoặc bất kỳ nhân viên nào khác tại Hotwire – trong khoảng thời gian Wilson làm việc.

Wilson nói: “Tôi không nhận được một xu nào. Anh ta nói thêm rằng anh ta không bao giờ được hoàn trả chi phí đi lại hoặc khoản trả trước cho một tài sản thuê để làm văn phòng và các nhân viên khác của Wright buộc phải vay tiền từ bạn bè và gia đình để duy trì cuộc sống.”

Wilson đã làm chứng rằng anh ta không mong đợi nhận được một khoản lương, tuy nhiên, và chỉ biết về mức lương được cho là 150.000 đô la mỗi năm của anh ta khi Văn phòng Thuế Úc (ATO) thông báo cho anh ta rằng anh ta cần phải trả thuế cho khoản đó, vì Wright đã báo cáo khoản thanh toán. .

“Dù sao thì tôi cũng không bao giờ có một xu,” Wilson nhắc lại.

Ira Kleiman thể hiện sự đồng tình

Ira, anh trai của David Kleiman, đại diện cá nhân của điền trang Kleiman và là nguyên đơn trong vụ án này, đã đứng ra lập trường vào thứ Tư.

Kleiman nói với bồi thẩm đoàn rằng anh gặp Wright lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2014, khoảng một năm sau cái chết của Dave, khi Patrick Paige, bạn của Dave, chuyển tiếp cho Ira một email từ Wright (ngày 12 tháng 2 năm 2014) thảo luận về mối quan hệ hợp tác được cho là của họ để khai thác bitcoin.

Một ngày sau khi nhận được email của Paige, Ira đã liên hệ với Wright để hỏi thêm thông tin về sự tham gia có chủ đích của anh trai mình trong việc tạo ra bitcoin:

“Tôi có thể hỏi bạn liệu Dave có tham gia viết bản PDF gốc dưới bí danh Châu Á không?” Kleiman đã viết thư cho Wright, trong một tham chiếu rõ ràng đến sách trắng về bitcoin danh nghĩa của Nakamoto. “Tôi không quan tâm đến sự chú ý của công chúng từ nó. Tôi chỉ nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu David đóng một vai trò trong việc tạo ra một thứ gì đó đáng kinh ngạc như vậy.”

Sau đó, tòa án đã nghe khoảng hai tháng liên lạc giữa Ira Kleiman và Wright, nơi cả hai thảo luận về vai trò mà Wright tuyên bố rằng anh ta và Dave đã đóng trong việc tạo ra bitcoin.

Wright nói với Ira Kleiman trong một email ngày 7 tháng 3 năm 2014. “Tôi có kỹ năng toán học và một số mã hóa mà nói thẳng ra là thô thiển (tốt hơn một số, nhưng thực sự),” Wright nói với Ira Kleiman trong một email ngày 7 tháng 3 năm 2014. “Dave có thể chỉnh sửa theo cách của mình. Tôi không phải là một cầu thủ của đội. Tôi là một ông chủ tồi tệ và một tài xế nô lệ, nhưng với Dave, tôi còn hơn thế nữa … Satoshi là một đội. “

Ngày càng mất tin tưởng

Nhưng vào tháng 4 năm 2014, mối quan hệ giữa Kleinman và Wright dường như bắt đầu trở nên rạn nứt.

Ira Kleiman đã cho bồi thẩm đoàn xem một email mà ông nhận được vào ngày 15 tháng 4 năm 2014, từ Andrew Miller, một nhân viên của Văn phòng Thuế Úc, về tài sản của Dave.

Ira nói với bồi thẩm đoàn rằng, qua email của Miller, lần đầu tiên ông biết được rằng Wright đã kiện W&K tại một tòa án ở Úc và Wright đã nói với các nhà chức trách Úc rằng ông đã trả tài sản của Dave 40 triệu AUSD để “tài trợ cho các dự án” của W&K.

Trong email, Miller đã hỏi Kleiman một loạt câu hỏi về W&K, bao gồm việc liệu anh ta có biết rằng Wright đã thực hiện hành động pháp lý chống lại công ty ở Úc hay không, hay việc Dave’s bất động sản có chủ đích nhận một khoản trái phiếu trị giá 40 triệu AUSD từ Wright để tài trợ cho các dự án của W&K.

Email của Miller cũng cho biết đã có một thỏa thuận dàn xếp cho việc chuyển tài sản từ W&K sang một tổ chức thuộc sở hữu của Wright và một phụ nữ Việt Nam lúc đó 21 tuổi tên là Uyên Nguyễn đã được bổ nhiệm làm giám đốc của W&K. Miller hỏi Kleiman rằng liệu anh ta có hướng dẫn Nguyễn chấp nhận thỏa thuận dàn xếp hay không.

Kleiman nói với bồi thẩm đoàn rằng, tại thời điểm Miller nhận email, anh ta không hề biết về W&K và chưa từng gặp hay nghe nói về Nguyễn. Ông cũng nói rằng khu đất không nhận được tiền từ Craig Wright hoặc bất kỳ đơn vị liên quan nào.

Vào ngày 23 tháng 4 năm 2014, Kleiman đã liên hệ với Wright qua email để được giải đáp. “Tôi cảm thấy có sự khác biệt trong hợp đồng giữa bạn và W&K, chẳng hạn như chữ ký của Dave, việc anh ấy từ chức, chuyển giao toàn bộ giá trị chịu trách nhiệm, vai trò giám đốc của Uyên, các dự án BAA, v.v. Tôi tin rằng chúng ta cần phải khắc phục những sai lệch. trao đổi hợp đồng, ”Kleiman viết.

“Từ những tài liệu này, có thể thấy rõ ràng việc chuyển tài sản ra khỏi W&K có hệ thống lại cho bạn. Cho đến ngày 15 tháng 4, tôi hoàn toàn tin tưởng vào những gì bạn đang nói với tôi,” Kleiman viết trong một email khác cho Wright. “Nhưng bạn chưa bao giờ đề cập đến bất kỳ hành động nào bạn đang thực hiện chống lại W&K trước khi liên hệ với chúng tôi.”

Các luật sư cho nguyên đơn đã đưa cho bồi thẩm đoàn xem một hợp đồng được cho là do Dave Kleiman ký vào ngày 2 tháng 4 năm 2013 – 24 ngày trước khi ông qua đời – cho phép Wright kiểm soát tài sản của W&K.

Chữ ký được hiển thị cho bồi thẩm đoàn – rõ nét và nghiêng – khác rất nhiều so với các chữ ký trước đây của Dave Kleiman’s, chẳng hạn như chữ ký được thể hiện từ di chúc của ông, nơi ông ký với một chữ “D” lớn, lặp lại sau đó là nét chữ nguệch ngoạc.

“Đó không phải chữ ký của anh trai tôi,” Kleiman nói với bồi thẩm đoàn, đề cập đến chữ ký trên hợp đồng.

Cuối tháng đó, vào ngày 29 tháng 4 năm 2014, Miller đã viết một email khác cho Kleiman, yêu cầu anh ta xác nhận tính xác thực của một hợp đồng từ tháng 3 năm 2014 do Wright nộp cho ATO.

“Nó gợi ý rằng bạn đã mua được số cổ phiếu trị giá 10.500.000 đô la trong một công ty Úc‘ Coin Exch ’Pty Ltd. Bạn có biết về điều này không, và nếu có, bạn đã trả phần vốn này bằng hình thức nào?”

Kleiman nói với bồi thẩm đoàn rằng ông chưa bao giờ mua cổ phiếu của Coin Exchange.

Cựu luật sư nChain phát biểu

Jimmy Nguyễn, cựu luật sư của nChain, công ty có trụ sở tại London, nơi Craig Wright là nhà khoa học chính, cũng đưa ra lời khai về bản chất của sự tham gia của Wright tại nChain và tuyên bố của anh ta là Satoshi Nakamoto.

Nguyen đã làm chứng rằng Wright nói với anh ấy rằng anh ấy và Dave Kleiman đều đăng bài từ tài khoản của Satoshi.

Anh ta cũng làm chứng rằng, vào năm 2014, Wright tuyên bố anh ta có “nhiều tiền hơn Rwanda.”

Wright được thiết lập để giữ vị trí vào thứ Năm.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận