Trang chủ Thị trường Các vụ lừa đảo tiền điện tử trên Youtube đang gia tăng khi nạn nhân mất hàng triệu đô la

Các vụ lừa đảo tiền điện tử trên Youtube đang gia tăng khi nạn nhân mất hàng triệu đô la

bởi Bảo Đức

Các vụ lừa đảo tiền điện tử đang gia tăng cùng với đợt tăng giá nhưng những kẻ lừa đảo đã tìm thấy một phương tiện khác để duy trì các trò gian lận của họ. YouTube luôn là một công cụ tiếp thị và tạo ảnh hưởng hiệu quả trong không gian, đó là lý do tại sao nó đôi khi là mục tiêu hàng đầu của những kẻ lừa đảo. Lần này, những kẻ lừa đảo đã tìm ra một cách khác để tách nạn nhân khỏi tiền của họ và đó là thông qua các video YouTube bị xâm phạm.

Những kẻ lừa đảo truy cập Youtube

Tenable báo cáo rằng tỷ lệ lừa đảo quà tặng đang gia tăng. Quà tặng được công khai thông qua các video được đăng trên các kênh YouTube hợp pháp đã bị xâm phạm.

Nhiều kênh YouTube khác nhau đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo chiếm đoạt tài khoản của họ để quảng cáo quà tặng giả mạo. Trong những chương trình tặng quà này, những kẻ lừa đảo hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ bằng cách sử dụng hình ảnh của những người nổi tiếng trong ngành. Điều này theo cùng một mô hình; giá tiền điện tử bắt đầu tăng, một sự kiện đáng tin cậy và hình ảnh của những người có ảnh hưởng.

Những kẻ lừa đảo thường sẽ đăng video cuộc phỏng vấn với những nhân vật nổi tiếng như Elon Musk, Michael Saylor, Vitalik Buterin, v.v. và trong một số trường hợp, đính kèm một tweet giả mạo từ tay cầm Twitter của những người này để quảng cáo quà tặng của họ. Cùng với việc giá tài sản tăng đột biến, những video này trở thành lời khuyên cho những nhà đầu tư đặt nhiều tầm quan trọng vào những tiếng nói có ảnh hưởng này.

Crypto total market cap chart from TradingView.com
Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử giảm xuống còn 2,4 nghìn tỷ đô la |
Nguồn: Tổng vốn hóa thị trường của Crypto trên TradingView.com

Một ví dụ về điều này là khi Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk xuất hiện trên Saturday Night Live. Các đồn đoán trên thị trường cho rằng Musk sẽ quảng cáo đồng meme, đưa nó lên mức cao nhất mọi thời đại.

Những kẻ lừa đảo đã tận dụng mọi sự cường điệu xung quanh ngoại hình và chiếm đoạt tài khoản có hàng triệu người đăng ký để thực hiện âm mưu của chúng. Có thông tin cho rằng những kẻ lừa đảo đã kiếm được hơn 10 triệu đô la từ quà tặng Bitcoin, Ethereum và Dogecoin tập trung vào sự xuất hiện SNL của Musk.

Hàng triệu người bị mất vì lừa đảo tiền điện tử

Những trò gian lận này đã được chứng minh là có hiệu quả đối với những kẻ lừa đảo với số tiền thu được từ chúng. Trong báo cáo, Tenable phác thảo một ví Bitcoin đã được sử dụng trong một trong những vụ lừa đảo tiền điện tử. Trò lừa đảo cụ thể này đã chiếm đoạt danh tính của Michael Saylor để quảng cáo quà tặng. Những kẻ lừa đảo đã hứa sẽ tăng gấp đôi số BTC đã được gửi đến một ví cụ thể.

Ví bitcoin có 41 BTC khi nhà nghiên cứu Satnam Narang của Tenable lần đầu tiên bắt gặp nó. Tuy nhiên, vào ngày 19 tháng 11, con số này đã tăng lên 132 BTC đã bị đánh cắp trong vụ lừa đảo tiền điện tử, với tổng trị giá khoảng 7,7 triệu đô la vào thời điểm đó.

Vào tháng 10, một tập hợp con của những trò gian lận này đã kiếm được gần 9 triệu đô la đã bị đánh cắp từ người dùng. Bitcoin chiếm phần lớn trong con số này với hơn 8,2 triệu đô la bị đánh cắp trong các trò gian lận quà tặng. Ethereum đã bị đánh cắp 413,983 đô la, trong khi những kẻ lừa đảo thu lợi từ sự cường điệu của Shiba Inu, với 239,346 đô la bị đánh cắp vào tháng 10.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận