Trang chủ Thị trường Thị trường âm nhạc Nina muốn trở thành một Bandcamp cho Web 3.0

Thị trường âm nhạc Nina muốn trở thành một Bandcamp cho Web 3.0

bởi Bảo Đức

Ryley Walker và cựu chiến binh tiếng ồn Aaron Dilloway là một trong những nghệ sĩ đã có mặt trên tàu.

Trong nhiều năm, những tín đồ tiền điện tử đã cố gắng đưa âm nhạc “lên blockchain”. Và trong khi các công ty khởi nghiệp và các nhà đầu tư nói rằng có tiềm năng, thì nhiều nghệ sĩ – ít nhất là cho đến nay – vẫn chưa bị thuyết phục. Một số dịch vụ đã thành công, nhưng hầu hết đều hướng đến các nghệ sĩ đã đắm chìm trong công nghệ blockchain. Điều gì về các nhạc sĩ bị bỏ rơi bởi tiền điện tử, những người chỉ muốn được trả tiền cho công việc của họ?

Tham gia Nina, một thị trường kỹ thuật số mới dành cho âm nhạc theo dòng Bandcamp và Discogs. Được dẫn đầu bởi Mike Pollard, trước đây của Arbor Records, nó đã ra mắt ngày hôm qua trên Solana – một giải pháp thay thế tiết kiệm năng lượng cho blockchain Ethereum.

Khi một nhạc sĩ tải album của họ lên Nina, họ sẽ phát trực tuyến miễn phí, giống như trên Soundcloud hoặc YouTube. Nhưng họ cũng đang phát hành một bộ token hạn chế, không dành riêng cho nền tảng. Mua token của album không giúp bạn có được bản sao kỹ thuật số của âm nhạc, nhưng nó có thể mang lại cho bạn những đặc quyền đặc biệt.

Pollard cho biết: “Bạn có thể coi các token là một loại chương trình khách hàng trung thành theo mô-đun. Nếu một nghệ sĩ muốn nói, ‘Việc bán vé sẽ tiếp tục diễn ra trước 30 phút cho những người có token này’, [họ có thể] hoặc bạn có thể thực hiện một mối bất hòa theo quy định về token. Có một loại giá trị mà chúng tôi không nhất thiết phải kê đơn.”

Việc tạo ra giá trị đó là tùy thuộc vào các nghệ sĩ và chọn có cung cấp các đặc quyền đặc biệt cho người sưu tập hay không. Nina có kế hoạch cung cấp âm nhạc của Ryley Walker, Aaron Dilloway, C. Spencer Yeh, Georgia, Cloud Nothings, Bergsonist, Horse Lords, Jeff Witscher và hơn thế nữa.

Một điều kỳ lạ là Nina chỉ cho phép mua bằng USDC (US Dollar Coin) – một loại “stablecoin” phổ biến được gắn với giá trị của đồng đô la Mỹ. Nó vẫn là tiền điện tử, nhưng nó ít biến động hơn nhiều so với Ethereum hoặc SOL, token gốc của blockchain Solana.

Đó là một cách tiếp cận nhằm giải quyết một trong những vấn đề cơ bản với tiền điện tử và lĩnh vực văn hóa sơ khai được gọi là “Web 3.0″: khả năng truy cập. Đối với nhiều nghệ sĩ, tiền điện tử (và đặc biệt là văn hóa xung quanh NFT) vẫn là một điểm mấu chốt. Và việc điều hướng các sàn giao dịch tiền điện tử không quen thuộc, ví không lưu trữ và hoán đổi token có thể cảm thấy khó khăn.

Pollard, người đến từ thế giới âm nhạc, nhận thức sâu sắc về tất cả những điều này. Anh ấy đã dành thời gian cho công nghệ, với tư cách là nhà phát triển cho một công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon (và là một người làm việc tự do cho công ty trở thành Mediachain Labs, công ty khởi nghiệp do các nhà đầu tư tiền điện tử Jesse Walden và Denis Nazarov đồng sáng lập), nhưng với Nina, anh ấy đang cố gắng tiếp cận một lượng lớn khán giả hơn. “Tôi nghĩ rằng để thu hút những người không quan tâm đến tiền điện tử, bạn phải thực sự bắt tay vào thực hiện loại công việc đó,” anh ấy giải thích. “Hiện tại, giáo dục về các công cụ blockchain [liên quan đến] quá nhiều từ mà mọi người không biết. Và bạn phải cảm thấy như bạn đang thực hiện một sự thay đổi tư tưởng nào đó. Nhưng tôi nghĩ rằng những lợi ích của blockchain có thể được chuyển giao mà không cần phải uống đầy đủ Kool-Aid.”

“$5 USDC” bằng cách nào đó thân thiện hơn “.00023ETH”. Và bạn cũng sẽ không tìm thấy chủ nghĩa viết tắt “NFT” ở bất kỳ đâu trên trang web của Nina. Pollard nói: “Các nhạc sĩ tạo ra âm nhạc, họ không tạo ra NFT.

Sự lựa chọn Solana thay vì Ethereum giải quyết một số vấn đề tiềm ẩn khác, cụ thể là hệ thống phí có chi phí thấp (việc tạo ra một NFT “miễn phí” vẫn có thể tốn khoảng 200 đô la phí, tùy thuộc vào thời điểm trong ngày) và sự đồng thuận bằng chứng công việc cơ chế, trong đó phải chịu một chi phí môi trường đáng kể.

Theo cách mà thị trường trực tuyến Discogs xử lý việc bán các đĩa CD, LP và băng cassette vật lý đã qua sử dụng, Nina vận hành một thị trường thứ cấp cho các token của mình. Nếu bạn mua token cho một album hoặc bài hát và tại một thời điểm nào đó bạn đã sử dụng xong, bạn chỉ có thể bán nó cho người khác. Nhạc sĩ cũng được cắt giảm mỗi doanh số bán hàng đó.

John Elliott, người thu âm với tên gọi Imaginary Softwoods (anh ấy từng tham gia ban nhạc Emeralds), là một trong những nghệ sĩ đầu tiên tải nhạc độc quyền cho Nina. Ca khúc mới của anh ấy, “The Hi-Lonesome Conifers (chỉnh sửa),” đã được phát hành vào ngày hôm qua với số lượng 25 token. Trong vòng vài giờ, nó đã được bán hết.

“Tôi thực sự thích ý tưởng rằng tôi thực sự có thể kiếm được rất nhiều doanh số còn lại từ thị trường đã qua sử dụng, nếu mọi người thực sự mua thứ đó và thích nó,” anh nói.

Trong đó Bandcamp thu một khoản phí cho mỗi lần mua, Nina tính một khoản phí trả trước, để tải lên một bài hát, và sau đó chủ yếu là rút lại. Khi bạn mua token của nghệ sĩ, họ sẽ nhận được tất cả số tiền của bạn, trừ đi một khoản phí giao dịch danh nghĩa; Sau đó, Nina thu phí bán hàng thứ cấp, đến từ túi của người dùng chứ không phải từ các nhạc sĩ.

Nina rõ ràng vẫn đang trong giai đoạn sơ sinh, và vẫn còn những khúc mắc cần được giải quyết. Bởi vì những token này có các đặc tính tài chính cố hữu, luôn có khả năng các nhà đầu cơ xâm nhập và đẩy giá lên – giống như việc mở tỷ lệ vé, nhưng đối với các token trên blockchain. Điều này đã xảy ra trên Discogs, nơi những người sưu tập đĩa hát hiếm lật các album như cổ phiếu, mua thấp và bán cao. Một vấn đề khác là bạn thực sự không thể làm gì nhiều với token của mình sau khi mua, ngoài việc bán lại.

Tuy nhiên, hiện tại, nền tảng này là một nỗ lực để khiến các nhạc sĩ thử một cái gì đó mới. Tính năng phát trực tuyến đã rất tốt cho ngành kinh doanh âm nhạc và ít tuyệt vời hơn cho hầu hết các nhạc sĩ. Thật khó để kiếm tiền trên Soundcloud. Và Bandcamp, mặc dù rất giỏi trong việc kiếm tiền cho các nghệ sĩ, nhưng chỉ giảm phí vào những dịp đặc biệt. Pollard đang đánh cược rằng Nina có thể gán giá trị cho âm nhạc kỹ thuật số theo một cách hoàn toàn mới.

Ông nói: “Đang có những sự cố xảy ra với những nghệ sĩ không sợ từ ‘Web 3.0′. Tôi nghĩ rằng một số người thấy rằng đây sẽ là một cách thực sự thú vị để họ thoát ra khỏi sự phụ thuộc vào nền tảng vốn thu hút rất nhiều niềm vui từ âm nhạc.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận