Trang chủ Thị trường Nghiên cứu: Hai công ty này thống trị toàn bộ dòng tiền Tether (USDT)

Nghiên cứu: Hai công ty này thống trị toàn bộ dòng tiền Tether (USDT)

bởi Tuyết Tâm
  • Số lượng stablecoin USDT mà Tether phát hành trên thị trường đã tăng gấp 72 lần trong bốn năm qua.
  • Phần lớn các đợt phát hành diễn ra trong hai năm qua do Alameda Research và Cumberland Global chi phối.

Khi thị trường tiền điện tử tiếp tục mở rộng, stablecoin Tether (USDT) đã có một vị trí đặc biệt cho riêng mình. Nó đã là một trong những tài sản kỹ thuật số đầu tiên của ngành để tạo thành cầu nối giữa các loại tiền tệ fiat như USD và các tài sản kỹ thuật số phi tập trung.

Protos, một cửa hàng tiền điện tử độc lập đã thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về Tether cùng với các nhà cung cấp thanh khoản khác, những người cung cấp stablecoin này cho các sàn giao dịch tiền điện tử khác. Trong bốn năm qua, vốn hóa thị trường USDT của Tether đã tăng từ khoảng 1 tỷ đô la lên hơn 73 tỷ đô la tính đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, luôn có một số nghi ngờ liên quan đến việc ai đang mua rất nhiều Tether từ công ty mẹ Bitfinex của nó. Theo nghiên cứu của Protos, chỉ có hai công ty – Alameda Research và Cumberland Global – chiếm 2/3 tổng số USDT trong hệ sinh thái tiền điện tử. Báo cáo nghiên cứu viết:

Cùng với nhau, Alameda và Cumberland đã nhận được ít nhất 60,3 tỷ USD USDT trong khoảng thời gian được phân tích, bằng khoảng 55% tổng khối lượng giao dịch từ trước đến nay. 49,2 tỷ đô la (71%) USDT của Alameda và Cumberland đã được mua lại chỉ trong năm qua, bằng khoảng 60% tổng số Tether được phát hành trong thời gian đó.

Theo nghiên cứu của Protos, Alamada Research do người sáng lập sàn giao dịch FTX Sam Bankman-Fried dẫn đầu đã mua được tổng cộng 36,7 tỷ USDT và một phần ba tổng số Tether được sản xuất. Điều thú vị là trong tổng giá trị mà Alameda Research nhận được, 86% hay 31 tỷ đô la chỉ đến trong năm ngoái. Con số này tương đương với 37% tổng khối lượng USDT chuyển ra.

Cumberland, cũng là nhà cung cấp thanh khoản lớn nhất thế giới, đứng thứ hai với 23,7 tỷ đô la. Cumberland, một công ty con của DRW Holdings là một trong những nhà giao dịch tài chính lớn nhất thế giới.

Dòng chảy của USDT từ kho bạc của Tether

Theo báo cáo, Tether đã gửi hơn 30,1 tỷ đô la (87%) USDT của Alameda đến sàn giao dịch tiền điện tử và phái sinh FTX. Nhưng Alameda Research cũng có ví trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau. Kết quả là, công ty đã nhận được 2,1 tỷ đô la trị giá USDT trên Binance, 1,7 tỷ đô la khác trên Huobi và 115 triệu đô la trên OKEx. Phần còn lại của 705 triệu đô la đã được chuyển đến các địa chỉ không trao đổi.

Mặt khác, Cumberland đã nhận được tổng cộng 23,7 tỷ USD bằng USDT. Trong năm ngoái, Cumberland đã nhận được 17,6 tỷ đô la MỹT từ Kho bạc Tether. Con số này chiếm 22% tổng khối lượng USDT ra nước ngoài từng được ghi nhận.

Bên cạnh đó, Protos giải thích thêm về tầm quan trọng của Cumberland với tư cách là nhà tạo lập thị trường và nhà cung cấp thanh khoản cho sàn giao dịch tiền điện tử Binance. Nhà cung cấp thanh khoản đã có mặt trên sàn giao dịch từ đầu năm 2019. Kể từ đó, Tether đã phát hành Cumberland 18,7 tỷ đô la Mỹ (79 phần trăm) bằng USDT cho Binance. Phần còn lại chuyển sang các nền tảng trao đổi khác.

Tether vẫn là tiền điện tử ổn định lớn nhất thế giới theo thị trường. Tuy nhiên, công ty đã bị giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan quản lý. Đã có những cáo buộc rằng Tether không có đủ USD vật chất để hỗ trợ số lượng USDT trên thị trường.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận