Trang chủ Hướng dẫn Ngân hàng trung ương Nga thúc giục đưa ra trách nhiệm pháp lý đối với việc sử dụng bất hợp pháp tài sản kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Nga thúc giục đưa ra trách nhiệm pháp lý đối với việc sử dụng bất hợp pháp tài sản kỹ thuật số

bởi Tuấn Hưng

Cơ quan quản lý tiền tệ ở Mátxcơva, Ngân hàng Trung ương Nga, muốn những người sử dụng tiền điện tử vi phạm pháp luật phải chịu trách nhiệm. Cơ quan quản lý tài chính đã đề xuất việc đưa ra trách nhiệm pháp lý đối với một số hoạt động với tài sản kỹ thuật số mà họ coi là bất hợp pháp.

Ngân hàng trung ương Nga có mục tiêu ngăn chặn sự lưu thông của các loại tiền tệ phi tập trung

Tiền điện tử ở Liên bang Nga, cũng như các hoạt động liên quan, chỉ được điều chỉnh một phần, chủ yếu thông qua luật “Về tài sản tài chính kỹ thuật số”, có hiệu lực vào đầu năm nay. Một trong những khía cạnh vẫn chưa rõ ràng là liệu tiền kỹ thuật số có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ hay không.

Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) vẫn luôn phản đối việc cho phép thanh toán bằng bitcoin và những thứ tương tự. Cơ quan chức năng tuyên bố đây là tất cả các “vật thay thế tiền” bị cấm theo luật hiện hành của Nga, nơi công nhận đồng rúp là đồng tiền hợp pháp duy nhất ở quốc gia trải dài 11 múi giờ.

CBR hiện muốn đưa ra trách nhiệm pháp lý đối với những gì nó coi là “lưu hành bất hợp pháp các tài sản tài chính kỹ thuật số.” Đáng chú ý, sự thúc đẩy này là một phần trong kế hoạch “tạo môi trường thuận lợi cho việc giới thiệu công nghệ mới và hỗ trợ đổi mới trên thị trường tài chính” – hai trong số “định hướng chiến lược” chính của ngân hàng dưới ngọn cờ “thúc đẩy số hóa. ”

Đề xuất này đã được tìm thấy trong tài liệu chương trình của Ngân hàng Trung ương Nga có tiêu đề “Định hướng chính để phát triển thị trường tài chính của Liên bang Nga” cho giai đoạn đến năm 2024. Dự án gần đây đã được Hội đồng quản trị phê duyệt để đệ trình lên Duma Quốc gia, Hạ viện của Quốc hội Liên bang.

CBR cho biết, để phát triển các công cụ tài chính sáng tạo, một số luật liên bang nhằm mục đích quy định pháp lý toàn diện cho các tài sản tài chính kỹ thuật số và các quyền kỹ thuật số thực dụng phải được thông qua. Một khía cạnh khác cần được giải quyết, theo ngân hàng trung ương, là việc đánh thuế các giao dịch liên quan đến các quyền và tài sản này, một thủ tục cần được thiết lập.

Ngân hàng Trung ương Nga lưu ý thêm rằng nỗ lực tung ra phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia đang diễn ra. Cơ quan quản lý tiền tệ chỉ ra rằng việc giới thiệu hình thức thứ ba của đồng rúp, sau tiền mặt và tiền ngân hàng, đòi hỏi một loạt các thay đổi về luật pháp. Đầu tháng 11, người đứng đầu Ủy ban Thị trường Tài chính của Quốc hội, Anatoly Aksakov, chỉ ra rằng các đại biểu tại Duma chuẩn bị sửa đổi 13 luật và quy tắc của Nga để phù hợp với CBDC.

Trong khi đó, các thành viên của viện đã lên tiếng lo ngại rằng đồng rúp kỹ thuật số có thể gây ra rủi ro cho lĩnh vực ngân hàng và bảo mật thông tin. Đồng thời, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina gần đây đã tuyên bố rằng tiền tệ mới là thứ mà người Nga cần vì nó sẽ cung cấp cho họ một giải pháp thay thế cho tiền điện tử và stablecoin đồng thời cho phép thanh toán giá rẻ và đáng tin cậy.

CBR bắt đầu xem xét một CBDC vào năm 2018 và quyết định tìm hiểu khả năng phát hành một CBDC vào năm ngoái. Một bài báo tham vấn đã được xuất bản vào tháng 10 năm 2020 và vào tháng 4 năm 2021, cơ quan có thẩm quyền đưa ra khái niệm đồng rúp kỹ thuật số. Vào tháng 6 năm nay, chính quyền đã thành lập một nhóm thí điểm với hơn một chục ngân hàng. Nó có kế hoạch hoàn thành nguyên mẫu của nền tảng vào tháng 12 và bắt đầu thử nghiệm vào tháng 1 năm 2022.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận