Trang chủ Đầu tư MEV và Proof-of-Stake với Caleb Sheridan của mạng Eden

MEV và Proof-of-Stake với Caleb Sheridan của mạng Eden

bởi Bảo Đức

Giá trị có thể trích xuất tối đa không giới hạn ở các blockchain Proof-of-Work như Ethereum.

Mặc dù giá trị có thể trích xuất tối đa thường được liên kết với mạng Ethereum, nhưng có nhiều cách để trích xuất giá trị từ các giao dịch trên mạng Proof-of-Stake. Trong tính năng này, Caleb Sheridan của mạng Eden thảo luận về cách MEV trên chuỗi Proof-of-Stake làm ảnh hưởng đến sự phân cấp và làm cho giao dịch trở nên đắt hơn đối với người dùng.

MEV trên mạng Proof-of-Stake

Giá trị có thể trích xuất tối đa, còn được gọi là giá trị có thể trích xuất của người khai thác hoặc MEV, đề cập đến lợi nhuận được tạo ra bằng cách sắp xếp lại, chèn hoặc kiểm duyệt các giao dịch trên mạng blockchain. Nó thường ảnh hưởng đến người dùng tương tác với các sàn giao dịch phi tập trung và các ứng dụng DeFi khác. Trong khi MEV thường được liên kết với Ethereum, hiện là blockchain Proof-of-Work, các blockchains khác sử dụng cơ chế xác thực như Proof-of-Stake không được miễn nhiễm.

Nhiều hình thức MEV sắp xếp lại hoặc thực hiện các gói giao dịch có thể khó thực hiện hơn trên các mạng như Solana. Tuy nhiên, ngay cả trên các blockchain tốc độ cao, các giao dịch vẫn dễ bị MEV thông qua chạy trước.

Vận hành trước liên quan đến việc xác định một giao dịch thuận lợi được gửi lên blockchain và nhanh chóng đặt một giao dịch khác sẽ được xử lý trước nó. Một ví dụ về cách điều này có thể trích xuất giá trị là khi một giao dịch xuất hiện trên mạng cho một lệnh mua lớn của một token nhất định.

Khi các đơn đặt hàng lớn được đặt, giá tài sản thường sẽ tăng do cung và cầu. Khi biết một giao dịch lớn đã được đặt nhưng chưa được xử lý, bên thứ ba có thể yêu cầu xử lý lệnh mua token của riêng họ trước, biết rằng giá sẽ tăng sau khi giao dịch ban đầu được xử lý sau đó.

Toàn bộ quá trình diễn ra trong mili giây và do đó luôn được thực hiện bởi các bot MEV tiên tiến. Ngay cả trên các mạng như Solana, có độ trễ thời gian khối 400 mili giây, bot MEV có nhiều thời gian hơn để xác định các giao dịch thuận lợi này từ đó chiết xuất giá trị.

Mặc dù quy trình chạy trước này đánh một khoản gọi là “thuế vô hình” đối với các nhà giao dịch bằng cách làm cho các lệnh mua của họ đắt hơn một chút, nhưng nó cũng phục vụ nhiều chức năng có giá trị. Những người tìm kiếm MEV chuyên khai thác giá trị thông qua thanh lý các khoản vay trên các thị trường cho vay như Aave và Compound giúp giữ cho các thị trường này hoạt động lành mạnh. Khi một số bot MEV cạnh tranh để thanh lý các vị trí, nó cũng giúp giữ cho giá được tối ưu hóa. Điều này cũng cải thiện sự phân cấp vì việc thanh lý không dựa vào một bot hoặc cơ chế duy nhất.

Mặc dù MEV có thể gây phiền toái cho các nhà giao dịch, nhưng nó cũng giúp các giao thức DeFi hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đối với chuỗi Proof-of-Stake, MEV không chỉ có nghĩa là nhận được tỷ lệ thấp hơn một chút cho các giao dịch của bạn — nó tích cực khuyến khích sự tập trung.

MEV và tập trung hóa

Trước khi tìm hiểu cách MEV tăng cường tập trung, cần xác định sự khác biệt chính giữa xác thực Bằng chứng công việc và Bằng chứng cổ phần.

Trên các mạng Proof-of-Work như Ethereum, hầu hết các khối được khai thác bởi các nhóm như Ethermine và f2pool. Các nhóm này liên kết các thợ đào riêng lẻ từ khắp nơi trên thế giới và kết hợp sức mạnh băm của họ để thử và khai thác các khối. Những người khai thác xử lý hàng nghìn phương trình mỗi giây, với hy vọng rằng họ có thể tìm ra câu trả lời chính xác trước tiên và nhận được đặc quyền khai thác khối tiếp theo. Việc sử dụng phương pháp xác nhận này có nghĩa là không có gì đảm bảo rằng người khai thác riêng lẻ nào trong một nhóm sẽ đạt được khối tiếp theo, nếu có, khiến nó gần như không thể dự đoán được.

Ngược lại, đối với hầu hết các mạng Proof-of-Stake, người xác thực ủy quyền cho họ càng nhiều cổ phần thì họ càng được chọn để viết các giao dịch mới trong khối tiếp theo. Mặc dù công cụ này là cần thiết để đặt phần thưởng mở rộng quy mô với số lượng token được đặt cược, nhưng nó gây ra vấn đề về cách nó ảnh hưởng đến hành vi của những người thực hiện các hoạt động MEV.

Bởi vì các trình xác thực chi phối thường có khả năng viết các giao dịch trước do số tiền cổ phần lớn của họ, họ có nhiều cơ hội nhất để thực hiện MEV trên các giao dịch. Caleb Sheridan của Eden Network đã giải thích với Crypto Briefing cách những người xác thực có cổ phần cao nhất có thể hình thành độc quyền trên MEV vì họ có thể gửi phản hồi cho các giao dịch mà họ nghe thấy trước bất kỳ ai khác. Anh ấy nói:

“Giả sử bạn đã đặt cược 100 token, hoặc đủ để mang lại lợi thế cho bạn, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ các hoạt động MEV và bạn có thể đặt cược nhiều token hơn và bạn thực sự có thể có nhiều quyền lực hơn trong mạng để làm những việc mạnh mẽ hơn. Nó cứ tiếp tục như vậy và không ai có thể thực sự phát hiện ra bạn, và vì vậy nó có tên là hiệu ứng Kingmaker.”

Điều này tạo ra tình huống trong đó một trình xác thực duy nhất hoặc “T-Rex” có thể tận dụng hầu hết các cơ hội MEV trên mạng. Sheridan giải thích cách một “T-Rex” thống trị gần đây đã tận dụng các cơ hội MEV trên Avalanche:

“Trên Avalanche, có một T-Rex — luôn có một trong số chúng. Nhưng trong trường hợp này, có một bot thực hiện mọi giao dịch chênh lệch giá trao đổi phi tập trung và mọi thanh lý đơn lẻ. Mọi thứ đơn lẻ, và sau đó chỉ cần áp dụng lợi nhuận trở lại vào cổ phần cơ bản và thực hiện nó rất hiệu quả. Trong trường hợp của Avalanche, họ thực sự đã thay đổi cơ chế đồng thuận của mình một chút để ngăn điều đó xảy ra.”

Ngoài việc tập trung các hoạt động MEV cho một trình xác thực duy nhất, các cơ chế tạo ra hiệu ứng Kingmaker cũng khuyến khích các trình xác thực nhóm theo địa lý để khám phá các giao dịch trên mạng nhanh hơn. Sheridan nói thêm:

“Nếu bạn có một máy chủ với số lượng cổ phần khổng lồ nằm bên cạnh một loạt các máy chủ khác, bạn sẽ nghe về các giao dịch nhanh hơn. Bạn có thể nhận được các giao dịch và khối của riêng mình được phổ biến nhanh hơn và điều đó khiến bạn thực sự thuận lợi khi ngồi ngay bên cạnh các nút của mọi người khác.”

Cách nhóm các nút này có khả năng xảy ra nhất là thông qua một nhà cung cấp tập trung như Amazon Web Services. Vì những người muốn tiến hành các hoạt động MEV được khuyến khích lưu trữ các nút của họ trên cùng một máy chủ như các trình xác thực lớn nhất, một phần lớn của mạng có thể tập trung trong một trung tâm dữ liệu duy nhất. Điều này có thể khiến mạng gặp phải một điểm lỗi duy nhất nếu máy chủ lưu trữ phần lớn các nút ở chế độ ngoại tuyến.

Mặc dù MEV trên mạng Proof-of-Stake đã được chứng minh là có vấn đề, nhưng tình hình không phải là không thể khắc phục được. Như Avalanche đã làm, các mạng khác có thể thay đổi cơ chế đồng thuận của họ để ngăn trình xác nhận “T-Rex” thống trị MEV và làm tổn hại đến sự phân cấp. Ngoài ra, các dự án như Eden Network đang cho phép người dùng kiểm soát lại các giao dịch của họ bằng cách bảo vệ người dùng khỏi việc điều hành trước và phân phối lại lợi nhuận MEV thông qua token EDEN. Mặc dù Eden Network hiện chỉ hoạt động trên Ethereum, Sheridan tiết lộ rằng họ đang tìm cách mở rộng sang các chuỗi Lớp 1 khác trong tương lai khi khối lượng giao dịch tăng lên đủ để việc ra mắt khả thi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận