Trang chủ Bitcoin Giám đốc điều hành FTX – Sam Bankman-Fried tiết lộ về ‘Bitcoin tiếp theo’

Giám đốc điều hành FTX – Sam Bankman-Fried tiết lộ về ‘Bitcoin tiếp theo’

bởi Tuấn Hưng
  • SBF tin rằng Bitcoin tiếp theo sẽ là một loại tiền điện tử có thể mở rộng quy mô và cung cấp mức phí rất thấp, và đối với anh ấy, đây là Solana.
  • Tỷ phú tiền điện tử cũng nói về cách chọn token100x tiếp theo, cách ông bắt đầu tham gia thị trường, sự nổi lên của các đồng meme và hơn thế nữa.

Câu hỏi về token nào là Bitcoin tiếp theo đã là một câu hỏi mà mọi người hâm mộ tiền điện tử khác dường như có một câu trả lời khác nhau. Đối với một số người như Mark Cuban, Ethereum là người kế nhiệm tự nhiên, cho đến nay là altcoin lớn nhất trên thị trường. Đối với những người khác, đó là Cardano và thậm chí đối với một số ít, Dogecoin có thể là token đột phá. Tuy nhiên, đối với Sam Bankman-Fried, Giám đốc điều hành và người sáng lập của sàn giao dịch FTX, vị vua tiếp theo của tiền điện tử sẽ là Solana.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, SBF đã nói về lý do tại sao anh ấy đặt cược vào Solana, tại sao Ethereum 2.0 sẽ không mang lại kết thúc cho Solana, cách chọn đồng tiền tiếp theo để bứt phá và cách anh ấy bắt đầu trong thế giới tài sản kỹ thuật số.

Tại sao Solana là Bitcoin tiếp theo

Để chọn ra người dẫn đầu thị trường tiếp theo, người ta phải xem xét những gì sẽ cần để đưa hàng tỷ người tiếp theo sử dụng tiền điện tử, SBF lưu ý. Để điều này xảy ra, dự án phải có khả năng xử lý hàng chục triệu giao dịch mỗi giây.

Một điều mà tôi đã nghĩ đến rất nhiều là “Đâu là những blockchain có thể mở rộng đến mức đó, có thể mở rộng đến hàng triệu giao dịch mỗi giây theo cách gốc có thể kết hợp? Tôi đã được ghi nhận rất nhiều khi nói rằng tôi nghĩ Solana đã thực sự thành công trong việc làm như vậy, điều mà tôi nghĩ là thực sự thú vị.

Trước khi Solana có thể tập trung vào việc trở thành Bitcoin tiếp theo, trước tiên nó phải vượt qua Ethereum. Cả hai cạnh tranh về cơ bản là cùng một thị trường, với Solana là một trong nhiều cái gọi là “Ethereum killer”.

Về điều này, SBF đã tìm cách phân biệt giữa việc áp dụng mạng blockchain và giá trị của token gốc của nó. Ví dụ, Bitcoin là token có giá trị nhất, nhưng blockchain của nó hiếm khi được sử dụng cho bất kỳ ứng dụng nào. Mặt khác, Ethereum là một trong những blockchain phổ biến nhất, nhưng token của nó thậm chí không có giá trị bằng một phần mười Bitcoin.

Điều này khiến thật khó để dự đoán loại tiền điện tử nào sẽ chứng kiến ​​giá trị của nó tăng vọt.

“Bạn có thể thấy sự chấp nhận hàng loạt của các tổ chức đối với token ETH, cho dù bạn có thấy sự chấp nhận hàng loạt của các tổ chức đối với Ethereum trên blockchain hay không. Thật khó để đưa ra dự đoán cụ thể về hành động định giá của điều đó sẽ như thế nào,” ông nhận xét.

DeFi là một trong những yếu tố lớn nhất trong việc xác định dự án lớn tiếp theo là gì, SBF tin tưởng. Solana có lợi thế đáng kể so với các đối thủ của mình về điều này, SBF đã tiếp tục.

Đó là một trong những phần hấp dẫn nhất về nó [Solana]. Nó có tiềm năng mở rộng quy mô đến nơi mà mọi thứ cần phải mở rộng quy mô nếu blockchain trở nên khổng lồ và nó có tiềm năng lưu trữ các ứng dụng DeFi cho hàng trăm triệu đến hàng tỷ người trên đó.

Nhưng bất chấp tiềm năng của Solana, vẫn có sự ra mắt của Ethereum 2.0. Là một giao thức bằng chứng cổ phần, Ethereum có khả năng giải quyết tất cả những thách thức lớn của nó, gần như kết thúc ‘kẻ giết Ethereum’ trước khi chúng cất cánh.

Ban giám khảo vẫn chưa phân biệt được liệu Ethereum 2.0 có phải là dấu chấm hết cho Solana hay không và Raj Gokal, một trong những người sáng lập Solana, tin rằng có đủ không gian để mọi người phát triển.

Tuy nhiên, SBF không lạc quan về Ethereum 2.0. Một trong những khía cạnh mà anh ta tấn công là sharding, một trong những cách mà Ethereum 2.0 sẽ mở rộng quy mô. Điều này liên quan đến việc chia cơ sở hạ tầng Ethereum thành các phần nhỏ hơn (hoặc các mảnh), cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Theo SBF, một trong những nhược điểm của sharding là “sẽ không có khả năng kết hợp gốc giữa các giao dịch trên các phân đoạn khác nhau.” Ông tin rằng sự cạnh tranh giữa những người tham gia trong các phân đoạn khác nhau sẽ tự động gây bất lợi cho tất cả trừ một người dùng, có thể tạo ra sự hỗn loạn cho Ethereum.

Và trong khi anh ấy đưa ra những lý do thuyết phục giải thích tại sao Solana có tương lai tươi sáng nhất, điều đáng chú ý là SBF là một nhà đầu tư nhiệt tình vào dự án và luôn sẵn sàng thu lợi từ sự phát triển của nó. Đầu tiên, anh ấy đang xây dựng một DEX trên Solana được gọi là Serum. Công ty khác của anh ấy, Alameda Research, cũng là một trong những nhà đầu tư quan trọng, cùng với Andreessen Horowitz, trong đợt bán token Solana thu được 314 triệu đô la vào tháng 6.

Chọn điều quan trọng tiếp theo

Trong khi ủng hộ Solana, SBF đã chỉ ra rằng có một số loại tiền kỹ thuật số khác có thể đi lên mặt trăng. Tuy nhiên, việc chọn ra chúng có thể khá khó khăn. Không giống như trong thị trường chứng khoán truyền thống, nơi có một số yếu tố cần phân tích trước khi đầu tư, tiền điện tử có thể dao động vì những lý do dường như rất ít.

Đây là một trong những lý do chính khiến các đồng tiền meme mọc lên và thậm chí thống trị.

Một trong những điều quan trọng cần nhớ là không bao giờ đầu tư nhiều hơn số tiền bạn có thể để mất, ông lưu ý. Điều quan trọng không kém là đội đứng sau một dự án. Các trò lừa đảo như Squid Game đã được biết là có các đội ẩn danh, khiến họ gặp nhiều rủi ro khi đầu tư vào. Người ta cũng phải xem xét việc phân phối nguồn cung – nếu một người sở hữu phần lớn bất kỳ token nào, thì họ rất có thể sẽ bán nó và lấy tắt bằng tiền của nhà đầu tư.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận