Trang chủ Bitcoin Đại sứ Salvador tại Hoa Kỳ: Bitcoin thách thức quyền hạn của bạn

Đại sứ Salvador tại Hoa Kỳ: Bitcoin thách thức quyền hạn của bạn

bởi Bảo Đức

Mayorga nói với CoinDesk TV rằng các quốc gia khác sẽ “tuân theo sự lãnh đạo của chúng tôi” về bitcoin.

Bằng cách chấp thuận bitcoin là đấu thầu hợp pháp và công bố kế hoạch xây dựng “Thành phố Bitcoin”, El Salvador đã đi trước những người khác một bước trong việc thúc đẩy việc áp dụng bitcoin chính thống và đó dường như là mối đe dọa đối với các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, theo Milena Mayorga, đại sứ El Salvador tại Mỹ

“Họ sợ và lo ngại vì rất nhiều quốc gia đang dòm ngó chúng tôi và họ sẽ tuân theo sự lãnh đạo của chúng tôi”, Mayorga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với “First Mover” của CoinDesk TV hôm thứ Tư.

Vào tháng 9, El Salvador đã thông qua bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp, gây ra làn sóng sốc thông qua cơ sở tiền tệ quốc tế. Điều đó và các kế hoạch ngày càng tham vọng khác nhằm đặt bitcoin làm trung tâm của nền kinh tế, đánh cược rằng ảnh hưởng toàn cầu của Mỹ đang suy yếu.

“Tôi biết mối quan tâm ở đây ở D.C. là mất sức mạnh của đồng đô la và chúng tôi có thể hiểu điều đó, nhưng El Salvador phải tiếp tục [bởi vì] nó muốn ở một cấp độ khác,” Mayorga nói. El Salvador đã thông qua đồng đô la Mỹ làm đấu thầu hợp pháp vào năm 2001 sau sự thất bại của đồng tiền bản địa của nó.

Mối quan tâm về thử nghiệm tiền tệ của El Salvador đang lan rộng. Vào thứ Ba, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thúc giục El Salvador tăng cường quy định và giám sát việc sử dụng bitcoin trong nước, lưu ý “những rủi ro đáng kể” đi kèm với tiền điện tử.

El Salvador sẽ được theo dõi chặt chẽ vào năm 2022. Bên cạnh “Thành phố Bitcoin” được công bố gần đây, một đô thị hợp pháp, thuế thấp, được coi là thánh địa cho các nhà đầu tư bitcoin giàu có, quốc gia Trung Mỹ có kế hoạch huy động 1 tỷ đô la thông qua trái phiếu bitcoin, một loại tiền mã hóa công cụ tài chính hợp tác với công ty cơ sở hạ tầng Bitcoin Blockstream.

Mặc dù không có quốc gia nào khác theo chân El Salvador trong việc đặt bitcoin ngang hàng với đồng đô la Mỹ, nhưng nhiều người đang bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về các loại tiền kỹ thuật số. Ví dụ, các nước láng giềng Honduras và Guatemala đều đang nghiên cứu các loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Cho đến nay, chính quyền Biden vẫn chưa biết gì về những gì đang xảy ra ở phía nam biên giới Hoa Kỳ. “Chúng tôi phải nói chuyện, nhưng chúng tôi là một quốc gia độc lập, vì vậy [Hoa Kỳ] phải chấp nhận sự di chuyển của chúng tôi và hiểu rằng chúng tôi muốn đưa mình lên một cấp độ khác và với một hệ thống xác định,” Mayorga nói.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận