Trang chủ Hướng dẫn Cuộc tranh luận tiền kỳ của Ethereum về sự công bằng, quy định và tập trung

Cuộc tranh luận tiền kỳ của Ethereum về sự công bằng, quy định và tập trung

bởi Tuấn Hưng
  • “Khai thác trước là phi đạo đức và ủng hộ một số diễn viên hơn những diễn viên khác theo kiểu chính trị.”
  • “ICO có thể được phân loại là một đợt cung cấp chứng khoán và các token ether là chứng khoán.”
  • Việc bán ETH thực sự diễn ra cởi mở và phân tán hơn so với tuyên bố của các nhà phê bình.
  • Trại ETH tuyên bố rằng PoS không ưu tiên các diễn viên có lượng nắm giữ lớn trong ETH.

Có thể bạn không biết điều này, nhưng vào tháng 7 năm 2014, Ethereum (ETH) đã có một tiền đề, trong đó khoảng 60 triệu ETH (trị giá khoảng 272 tỷ USD hiện tại) đã được bán với tổng cộng 18,3 triệu USD, trong khi 12 triệu được giữ lại cho những người đóng góp ban đầu và Quỹ Ethereum. Với 72 triệu ETH, tổng số này chiếm khoảng 63,7% tổng nguồn cung hiện tại của Ethereum, nâng cao bóng ma tập trung, đặc biệt khi nền tảng chuyển sang cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

Thật vậy, đối với nhiều người gièm pha Ethereum, tiền đặt cọc của nó là một trong những lý do chính khiến nó không bao giờ được phân quyền như Bitcoin (BTC) và tại sao nó có thể bị kiểm soát bởi một nhóm tương đối nhỏ (nếu không đã sẵn sàng). Đồng thời, họ cho rằng tiền mã hóa giống như một đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO), do đó đặt Ethereum vào tầm ngắm của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, cộng đồng Ethereum phủ nhận rằng tiền khai thác năm 2014 có bất kỳ ảnh hưởng nào đến sự phân cấp của nền tảng, lập luận rằng ETH tiền khai thác đã được phân phối cho hàng nghìn người. Đồng thời, họ cho rằng việc Ethereum chuyển sang PoS sẽ không làm giảm sự phân cấp của nó.

Ethereum tiền kỳ = xấu?

“Khai thác trước là phi đạo đức và ưu ái một số diễn viên hơn những diễn viên khác theo kiểu chính trị. Do đó, các vấn đề được tạo ra không chỉ trong tương lai, mà còn ở hiện tại và quá khứ,”

Gigi, tác giả và người ủng hộ Bitcoin cho biết.

Anh ấy gợi ý rằng một trong những vấn đề lớn với việc bán trước Ethereum là nó có nguy cơ gây ra các tác động pháp lý đối với nền tảng, đặc biệt là trong trường hợp nó chỉ phân phối token cho một số lượng tương đối nhỏ người mua. Điều này dường như đúng với trường hợp này, dựa trên dữ liệu từ đợt bán hàng cho thấy rằng 40% trong tổng số hàng đã bán chỉ thuộc về 100 người mua.

“Ngày càng có nhiều người đi đến kết luận rằng việc bán trước Ethereum có đặc điểm của một dịch vụ bảo mật bất hợp pháp,” ông nói với Cryptonews.com, khuyên người đọc nên nghiên cứu các bài báo được xuất bản bởi luật sư Preston Byrne và nhà nghiên cứu Hasu vào năm 2018 (cũng như Amy Miếng thầu dầu liên kết với trên).

Và Gigi không phải là người quan sát duy nhất khẳng định rằng tiền đặt trước có khả năng đủ điều kiện cho ETH như một bảo mật. Đây cũng là quan điểm của Josef Tětek, Đại sứ Thương hiệu Trezor tại SatoshiLabs.

“Đầu tiên, ICO có thể được phân loại là một dịch vụ bảo mật và các token ether là chứng khoán. SEC có thể thay đổi lập trường trước đây của mình về vấn đề này, đơn giản vì việc cung cấp không khác nhiều so với những gì ICO tiếp theo – được phân loại là cung cấp chứng khoán không có giấy phép – đã thực hiện,” ông nói với Cryptonews.com.

Trên hết, Tětek cũng lưu ý rằng tiền đề sẽ làm trầm trọng thêm các vấn đề xung quanh việc tập trung quyền sở hữu và tập trung hóa, đặc biệt là khi Ethereum trở thành Ethereum 2.0 vào một thời điểm nào đó (năm sau?). Ông nói:

“Thứ hai, việc chuyển sang hệ thống bằng chứng cổ phần sẽ mang lại lợi ích chủ yếu cho những người đã ở đó cho giai đoạn đầu và bán ban đầu, do đó củng cố sức mạnh của những người trong cuộc và làm cho Ethereum trở nên tập trung hơn so với hiện nay.”

Về cơ bản, suy nghĩ ở đây là, bởi vì Ethereum Foundation đã bán ETH trị giá hàng trăm tỷ đồng cho một số ít người mua, những cá nhân/thực thể này sẽ có thể gây ra ảnh hưởng không đáng có đối với việc đặt cược một khi Ethereum 2.0 trở thành hiện thực.

“Proof-of-stake dẫn đến việc tập trung hóa ngay cả khi không có bất kỳ tiền định trước nào – chúng ta đã có thể thấy dịch vụ đặt cọc như một dịch vụ được cung cấp bởi các sàn giao dịch và các bên thứ ba khác […] Tiền đặt cọc mở đường cho việc tập trung hóa nhanh hơn nữa, như những người có hầu hết các đồng tiền Tětek sẽ tiếp tục tập trung quyền lực vào mạng lưới và có tầm quan trọng tương đối theo thời gian,” Tětek nói.

Tiền khai thác Ethereum có tệ không?

Trong khi đó, trại ETH đưa ra hai lập luận phản bác chính đối với các khoản phí được cấp ở trên so với tiền nhỏ. Đầu tiên liên quan đến việc tranh luận rằng việc bán hàng thực sự được công khai và phân phối nhiều hơn so với tuyên bố của các nhà phê bình.

“Hơn 10.000 địa chỉ BTC khác nhau đã tham gia vào đợt mua bán theo đám đông, có nghĩa là một số lượng lớn người đã có thể tiếp xúc với Ethereum ở những giai đoạn sớm nhất. Mặc dù không gian đã phát triển kể từ đó và việc mua bán theo đám đông như vậy sẽ khó có thể tái tạo, nhưng tôi nghĩ rằng đó là một cách tiếp cận khởi động tuyệt vời vào thời điểm đó vì nó cho phép nhiều người tham gia, nhiều người trong số họ vẫn tham gia vào hệ sinh thái ngày nay,”

Nhà phát triển Ethereum Tim Beiko cho biết.

Cũng có thể lập luận rằng, không chỉ việc bán rộng rãi mà quyền sở hữu ETH đã mở rộng kể từ năm 2014.

“Loại trừ các ví cơ sở hạ tầng, chẳng hạn như Hợp đồng gửi tiền ETH 2.0 và các ví trao đổi, chỉ có 3 ví trong top 10 nắm giữ số tiền xấp xỉ 3,3% tổng nguồn cung ETH. Theo thời gian, số lượng ETH trong tay của mọi người ở khắp mọi nơi không ngừng tăng lên,” người phát ngôn của ConsenSys, một công ty blockchain lớn tập trung vào ETH, cho biết.

Hơn nữa, người phát ngôn của ConsenSys lưu ý rằng số lượng địa chỉ ethereum thực tế (một người có thể sở hữu nhiều địa chỉ) đã tăng mạnh kể từ khi thành lập, từ 9,205 lên 172,088,521 vào ngày hôm nay.

Tim Beiko cũng không đồng ý với nhãn ‘tiền định hình’, thay vào đó thích gọi sự kiện này như một cuộc mua bán đám đông. Anh ấy cũng không đồng ý rằng việc mua bán này có nguy cơ làm suy yếu sự phân cấp của Ethereum.

“Việc mua bán theo đám đông đã đến với một nhóm lớn người tham gia và tôi nghĩ rằng có một lập luận mạnh mẽ rằng nhóm này đa dạng hơn so với những người khai thác ban đầu. Thứ hai, ngay cả khi không phải như vậy, Ethereum đã chạy trên bằng chứng công việc trong ~ 5 năm, vì vậy bất kỳ ai muốn khai thác ether đều có rất nhiều cơ hội (cũng như quyền truy cập vào một số nhóm khai thác),” ông nói với Cryptonews. com.

Ngoài ra, Beiko lập luận rằng PoS không ưu tiên các diễn viên có lượng nắm giữ lớn trong ETH và bằng cách mở rộng sẽ không làm tăng nồng độ tài sản dựa trên ETH.

“Không đúng khi Ethereum’s PoS cấp ‘nhiều trọng lượng hơn cho các diễn viên có khả năng đặt cược nhiều ETH hơn’: phần thưởng là như nhau đối với mọi người tham gia và thậm chí giảm dần khi có nhiều người tham gia hơn. Ngoài ra còn có một số điều trong giao thức nhằm ‘nghiêng quy mô’ đối với các nhà đầu tư nhỏ hơn, chẳng hạn như các hình phạt chống tương quan [xem tại đây để giải thích về các hình phạt như vậy],”

Điều này giúp giảm bớt lo ngại rằng PoS và đợt mua bán năm 2014 có thể biến Ethereum thành một thứ gì đó có thể so sánh với ‘hệ thống tiền tệ fiat hiện tại’, như nhiều nhà phê bình đề xuất. Và mặc dù các thực thể đơn lẻ (có đủ ETH) có thể chạy nhiều trình xác thực, các hình phạt chống tương quan được đề cập ở trên (trong số những thứ khác) có thể khiến họ khó thực hiện điều đó.

Thứ hai, một số người đã trả lời rằng, mặc dù ban đầu khá lớn, tiền nhỏ sẽ ngày càng ít quan trọng hơn theo thời gian, vì càng nhiều ETH được phát hành.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận