Trang chủ Thị trường Chuyên gia ngân hàng trung ương Úc nói rằng xu hướng tiền tệ kỹ thuật số và FOMO sẽ sớm kết thúc

Chuyên gia ngân hàng trung ương Úc nói rằng xu hướng tiền tệ kỹ thuật số và FOMO sẽ sớm kết thúc

bởi Tuyết Tâm

Một giám đốc điều hành cấp cao của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã không có cú đấm nào khi anh ta xé nát các loại tiền kỹ thuật số trong một bài phát biểu gần đây. Giám đốc điều hành tuyên bố rằng sự gia tăng của họ được thúc đẩy bởi nỗi sợ bỏ lỡ (FOMO) và họ là một mốt sẽ sớm kết thúc. Tranh luận về số lượng người được báo cáo sở hữu tiền kỹ thuật số trong nước, ông tuyên bố thêm rằng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) và stablecoin do các ngân hàng thương mại phát hành sẽ kết thúc kỷ nguyên của Bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số khác.

Úc đã trở thành một thị trường tiền tệ kỹ thuật số lớn. Theo Finder, một trong sáu người Úc, tức khoảng 17% dân số, đã đầu tư vào tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác vào đầu năm nay của YouGov đã phát hiện ra rằng bốn triệu người Úc dự định mua các loại tiền kỹ thuật số trong 12 tháng tới.

Mặc dù sự gia tăng trong việc áp dụng, người đứng đầu chính sách thanh toán tại RBA, Tony Richards, tin rằng tiền tệ kỹ thuật số đang là mốt nhất thời.

Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Kho bạc Doanh nghiệp Úc, Richards tuyên bố rằng sự gia tăng giá trị của đồng tiền kỹ thuật số hoàn toàn là do đầu cơ.

“Tôi nghĩ rằng có những kịch bản hợp lý trong đó một loạt các yếu tố có thể kết hợp với nhau để thách thức đáng kể sự nhiệt thành hiện tại đối với tiền điện tử, do đó nhu cầu đầu cơ hiện tại có thể bắt đầu đảo ngược và phần lớn mức tăng giá trong những năm gần đây có thể không được ràng buộc”, ông nói.

Richards, người sắp từ bỏ vị trí của mình tại RBA năm nay, càng làm dấy lên nghi ngờ về số lượng sở hữu tiền kỹ thuật số mà nhiều nghiên cứu độc lập đã đề xuất. Ông cho biết những con số này có thể đang được phóng đại để phù hợp với một chương trình nghị sự.

“Tôi phải nói rằng tôi thấy những thống kê này hơi phi lý. Một số ước tính ngoài kia là cực kỳ đáng ngạc nhiên và có thể là dấu hiệu của lượng thông tin thổi phồng và sai lệch đáng kể trong lĩnh vực này,” Richards nói thêm.

Tuy nhiên, ngay cả khi ông nghi ngờ về các con số, ngân hàng lớn nhất của đất nước gần đây đã cung cấp các loại tiền kỹ thuật số trên ứng dụng di động của mình. Ngân hàng Khối thịnh vượng chung tuyên bố rằng sự quan tâm cao đối với các loại tiền kỹ thuật số là lý do chính mà nó cung cấp cho họ.

Richards tin rằng động thái này là một sai lầm của ngân hàng. Ông nói rằng ngân hàng lớn nhất của Úc đang khai thác một loại tài sản “có mục đích sử dụng lớn nhất là trong các khoản thanh toán bất hợp pháp” là một nguồn quan ngại đối với các nhà quản lý. Các loại tiền kỹ thuật số vẫn là “phương thức thanh toán được lựa chọn để đòi tiền chuộc và nó cũng là nơi có thể có mức độ ẩn danh cao trong các khoản nắm giữ.”

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng có những lo ngại thực sự về thực tế tiền điện tử có thể được sử dụng để hỗ trợ tội phạm tài chính và tôi nghi ngờ đó là điều mà các cơ quan chính sách trên toàn thế giới sẽ chú ý đến… Đó hoàn toàn là một mối quan tâm,” ông nói thêm.

Mặc dù động thái của Khối thịnh vượng chung là một mối quan ngại đối với RBA, nhưng ngân hàng trung ương sẽ không can thiệp vào. Richards tin rằng Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc phù hợp hơn để giải quyết những lo ngại này. Cơ quan quản lý Prudential của Úc cũng có nhiều thẩm quyền pháp lý hơn đối với vấn đề này so với RBA, ông nói.

‘Các quy định, CBDC và stablecoin để kết thúc tiền tệ kỹ thuật số’

Richards tin rằng thời điểm kết thúc đã đến gần đối với các loại tiền kỹ thuật số. Anh ấy nói với khán giả rằng có quá nhiều thứ đang chống lại họ để họ tồn tại.

Như với hầu hết các nhà phê bình, ông cho biết việc sử dụng chúng cho các mục đích bất hợp pháp sẽ là sự sụp đổ lớn nhất của họ. Đối với anh ta, Bitcoin là để sử dụng tội phạm trước tiên và mọi thứ khác sau đó. Sự ẩn danh của họ chỉ đóng dấu mục đích sử dụng bất hợp pháp của họ.

Quan điểm của Richards vay mượn từ một câu chuyện lỗi thời rằng các giao dịch bất hợp pháp chiếm khối lượng giao dịch Bitcoin cao nhất. Điều này đã được tiết lộ nhiều lần bởi các công ty phân tích blockchain, bao gồm cả Chainalysis. Ngoài ra, Bitcoin và hầu hết các loại tiền kỹ thuật số khác không ẩn danh. Satoshi Nakamoto đã nói nhiều về lý do tại sao Bitcoin là riêng tư chứ không phải ẩn danh.

Giám đốc điều hành RBA tin tưởng thêm rằng CBDC và stablecoin do các ngân hàng thương mại phát hành sẽ là cái đinh cuối cùng đóng vào quan tài cho Bitcoin.

“Trong cả hai trường hợp, chúng [stablecoin và CBDC] sẽ được định giá bằng tiền tệ fiat, an toàn hơn các loại stablecoin hiện có và có khả năng sẽ có cơ chế xác minh giao dịch nhanh hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn so với hầu hết các loại tiền điện tử. Theo đó, có khả năng chúng sẽ được coi là công cụ ưu việt để giải quyết các giao dịch bằng tài sản mã hóa trên sổ cái phân tán,” ông nói.

Tuy nhiên, các bên liên quan tại địa phương đã nhanh chóng chỉ ra lỗ hổng trong lập luận của Richards. John Deane, Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Trovio, tin rằng ngay cả khi là một CBDC, tiền tệ fiat vẫn phải chịu những tác động tương tự đã làm giảm niềm tin của mọi người vào nó.

Deane nhận xét: “Mọi người mua bitcoin để tránh khỏi việc các ngân hàng trung ương phá giá các loại tiền tệ tinh vi, sang một nguồn tài nguyên hữu hạn đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị và lớp thanh toán cuối cùng.”

Tuy nhiên, Richards tin rằng những yếu tố này, cộng với việc sử dụng năng lượng quá mức của hầu hết các loại tiền kỹ thuật số, cuối cùng sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chúng.

“Nếu có hành động chính sách toàn cầu để giải quyết một số lo ngại cụ thể về việc sử dụng tiền điện tử, cộng với sự xuất hiện của các stablecoin và CBDC mới, có thể đáp ứng một cách an toàn nhu cầu của nhiều người dùng, thì tiền điện tử hiện tại có thể chỉ có ngách tốt nhất là các trường hợp sử dụng,” ông kết luận.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận