Trang chủ Hướng dẫn Báo cáo Stablecoin của Hoa Kỳ nhận được các đánh giá hỗn hợp từ ngành công nghiệp tiền điện tử

Báo cáo Stablecoin của Hoa Kỳ nhận được các đánh giá hỗn hợp từ ngành công nghiệp tiền điện tử

bởi Gia Hưng

Phản ứng của các nhà phát hành dao động từ phô trương đến ngoại giao, nhưng các nhà vận động hành lang đã đẩy lùi các khuyến nghị của Nhóm công tác về thị trường tài chính của Tổng thống.

Để nghe họ nói về điều đó, lời cầu nguyện của các nhà phát hành stablecoin đã được đáp lại.

Hai trong số 10 tổ chức phát hành hàng đầu đã ca ngợi báo cáo tuần này từ Nhóm làm việc của Chủ tịch (PWG) về Thị trường tài chính, nhóm này khuyến nghị giám sát chặt chẽ hơn đối với phần đang mọc lên như nấm này của thị trường tiền điện tử, như một bước đi đáng hoan nghênh đối với sự rõ ràng về quy định.

“Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ lời kêu gọi Quốc hội hành động và thiết lập sự giám sát ngân hàng liên bang đối với việc phát hành stablecoin,” Jeremy Allaire, đồng sáng lập và chủ tịch của Circle, công ty quản lý đồng USD (USDC), token lớn thứ hai như vậy, cho biết.

Allaire cho biết trong một tuyên bố gửi qua email: “Đây là một tiến bộ rất lớn trong việc chấp nhận stablecoin và cung cấp một con đường cho việc áp dụng chúng. Tether, công ty dẫn đầu thị trường, cũng đưa ra một tuyên bố lạc quan tương tự. Trong khi ít phô trương hơn, Paxos, nhà phát hành số 7 và Gemini, công ty đứng sau stablecoin lớn thứ 16, đã tỏ ra ngoại giao trong các bình luận của họ.”

Ngược lại, các nhà vận động hành lang cho ngành công nghiệp tiền điện tử lại chỉ trích bản báo cáo dài 22 trang. Cả Trung tâm Coin và Phòng Thương mại Kỹ thuật số đều cho rằng việc giám sát quy định được khuyến nghị có thể ngăn cản sự đổi mới và tách ra một cách không công bằng các stablecoin giữa các hệ thống thanh toán như PayPal hoạt động theo những cách tương tự.

Sự khác biệt giữa lời khen ngợi của các học viên và các cuộc tấn công của những người ủng hộ làm nổi bật điểm nhạy cảm mà cộng đồng tự tìm thấy, do tình trạng quy định bấp bênh của nó và nhận thức hỗn hợp của công chúng về tiền điện tử.

Eswar Prasad, nhà kinh tế của Đại học Cornell và là tác giả của cuốn sách “Tương lai của Tiền bạc: Cách mạng Kỹ thuật số đang biến đổi tiền tệ và tài chính như thế nào.”

Quá hạn lâu chưa?

Khi thị trường stablecoin toàn cầu – hiện trị giá khoảng 134 tỷ đô la – tiếp tục phát triển, các cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang trở nên lo lắng. Stablecoin là loại tiền điện tử được gắn tỷ lệ 1: 1 với giá trị của các tài sản khác như đô la Mỹ và các tổ chức phát hành duy trì giá trị cố định của các loại tiền này bằng cách hỗ trợ chúng bằng các khoản dự trữ phù hợp với giá trị của đồng tiền đang lưu hành. Năm nay, Tether, nhà phát hành USDT, tiết lộ rằng khoảng 50% dự trữ của nó được tạo thành từ thương phiếu không xác định.

Tháng trước, Circle đã tiết lộ rằng nó đang được điều tra bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Tether cũng có thể nằm dưới kính hiển vi của SEC. Trong khi đó, châu Âu đang chuẩn bị thông qua một khuôn khổ 168 trang để điều chỉnh tiền điện tử, đề xuất các tiêu chuẩn bổ sung cho các tổ chức phát hành stablecoin lớn nói riêng.

Báo cáo được biên soạn bởi Nhóm công tác của Tổng thống, cùng với Tổng công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang và Văn phòng kiểm soát tiền tệ, là bước đầu tiên hướng tới việc thiết lập giám sát quy định cấp liên bang đối với lĩnh vực stablecoin ở Hoa Kỳ.

Các nhà quản lý đằng sau báo cáo đã kêu gọi Quốc hội đưa các stablecoin dưới sự giám sát của liên bang. Báo cáo chỉ ra rằng nếu các nhà lập pháp không làm như vậy, bản thân các nhà quản lý có thể can thiệp thông qua Hội đồng Giám sát Ổn định Tài chính liên ngành (FSOC), có thể chỉ định các hoạt động stablecoin “quan trọng về mặt hệ thống” và do đó chịu sự giám sát chặt chẽ hơn.

Mặc dù báo cáo nói rằng sự tăng trưởng nhanh chóng của thị trường stablecoin làm tăng tính cấp thiết của việc thiết lập giám sát, nhà kinh tế và giáo sư Darrell Duffie của Stanford cho biết ông không cảm thấy mọi thứ đang gấp rút.

Ông nói: “Nếu có bất cứ điều gì, chúng tôi đã quá thời hạn để thực hiện các hành động pháp lý.”

“Tuy nhiên, điều mong muốn là những người tham gia thị trường hiểu rõ hơn về các quy tắc,” Duffie nói.

Phản ứng của nhà phát hành

Trước công chúng, những người chơi lớn trong stablecoin dường như đồng ý hoặc ít nhất là không phản đối.

“Hệ sinh thái đã chờ đợi sự rõ ràng về quy định của stablecoin trong một thời gian dài. … Đây sẽ là thời điểm quan trọng trong lịch sử fintech,” người phát ngôn của Tether cho biết.

Tether, được thành lập tại Hồng Kông và đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh, cho biết họ đã ngừng phục vụ khách hàng Hoa Kỳ vào năm 2018. Để tiếp tục hoạt động kinh doanh ở Hoa Kỳ, cần có những thay đổi lớn theo chế độ đề xuất của báo cáo.

“Tether không phải là một tổ chức lưu ký được bảo hiểm. Vì vậy, nó sẽ phải nộp đơn xin điều lệ và được xem xét theo nghĩa đó,” Timothy Massad, cựu chủ tịch của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình “First Mover” của CoinDesk TV hôm thứ Năm.

Khi được hỏi liệu Tether, đơn vị đã giải quyết hai cuộc điều tra riêng biệt của các cơ quan liên bang và tiểu bang Hoa Kỳ trong năm nay về nguồn dự trữ của mình, đã sẵn sàng trở thành một ngân hàng do liên bang quản lý hay chưa, người phát ngôn của CoinDesk đã nói đến tuyên bố trước đó.

Người phát ngôn của Paxos cho biết công ty mong muốn “tương tác hơn nữa với tất cả các nhà hoạch định chính sách liên quan đến tương lai của stablecoin.”

Paxos, nhà phát hành stablecoin USDP, đã mất ba năm để được chấp thuận cho một điều lệ ủy thác ở bang New York.

Gemini, công ty phát hành GUSD, cho biết họ đánh giá cao cơ hội chia sẻ ý kiến ​​đóng góp với Nhóm làm việc của Chủ tịch.

“Chúng tôi mong muốn được tiếp tục đối thoại,” một phát ngôn viên của Gemini cho biết trong một email.

Hiệp hội Diem, tập đoàn do Facebook thành lập để xây dựng công trình hy vọng stablecoin, trước đây được gọi là thư viện, đã không trả lời yêu cầu bình luận vào thời điểm báo chí.

Những từ ngữ đấu tranh

Sau khi phát hành báo cáo vào thứ Hai, Perianne Boring, người sáng lập nhóm ủng hộ blockchain, Phòng Thương mại Kỹ thuật số, đã tweet rằng, nếu nhiều cơ quan tham gia để điều chỉnh stablecoin, mọi thứ có thể trở nên lộn xộn.

“Báo cáo gợi ý rằng nhiều cơ quan liên bang có quyền tài phán đối với #stablecoins mà không xác định các thông số của quyền tài phán này hoặc chỉ ra cơ quan nào có chuyên môn cao hơn trong chức năng đang được quy định,” Boring tweet.

Boring cũng đã tweet rằng khuyến nghị trong báo cáo xem xét việc chỉ định các hoạt động của hệ thống thanh toán stablecoin “như, hoặc có khả năng trở nên” quan trọng về mặt hệ thống sẽ mở ra cánh cửa cho các nhà quản lý áp dụng thẩm quyền này cho các hệ thống thanh toán khác đã được sử dụng bởi “hàng chục triệu của người tiêu dùng mỗi ngày.”

Mặc dù Ủy ban Giám sát Ổn định Tài chính (FSOC) đã có quyền chỉ định các hoạt động tài chính là quan trọng về mặt hệ thống, nhưng Ủy ban này chưa bao giờ thực hiện thành công quyền này trước đây, Boring sau đó đã nói với CoinDesk, vì vậy đây sẽ là lần đầu tiên.

“Nó sẽ tạo ra một con dốc trơn trượt – các mạng thẻ tín dụng và các công ty khác có thể tiếp theo,” Boring đã tweet vào thứ Hai.

Hồ sơ theo dõi của FSOC bao gồm việc trước đó đã bỏ phiếu để chỉ định và sau đó hủy bỏ ba công ty có “tình trạng tài chính khó khăn – hoặc bản chất, phạm vi, quy mô, quy mô, mức độ tập trung, tính liên kết hoặc hỗn hợp các hoạt động của nó” – có thể gây ra mối đe dọa cho nền tài chính Hoa Kỳ sự ổn định. Một trong những công ty như vậy là MetLife Inc. nhưng gã khổng lồ bảo hiểm đã đệ đơn kiện các cơ quan quản lý vào năm 2015, thách thức việc chỉ định. Vào năm 2018, cả FSOC và MetLife đã đệ trình một đề nghị chung để bác bỏ vụ việc và Bộ Tài chính Hoa Kỳ khuyến nghị FSOC hạn chế nhắm mục tiêu vào các công ty riêng lẻ và tập trung vào những rủi ro rộng lớn hơn.

Boring cho biết trong một email gửi tới CoinDesk, việc áp đặt các quy định này lên tất cả các hệ thống thanh toán stablecoin, bất kể quy mô, sẽ là hành vi vi phạm quy định có thể cản trở sự đổi mới với stablecoin và các hệ thống thanh toán khác có thể được chỉ định, Boring cho biết trong một email gửi tới CoinDesk.

Jerry Brito, giám đốc điều hành của Trung tâm Coin think tank tiền điện tử, đã tweet rằng cách báo cáo đưa ra bản chất của stablecoin và những rủi ro mà chúng gây ra tương tự như cách người ta mô tả PayPal hoặc các ứng dụng thanh toán khác.

“Tôi không biết họ phân biệt nó như thế nào, nhưng không có luật nào được khuyến nghị cho các ứng dụng thanh toán,” Brito nói trong tweet.

Boring cũng chỉ ra rằng báo cáo bỏ qua những nỗ lực quản lý của từng bang của Hoa Kỳ.

“Khung quy định hiện tại cho các hệ thống thanh toán – bao gồm cả hệ thống thanh toán stablecoin – chủ yếu diễn ra ở cấp tiểu bang thông qua luật chuyển tiền và giấy phép ủy thác,” Boring nói. Bằng cách bỏ qua những nỗ lực này, báo cáo đã bỏ qua phần lớn các quy định hiện đang áp dụng cho tiền điện tử.

“Điều cần thiết là phải phân tích điểm mạnh và điểm yếu của khuôn khổ quy định hiện tại, đồng thời rút kinh nghiệm từ đó trước khi áp dụng khuôn khổ mới”, Boring nói.

Một số tiểu bang đang đổi mới thông qua các luật mới được thiết kế đặc biệt cho tài sản kỹ thuật số, Boring tiếp tục, trích dẫn điều lệ tổ chức lưu ký mục đích đặc biệt của New York và Wyoming.

“Chúng tôi tin rằng các nhà quản lý nên cho phép các‘ phòng thí nghiệm dân chủ ’- các tiểu bang – tiếp tục đổi mới trong không gian này, thay vì áp đặt một quy mô phù hợp với tất cả các nhiệm vụ của liên bang,” Boring nói trong một email.

Hàm ý của DeFi

Theo Duffie, việc đối xử với các nhà phát hành stablecoin như các ngân hàng có thể là một đòn giáng mạnh vào những người ủng hộ tài chính phi tập trung (DeFi).

“Báo cáo PWG đề xuất luật yêu cầu stablecoin chỉ được phát hành bởi các ngân hàng, theo các tiêu chuẩn và sự giám sát an toàn. Đó là một bước quan trọng sẽ giúp ổn định tài chính nhưng chắc chắn gây ra nhiều thất vọng cho một số người đam mê DeFi,” Duffie nói.

Jacob Franek, đối tác tại DeFi Alliance, cho biết ông không tin rằng những người đam mê DeFi sẽ thất vọng bởi khái niệm chung về việc điều chỉnh các tổ chức phát hành stablecoin.

Franek nói: “Tuy nhiên, ma quỷ nằm trong chi tiết.”

Một đại biểu của nền tảng DeFi MakerDAO, người có bút danh PaperImperium, nói rằng báo cáo chỉ áp dụng cho các stablecoin có thể đổi được fiat, đề cập đến chú thích 5 của tài liệu nêu rõ:

“Các stablecoin có mục đích chuyển đổi cho một loại tiền tệ fiat cơ bản khác với một tập hợp con nhỏ hơn của các thỏa thuận stablecoin sử dụng các phương tiện khác để cố gắng ổn định giá của công cụ (đôi khi được gọi là stablecoin “tổng hợp” hoặc “thuật toán”) hoặc có thể chuyển đổi đối với các tài sản khác. Do sự chấp nhận rộng rãi hơn của họ, cuộc thảo luận này tập trung vào các stablecoin có thể chuyển đổi thành tiền tệ fiat.”

Stablecoin DAI, do Maker tạo ra, có thể chuyển đổi cho các tài sản khác như bitcoin hoặc ethereum chứ không phải tiền pháp định và do đó không phù hợp với các thông số của báo cáo, PaperImperium cho biết.

“Vì vậy, đó là một chiến thắng lớn cho DeFi,” anh nói.

Cựu quan chức CFTC Massad cho biết trên CoinDesk TV rằng một trong những đóng góp nổi bật của báo cáo là kêu gọi các quy định của DeFi vì đây là một lĩnh vực chưa được các cơ quan quản lý giải quyết toàn bộ và thiếu minh bạch.

“Không rõ họ đang hình dung loại quy định nào. Vì vậy, bạn biết đấy, đó là thứ sẽ phải được phát triển,” Massad nói.

Trong khi đó, PaperImperium cho rằng báo cáo thay vào đó là một đòn giáng mạnh vào các nhà phát hành stablecoin tập trung hơn như Circle và đặc biệt là Diệm.

“Thành thật mà nói, bản báo cáo đọc với tôi giống như một cú đánh lớn vào Facebook,” anh ấy nói, đề cập đến sự tham gia sớm của gã khổng lồ truyền thông xã hội vào công tác phí, điều mà anh ấy nói đã truyền cảm hứng cho các hướng dẫn tài sản tiền điện tử được đề xuất ở châu Âu.

Điều gì tiếp theo?

Theo Prasad, các cơ quan quản lý đang gặp khó khăn. Ông giải thích, các yêu cầu quy định và chi phí tuân thủ liên quan thường có xu hướng ưu tiên những người chơi lớn hơn, có uy tín và đặt những người mới tham gia tiềm năng vào thế bất lợi.

“Do đó, ngay cả các cơ quan quản lý cởi mở cũng gặp khó khăn trong việc cân bằng trong việc giảm thiểu rủi ro tài chính trong khi vẫn để lại chỗ cho sự đổi mới và đảm bảo một sân chơi bình đẳng giữa các công ty đương nhiệm và các công ty mới,” Prasad nói.

Theo Boring, bước tiếp theo ngay lập tức, các nhà quản lý nên lùi lại một bước và đánh giá khung pháp lý liên bang và tiểu bang hiện tại áp dụng cho stablecoin, theo Boring, bắt đầu bằng việc đánh giá cách các bang đang tìm cách điều chỉnh không gian.

Boring cho biết: “Báo cáo thừa nhận rằng stablecoin hiện đang hoạt động ở quy mô nhỏ nên có thời gian để đưa ra giải pháp điều tiết phù hợp.”

Duffie nói thêm rằng nhóm làm việc của tổng thống rõ ràng đã chuyển dùi cui cho Quốc hội.

“Hãy xem điều gì xảy ra ở đó,” Duffie nói.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận