Trang chủ Trader Trùng hợp hay giao dịch nội gián? Giá tăng trước khi có thông báo ưu đãi đặt ra câu hỏi

Trùng hợp hay giao dịch nội gián? Giá tăng trước khi có thông báo ưu đãi đặt ra câu hỏi

bởi Gia Hưng

Dữ liệu blockchain cho thấy sự gia tăng gần đây trong những ngày dẫn đến các chương trình thu hút người dùng trị giá hàng triệu đô la. Các chuyên gia đưa ra một số giải thích có thể là tại sao.

“Mua tin đồn, bán tin tức.” Không có gì ngạc nhiên khi một token tăng giá sau khi blockchain cơ bản của nó thông báo một chương trình trị giá hàng triệu đô la để thu hút người dùng mới.

Nhưng trong trường hợp đối với một số token phổ biến của các blockchain lớp 1, các đợt bơm giá đã sớm xảy ra: Dữ liệu giao dịch cho thấy cả khối lượng và giá của một số token bắt đầu tăng vài ngày trước khi các ưu đãi được công bố, đặt ra câu hỏi liệu một số người trong cuộc có đứng trước không- chạy tin tức.

Các thành viên trong nhóm từ các dự án này đã phủ nhận khả năng giao dịch nội gián, nhưng đối với một ngành cố gắng xóa bỏ bất bình đẳng tài chính, đợt bơm giá trước sự kiện có thể làm lung lay niềm tin của một số nhà đầu tư vào tiền điện tử.

“Tài sản kỹ thuật số hoạt động giống như một nền kinh tế biên giới, nơi các quy tắc và quy định vẫn đang được phát triển,” Jesse Proudman, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của cố vấn robot tiền điện tử Makara, cho biết. “Giao dịch nội gián, từ lâu đã được coi là bất hợp pháp tại các thị trường lâu đời, thường được tôn vinh ở những thị trường này”.

Vài ngày trước khi blockchain Celo, Avalanche và Algorand công bố các chương trình khuyến khích lớn, khối lượng giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch tập trung cho các token tương ứng của họ đã tăng đều đặn, cũng như giá của chúng, theo dữ liệu được tổng hợp bởi các nhà phân tích tiền điện tử tại Kaiko.

Ví dụ: trước khi Algorand công bố quỹ tài chính phi tập trung (DeFi) trị giá 300 triệu đô la vào ngày 10 tháng 9, giá token ALGO của nó đã tăng trong vài ngày – sự tăng trưởng tích cực về giá này cũng ít bị ảnh hưởng bởi đợt bán tháo trên thị trường rộng lớn hơn. vào thời điểm đó.

Những động thái tương tự cũng xảy ra với Celo và Avalanche.

(Kaiko)
(Kaiko)

Rick Delaney, nhà phân tích cấp cao tại OKEx Insights, cho biết: “Các biểu đồ cho những loại tiền điện tử được đề cập chắc chắn gợi ý việc mua đáng kể ngay trước khi có thông báo công khai. “Kết luận hợp lý nhất là những người gần gũi nhất với các giao dịch hoặc quan hệ đối tác đã chạy trước các thông báo.”

Các đại diện từ Celo và Algorand từ chối bình luận về giá token, nhưng cho biết các sự kiện tin tức khác nhau dẫn đến các thông báo khuyến khích của họ đã tạo ra sự phấn khích và niềm tin ngày càng tăng giữa những người sở hữu token.

“Celo không có thông tin chi tiết về việc ai đang giao dịch và vì lý do gì,” một đại diện của Celo viết trong một email. “Một số thông báo lớn đã dẫn đến thời điểm đó,” người này cho biết, bao gồm một tweet của trang dữ liệu DefiLlama rằng họ bắt đầu theo dõi một sàn giao dịch phi tập trung trên Celo.

Các đại diện của Algorand cũng nói như vậy.

“Mặc dù chúng tôi thường không suy đoán về lý do biến động giá của token ALGO, nhưng chúng tôi muốn chỉ ra rằng sự ra mắt của quỹ Viridis DeFi là một trong số các sự kiện quan trọng xảy ra vào cuối tháng 8 và đầu Tháng 9 cho hệ sinh thái Algorand, ”Stephen Duignan, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của Algorand Foundation, cho biết thông qua một đại diện.

Vào thời điểm báo chí, Ava Labs, công ty xây dựng Avalanche, đã không trả lời yêu cầu bình luận của CoinDesk.

Bên trong dữ liệu

Theo một số nguồn tin đã nói chuyện với CoinDesk về chủ đề này, vẫn có thể giao dịch nội gián liên quan đến vụ bơm giá trước sự kiện.

Cả ba blockchain, Celo, Avalanche và Algorand, đều có trình khám phá blockchain của riêng họ, về lý thuyết, cho phép bất kỳ ai tìm kiếm bất kỳ giao dịch trên chuỗi nào. Nhờ đó, công ty phân tích blockchain Crystal Blockchain nhận thấy rằng ít nhất trên Celo và Avalanche, các giao dịch trên chuỗi đã tăng đột biến chỉ một ngày trước khi có thông báo chính thức của họ.

Ví dụ: trên Celo, tổng số giao dịch tăng đột biến vào ngày 24 tháng 8, một ngày trước thông báo của Celo, tương tự như số lượng giao dịch vào ngày 25 tháng 8, theo Scott Pounder, trưởng bộ phận điều tra tại Crystal. Công ty không thể phân tích dữ liệu của Algorand vì trình khám phá blockchain của họ không cung cấp bộ lọc để sắp xếp dữ liệu theo khung thời gian.

“Các tổ chức này cố gắng giữ bí mật tin tức ảnh hưởng đến giá cả trước khi phát hành, nhưng cũng như tất cả các tổ chức, có thể những người trong cuộc giao dịch thông tin bí mật hoặc nó bị rò rỉ cho những người khác làm như vậy,” Andrew Kang, đồng sáng lập công ty đầu tư tiền điện tử Mechanism Capital , nói với CoinDesk.

Bức tranh lớn

Tiền điện tử có tổng vốn hóa thị trường khoảng 2 nghìn tỷ đô la (so với 11 nghìn tỷ đô la cho vàng); do đó, giá trị của hầu hết các loại tiền điện tử đủ nhỏ để giá của chúng có thể dễ bị thao túng giá hơn.

Makara’s Proudman nói: “Khi tìm cách đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, mọi người phải luôn làm bài tập về nhà và hiểu những rủi ro liên quan, vì chúng có thể biến động mạnh hơn nhiều so với tài sản truyền thống.

Theo Chen Arad, giám đốc điều hành của công ty giám sát rủi ro tiền điện tử Solidus Labs, việc thiếu các giải pháp giám sát thị trường đã dẫn đến “các kế hoạch thao túng phổ biến như bơm và bán phá giá, giao dịch nội gián, giao dịch rửa”. Ông ước tính rằng ít nhất 85% nền tảng tiền điện tử chưa triển khai bất kỳ công cụ giám sát thị trường nào.

Mặt khác

Nhưng một số người cho rằng với tất cả sự phấn khích xung quanh các blockchains lớp 1, cũng có thể các đợt bơm giá trước sự kiện xảy ra bởi vì các nhà đầu tư đang đặt cược vào lớp nóng tiếp theo 1 sau khi chứng kiến ​​sự thành công to lớn của Solana và Terra (và Bitcoin và Ethereum trước họ ).

“Có vẻ như trong vài tuần qua, có một loại xoay vòng ở mọi lớp trên cùng 1 hoặc thậm chí là lớp thứ cấp 1 với một số biến động giá đáng kể vào một thời điểm nào đó,” Jake Dwyer, giám đốc điều hành và người đứng đầu DeFi tại nhà sản xuất thị trường tiền điện tử GSR, nói. “Nếu bạn nhìn vào tháng rưỡi trước, bạn sẽ thấy hành động giá thực sự tích cực đối với mỗi người trong số họ.”

Avi Felman, đồng quản lý danh mục đầu tư tại công ty đầu tư tiền điện tử BlockTower Capital, cho biết Avalanche là một trong những dự án đầu tiên triển khai playbook khuyến khích, theo sau là nhiều đối thủ khác.

“Và khi [Avalanche] bắt đầu chương trình, tôi nghĩ rất nhiều người đã nhận ra rằng những đồng tiền có kho bạc lớn cũng có thể kéo theo tình trạng tương tự, vì vậy,” Felman nói về chương trình “Avalanche Rush” trị giá 180 triệu đô la. Tiên phong trong cách tiếp cận này là Binance Smart Chain (BSC), đã công bố quỹ 100 triệu đô la cho các dự án DeFi trên BSC vào tháng 9 năm 2020.

Theo báo cáo quý II của Messari về các dự án lớp 1 vào tháng 7, ảnh hưởng của việc tăng phí giao dịch của Ethereum đã buộc nhiều nhà phát triển và nhà giao dịch phải tìm kiếm các giải pháp thay thế rẻ hơn và nhanh hơn. Trong khi nhiều lớp cơ sở tuyên bố sẽ cung cấp các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn, triển vọng thu được lợi nhuận từ token đã trở thành một trong những cách hiệu quả hơn để thu hút người dùng Ethereum.

“Có rất nhiều tiền từ các nhà giao dịch cố gắng tìm kiếm câu chuyện tiếp theo hoặc trò chơi lớn lớp 1,” Mechanism’s Kang nói.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận