Trang chủ Đầu tư Tiền điện tử quét nhãn cầu ra mắt với mức định giá 1 tỷ đô la bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư

Tiền điện tử quét nhãn cầu ra mắt với mức định giá 1 tỷ đô la bất chấp những lo ngại về quyền riêng tư

bởi Hoài An
  • Một nền tảng trao thưởng cho người dùng tiền điện tử miễn phí để đổi lấy việc quét nhãn cầu đã ra mắt hôm thứ Năm với mức định giá 1 tỷ đô la.
  • Dự án đã bị tranh chấp bởi các chuyên gia quyền riêng tư, những người cho rằng nó vi phạm quyền riêng tư của người dùng bằng cách thu thập thông tin nhạy cảm cao.

Vào tháng 6, nhà đầu tư công nghệ Sam Altman đã đề xuất một cách để cải thiện thu nhập cơ bản phổ quát và chuyển đổi sang các loại tiền ảo thông qua một loại tiền điện tử gọi là Worldcoin. Với những người đồng sáng lập Altman (cựu chủ tịch của Y Combinator), Alexander Blania, Max Novendstern, Worldcoin hiện đã ra mắt với mức định giá 1 tỷ đô la. 25 triệu đô la của khoản tài trợ này đến từ các nhà đầu tư Andreesen Horowitz của Coinbase Global, Reid Hoffman, a16z và tỷ phú tiền điện tử Sam Bankman-Fried. Sự tham gia của họ đã mang lại cho dự án tính hợp pháp rất cần thiết.

Đáng chú ý, Worldcoin sử dụng một máy quét nhãn cầu có kích thước bằng quả bóng rổ để cung cấp cho mỗi người một mã định danh cá nhân duy nhất bằng mã số ngắn. Sau đó, những người đăng ký được tặng Worldcoin miễn phí và tất cả các hình ảnh sẽ bị xóa “ngay lập tức” để ngăn chặn việc vi phạm quyền riêng tư của người dùng. Như CNF đã báo cáo, quá trình quét mống mắt được sử dụng để ngăn chặn hành vi gian lận hệ thống thông qua nhiều đăng ký.

Trên một trang web mới, Worldcoin ghi nhận kế hoạch sản xuất 50.000 máy quét hàng năm. Công ty tự tin rằng tiền điện tử của họ sẽ thu hút hàng tỷ người dùng vào năm 2023.

Worldcoin ra mắt giữa những lo ngại về quyền riêng tư

Khi Worldcoin lần đầu tiên được công bố rộng rãi, nhiều người ủng hộ tiền điện tử đã đưa ra nhiều ‘cờ đỏ’ trong kế hoạch này. Các chuyên gia về quyền riêng tư lo ngại về khả năng có thể bị hack dữ liệu sinh trắc học. Dự án cũng được so sánh với cuộc giám sát bị cáo buộc của Google đối với những người vô gia cư “da ngăm đen” và Sáng kiến ​​xây dựng các khối xây dựng năm 2017 của Chương trình Lương thực Thế giới. Sau này đã sử dụng dữ liệu blockchain và sinh trắc học để xác minh danh tính người tị nạn ở Jordan. Một luật sư về quyền riêng tư thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng công ty và đơn vị tiền tệ của nó “đơn giản là không nên tồn tại.”

Tuy nhiên, Worldcoin phân biệt chính nó với các công ty phát triển mạnh về thông tin cá nhân của người dùng cho mục đích quảng cáo. Trong phần Quyền riêng tư của Thiết kế trên trang web của mình, Worldcoin cho biết việc quét nhãn cầu sẽ:

Xác định xem bạn là thật và là duy nhất mà không yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân như tên, địa chỉ email, địa chỉ thực hoặc số điện thoại của bạn.

Số nhận dạng cá nhân cũng sẽ không được “liên kết với ví hoặc giao dịch của người dùng, nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng hơn nữa”. Ngoài ra, nó so sánh quá trình tạo ID duy nhất để trộn 12 màu sơn khác nhau và yêu cầu ai đó xác định màu gốc. Nhưng các chuyên gia dữ liệu cho rằng dữ liệu được quét nhạy cảm hơn nhiều so với số điện thoại và những dữ liệu khác mà dự án đề cập. Hơn nữa, dữ liệu đó không thể được thay thế sau khi bị xâm phạm, không giống như số điện thoại.

Quét nhãn cầu để tìm tiền điện tử miễn phí

Theo Blania, người dùng đã thưởng từ $10 đến $200 sau khi ID của họ được tạo. 10 phần trăm số tiền này có sẵn trả trước, và phần còn lại được phân phối trong 2 năm. Hơn nữa, trang web tuyên bố rằng không phải tất cả những người tham gia đều cần quét, chỉ những người muốn có Worldcoin miễn phí.

Trước đây, dự án có trụ sở chính tại San Francisco đang trong giai đoạn thử nghiệm quy mô nhỏ tại một số thành phố được chọn. Hiện tại, Worldcoin sử dụng các doanh nhân, đặc biệt là chủ sở hữu của bên nhận quyền, làm nhà điều hành quỹ. Có những lời kêu gọi nhiều người hơn đăng ký trên trang web của mình với tư cách là nhà điều hành quỹ đạo để thâm nhập ngay cả những không gian nhỏ nhất trên toàn cầu.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận