Trang chủ Hướng dẫn Tiền điện tử có thể khuấy động những cải tiến triệt để trong dịch vụ tài chính: Phó thống đốc BoE

Tiền điện tử có thể khuấy động những cải tiến triệt để trong dịch vụ tài chính: Phó thống đốc BoE

bởi Tuyết Tâm

Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngài John Cunliffe, đã chỉ ra rằng các loại tiền kỹ thuật số đủ khả thi để thúc đẩy “những cải tiến triệt để trong các dịch vụ tài chính.”

Phát biểu với Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT), chuyên gia ngân hàng kỳ cựu cho biết tiềm năng của các tài sản non trẻ không phủ nhận thực tế là chúng có rủi ro tài chính vốn có.

Sir Cunliffe lưu ý rằng rủi ro ổn định tài chính hiện đang tương đối hạn chế. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển rất nhanh nếu ngành công nghiệp tiền tệ kỹ thuật số tiếp tục phát triển với tốc độ nhanh như hiện nay. Theo quan sát của Sir Cunliffe, có rất nhiều yếu tố có thể làm tăng rủi ro ổn định tài chính này, trong đó rõ ràng nhất là việc thiếu giá trị nội tại và thiếu quy định.

Ông nói: “Các loại tiền điện tử đang phát triển nhanh chóng và có [một] sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng mới cho công nghệ này.”

“Phần lớn các tài sản này không có giá trị nội tại và dễ bị tác động bởi các đợt điều chỉnh giá lớn. Thế giới tiền điện tử đang bắt đầu kết nối với hệ thống tài chính truyền thống và chúng ta đang thấy sự xuất hiện của những người chơi sử dụng đòn bẩy. Và quan trọng là, điều này đang diễn ra trong không gian phần lớn không được kiểm soát.”

Sự phát triển của tiền điện tử đã lập biểu đồ vốn hóa thị trường của ngành từ 16 tỷ đô la khoảng 5 năm trước lên hơn 2,36 nghìn tỷ đô la ngày nay. Đã có một lượng lớn các nhà đầu tư tổ chức vào ngành công nghiệp non trẻ trong năm qua, một xu hướng khẳng định sự trưởng thành của các loại tài sản đang phát triển.

Các mối đe dọa cố hữu trong các tài sản kỹ thuật số này giải thích cho việc đàn áp quy định đáng chú ý mà các cơ quan giám sát tài chính trên toàn thế giới đang triển khai để kìm hãm sự tăng trưởng của ngành. Tuy nhiên, Sir Cunliffe nói trong khi các cơ quan giám sát có thể điều chỉnh không gian cho phù hợp, họ nên tiếp cận lĩnh vực này một cách thận trọng để không gây ra sự đổi mới mang tính thế hệ.

“Khi một thứ gì đó trong hệ thống tài chính đang phát triển rất nhanh và phát triển trong không gian phần lớn không được kiểm soát, các cơ quan quản lý ổn định tài chính phải ngồi lại và lưu ý. Họ phải suy nghĩ rất kỹ về những gì có thể xảy ra và liệu họ hoặc các cơ quan quản lý khác có cần phải hành động hay không,” ông nói và nói thêm rằng “đồng thời, họ cần phải cẩn thận để không phản ứng quá mức – đặc biệt là khi đối mặt với những . Chúng ta không nên phân loại các phương pháp tiếp cận mới là ‘nguy hiểm’ chỉ vì chúng khác nhau. Đổi mới, công nghệ và những người chơi mới có thể giải quyết những xích mích lâu nay và sự kém hiệu quả, đồng thời giảm bớt các rào cản gia nhập.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận