Trang chủ Sự kiện Ethereum thống trị không gian DeFi khi TVL vượt qua 200 tỷ đô la

Ethereum thống trị không gian DeFi khi TVL vượt qua 200 tỷ đô la

bởi Đức Chinh

Ethereum duy trì thị phần lớn nhất của thị trường tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi đã bùng nổ đến năm 2021 và sự sụp đổ của thị trường không làm chậm lại không gian. Các giao thức DeFi đã chứng kiến ​​một tỷ lệ chấp nhận cao trong số người dùng. Với các mạng như Solana và Cardano tiết lộ khả năng cho phép họ cạnh tranh với nền tảng DeFi hàng đầu, Ethereum.

Bất chấp sự xuất hiện của các đối thủ mới trong không gian, Ethereum đã không chùn bước trong sự thống trị của nó trong không gian tài chính phi tập trung. Tổng giá trị bị khóa trong Ethereum chỉ riêng trước khi ETH 2.0 ra mắt hiện đã vượt qua 6,5% tổng nguồn cung lưu hành của nó. Trị giá hơn 25 tỷ đô la hiện được đặt trên mạng Ethereum. Việc bổ sung TVL trong DeFi đẩy con số này lên cao hơn với Ethereum là mạng hợp đồng thông minh hàng đầu trong ngành.

Ethereum dẫn đầu với 69% TVL

Tài chính phi tập trung đã phát triển rất nhiều trong năm qua. Ngày càng có nhiều giao thức tung ra thị trường để mang các dịch vụ DeFi đến với người dùng và nhiều tiền hơn vào không gian này. Dữ liệu từ Defi Llama cho thấy TVL (Tổng giá trị bị khóa) trong không gian DeFi hiện đã vượt mức kỷ lục 200 tỷ đô la. Hiện tại, có 220,2 tỷ đô la TVL trên nhiều giao thức DeFi và blockchain, và con số này đang tăng lên từng ngày.

Ethereum price chart from TradingView.com
Giá ETH theo sau trên $3,400 | Nguồn: ETHUSD trên TradingView.com

Riêng Ethereum chiếm 69% DeFi TVL, với 139 tỷ đô la hiện đang bị khóa trên blockchain Ethereum. Solana chiếm thị phần lớn thứ hai với chỉ 5,44% thị phần và 11,03 tỷ USD trong TVL. Thị phần kết hợp của Ethereum và Solana bỏ lại phần còn lại của thị trường với hơn 26% TVL được chia sẻ trong 47 nền tảng DeFi.

Giao thức Curve thống trị thị trường với 7,63% tổng thị phần và 10,22% thống trị thị trường trong Ethereum TVL. Saber duy trì sự thống trị cao nhất trên mạng Solana với 26,05% TVL của nó.

Rời khỏi các sàn giao dịch tập trung để lấy DeFi

Số dư trao đổi cho Ethereum đã giảm trong vài tháng qua. Điều này hoàn toàn ngược lại với những gì xảy ra trong thị trường tăng giá, nơi các đồng tiền được chuyển đến các sàn giao dịch để chúng có thể được bán kiếm lời. Nhưng năm 2021 đã chứng kiến ​​các xu hướng khác nhau bất chấp thị trường tăng giá. Số dư trao đổi ETH đã giảm khoảng 15% so với đỉnh cao của cuộc biểu tình vào tháng 5 từ 21 triệu xuống còn 18 triệu.

Nguyên nhân hàng đầu cho điều này là sự phát triển của tài chính phi tập trung. Các nhà đầu tư đang chuyển các đồng ETH của họ từ tài chính tập trung sang các giao thức DeFi để cho phép họ kiếm được lợi nhuận từ việc nắm giữ tiền điện tử của họ. Tháng trước, ETH đã chứng kiến ​​khối lượng kỷ lục rời khỏi các sàn giao dịch tập trung khi ETH trị giá 1,2 tỷ đô la được chuyển đi chỉ trong một ngày. Khi tài chính phi tập trung tiếp tục tăng trưởng, số dư trao đổi dự kiến ​​sẽ giảm hơn nữa với nhiều ETH hơn được chuyển sang nền tảng DeFi.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận