Trang chủ Sự kiện Cộng đồng quốc tế chú ý đến tiền điện tử, kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn để ngăn chặn phần mềm tống tiền

Cộng đồng quốc tế chú ý đến tiền điện tử, kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn để ngăn chặn phần mềm tống tiền

bởi Bảo Đức

Trong một tuyên bố chung được Nhà Trắng công bố, các thành viên từ Counter Ransomware Initiative thừa nhận rằng tiền điện tử có thể tạo điều kiện cho các cuộc tấn công ransomware trên khắp thế giới.

Các đại diện từ Liên minh Châu Âu, Canada, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ và những người khác từ cộng đồng quốc tế đã tham gia một cuộc họp ảo vào ngày 13 và 14 tháng 10. Trong đó, họ đã thảo luận về “mối đe dọa an ninh toàn cầu leo ​​thang từ ransomware”.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, những cuộc tấn công kiểu này đã tàn phá vào năm 2021. Như Bitcoinist đã báo cáo, những kẻ xấu đã tấn công hàng trăm công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và sử dụng tiền điện tử như một cách để nhận được tiền bồi thường.

Số tiền chuộc mà các nhóm này yêu cầu bằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể lên tới hàng triệu đô la Mỹ và đe dọa sự ổn định hoạt động của các công ty cơ sở hạ tầng lớn, chẳng hạn như Colonial Pipeline.

Công ty này xử lý một tỷ lệ phần trăm quan trọng của dầu đi qua bờ biển phía tây Hoa Kỳ. Các hoạt động của nó đã bị tạm dừng vào tháng 6 khi tin tặc tiếp quản và yêu cầu một khoản thanh toán tiền điện tử hơn 2 triệu đô la.

Theo nghĩa đó, Counter Ransomware Initiate đã nhận ra sự gia tăng của các cuộc tấn công này nhằm vào nhiều lĩnh vực và kêu gọi “hành động khẩn cấp, ưu tiên chung và nỗ lực bổ sung để giảm thiểu” để giảm nguy cơ của chúng. Các thành viên cho biết:

(Điều này) Các nỗ lực sẽ bao gồm cải thiện khả năng phục hồi của mạng để ngăn chặn sự cố khi có thể và ứng phó hiệu quả khi sự cố xảy ra; giải quyết việc lạm dụng các cơ chế tài chính để rửa tiền chuộc hoặc thực hiện các hoạt động khác làm cho ransomware sinh lợi.

Các nỗ lực của 32 quốc gia thành viên sẽ được hỗ trợ bởi 4 hành động bổ sung trong các lĩnh vực ngoại giao, chống lại tài chính bất hợp pháp, khả năng phục hồi mạng và phá vỡ những kẻ tấn công để buộc họ phải “chịu trách nhiệm” với tư cách là những kẻ điều hành tội phạm.

Cộng đồng quốc tế sẽ cố gắng ngăn chặn những kẻ xấu sử dụng tiền điện tử như thế nào

Đối với hành động đầu tiên của họ, Counter Ransomware Initiative sẽ cố gắng “thúc đẩy hành vi dựa trên quy tắc” để kêu gọi các quốc gia ngăn chặn những kẻ xấu hoạt động trên lãnh thổ của họ.

Tuyên bố không đề cập đến một quốc gia cụ thể, nhưng một số suy đoán đã xuất hiện về việc Nga và Triều Tiên cho phép các hoạt động này. Mục này nhấn mạnh sự cần thiết phải hợp tác nhiều hơn nữa từ cộng đồng quốc tế.

Về điểm liên quan đến tiền điện tử và các giao dịch liên quan của chúng, sáng kiến ​​cũng yêu cầu hợp tác nhiều hơn để “ngăn chặn, theo dõi và ngăn chặn các luồng thanh toán ransomware”. Theo nghĩa đó, họ muốn loại bỏ các khuyến khích tài chính cho các tác nhân này sử dụng tài sản kỹ thuật số bằng cách cắt giảm luồng thanh toán của họ.

Các thành viên của sáng kiến ​​tuyên bố tài sản tiền điện tử là “công cụ chính” được bọn tội phạm sử dụng để nhận thanh toán và thực hiện các hoạt động rửa tiền. Theo nghĩa đó, họ thừa nhận sự thiếu thực thi công bằng các quy định:

Chúng tôi thừa nhận rằng việc thực hiện không đồng đều trên toàn cầu các tiêu chuẩn của Lực lượng Đặc nhiệm Hành động Tài chính (FATF) đối với các tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP) tạo ra một môi trường cho phép hoạt động chênh lệch giá theo thẩm quyền bởi các tác nhân độc hại đang tìm kiếm các nền tảng để chuyển tiền thu bất hợp pháp (…).

Để đạt được mục tiêu này, các thành viên của sáng kiến ​​sẽ cố gắng gây áp lực để các VASP “giảm thiểu rủi ro liên quan” đến các đơn vị này. Ngoài ra, họ tuyên bố sẽ có nhiều hợp tác hơn với ngành công nghiệp tiền điện tử để loại bỏ ransomware bằng cách “tăng cường chia sẻ thông tin liên quan”.

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin giao dịch ở mức 61.500 đô la với lợi nhuận 7% trong biểu đồ hàng ngày.

Bitcoin Crypto BTC BTCUSD
BTC đang tăng trong biểu đồ hàng ngày. Nguồn: BTCUSD Tradingview
0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận