Trang chủ Sự kiện Cầu nối hàng đầu cho khả năng tương tác với Ethereum

Cầu nối hàng đầu cho khả năng tương tác với Ethereum

bởi Bảo Đức

Các cầu nối chuỗi chéo cho phép dòng chảy giá trị đáng kể từ Ethereum.

Cầu nối cung cấp một cách để di chuyển tài sản giữa các blockchain. Crypto Briefing giải nén một số cầu nối hàng đầu cung cấp khả năng tương tác giữa Ethereum và các chuỗi khác.

Cầu nối Ethereum mở ra kỷ nguyên đa chuỗi

Kể từ “DeFi summer” huyền thoại của tiền điện tử năm 2020, các cầu nối chuỗi chéo trên Ethereum đã trở nên phổ biến. Được thúc đẩy bởi số lượng ngày càng tăng của các tùy chọn DeFi trên các mạng Layer 1 khác nhau và chi phí sử dụng mạng chính Ethereum ngày càng tăng, việc sử dụng các cầu nối để di chuyển tài sản từ mạng này sang mạng khác đã tăng vọt.

Ngày nay, các cầu nối xuyên chuỗi hàng đầu cho phép người dùng Ethereum di chuyển token ERC-20 sang các mạng khác.

Cầu nối là các ứng dụng không được phép cho phép người dùng gửi token và dữ liệu tùy ý giữa các mạng blockchain. Bằng cách triển khai các kết nối cầu nối, các mạng cạnh tranh hoặc bổ sung khác nhau đã cố gắng nắm bắt một phần giá trị được tạo ra trên Ethereum, blockchain được sử dụng nhiều nhất cho DeFi và NFT.

Cầu nối Ethereum cung cấp một cách để gửi tài sản đến các mạng tương thích với EVM như Binance Smart Chain, Avalanche và Fantom, cũng như các mạng không tương thích với EVM như Solana và Terra. Các giải pháp Ethereum Layer 2 và các sidechains cũng tự hào có khả năng tương tác với Ethereum thông qua một số cầu nối.

Để kết nối các token từ Ethereum với các mạng khác, người dùng gửi tài sản vào một hợp đồng cầu nối được triển khai trên Ethereum mainnet. Sau đó, số lượng tương tự của nội dung sẽ được đúc trên mạng khác. Các token sẽ bị đốt cháy khi tài sản được chuyển trở lại mạng chính và sau đó được cung cấp trên mạng.

Về lý thuyết, tất cả các mạng Layer 1 và Layer 2 có thể có cơ chế gửi và nhận tài sản từ Ethereum đến các mạng khác. Gửi tiền đến một mạng tương thích với EVM là một quá trình đơn giản hơn; người dùng có thể kết nối thông qua ví dựa trên Ethereum như MetaMask.

Khi di chuyển các tài sản gốc Ethereum sang một chuỗi không tương thích với EVM như Solana, cầu nối hai mạng sử dụng hai địa chỉ ví và tiêu chuẩn token khác nhau. Điều này có nghĩa là người dùng phải kết nối cả ví tương thích với Ethereum và Solana, chẳng hạn như MetaMask và Phantom.

Khi cuộc đua để nắm bắt hoạt động DeFi và NFT đã tăng cường trong những tháng gần đây, các cầu nối đa chuỗi đã bắt đầu đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiền điện tử. Các giải pháp như Hop Protocol và Celer Network đã được chứng minh là phổ biến bằng cách triển khai các hợp đồng thông minh Ethereum cho phép người dùng chuyển tài sản từ mainnet nhiều Layer 1 và 2.

Binance Bridge

Binance Bridge là một điểm vào phổ biến từ Ethereum đến Binance Smart Chain, một blockchain tương thích với EVM được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới. Thông qua cầu nối, token ERC-20 được bao bọc thành tài sản BEP-20 để sử dụng trên các ứng dụng Chuỗi thông minh Binance như PancakeSwap, Venus Protocol, MDEX và Alpaca Finance. Người dùng Ethereum có thể truy cập cầu nối bằng cách thêm Binance Smart Chain vào ví MetaMask hoặc ví Web3 thay thế của họ. Hiện có hơn 5,78 tỷ đô la bị khóa trong Cầu Binance.

Avalanche Bridge

Avalanche là một trong những thách thức hàng đầu của Ethereum. Nó tự hào có thông lượng cao và cung cấp khả năng tương thích EVM với hỗ trợ cho Aave, Curve và Sushi, cùng với một loạt các dApp bản địa.

Cách tốt nhất để chuyển token ERC-20 từ Ethereum Avalanche là thông qua Cầu Avalanche. Tương tự như Binance Bridge, Avalanche Bridge có thể được truy cập thông qua MetaMask. Sau khi các nội dung được kết nối, các token được gắn với ký hiệu “.e”. Ví dụ: token USDC bắc cầu được gọi là USDC.e.

Tất cả việc chuyển tiền qua cầu phải được sự chấp thuận của ba trong bốn đối tác đáng tin cậy của Quỹ Avalanche, còn được gọi là giám hộ. Hiện có khoảng 4,8 tỷ đô la bị khóa vào hợp đồng cầu. Cầu Avalanche không hỗ trợ token ERC-721, vì vậy không thể di chuyển NFT vào mạng.

Solana Bridge: Wormhole, Sollet và Allbridge

Solana được cho là đối thủ cạnh tranh mạnh nhất đối với sự thống trị của Ethereum hiện nay. Solana nhanh hơn và rẻ hơn Avalanche, với thời gian chặn khoảng nửa giây. Những người muốn gửi token ERC-20 đến Solana có thể sử dụng hai cầu nối chính: Sollet và Wormhole.

Các token được gửi từ Ethereum đến Solana được bọc và đúc theo tiêu chuẩn token SPL thông qua Wormhole và Sollet, cho phép chúng được sử dụng trên các dApp Solana. Khoảng 265 triệu đô la bị khóa trong Wormhole, và 217 triệu đô la ở Sollet.

Cần lưu ý rằng các token kết nối với Solana bằng cách sử dụng Sollet hoặc Wormhole sẽ không tương thích với nhau vì token được Sollet bọc khác với các phiên bản được bọc bởi Wormhole của cùng một token ERC-20.

Wormhole là phổ biến hơn trong hai cây cầu. Không giống như Sollet, nó cũng cho phép người dùng chuyển token NFT, cho dù chúng được đúc dưới dạng token ERC-721 trên Ethereum hay token SPL trên Solana. Trong khi hai cây cầu tính phí ít hơn một xu cho một giao dịch xuyên chuỗi, phí gas Ethereum cao hơn đáng kể.

Ngoài Sollet và Wormhole, một giải pháp cầu nối đa chuỗi có tên là Allbridgeferebtky đã được tung ra. Sử dụng các nhóm thanh khoản chứa hơn 1,5 tỷ đô la giá trị bị khóa, Allbridge cho phép chuyển token sang Solana từ Ethereum và các blockchain khác như Binance Smart Chain, Avalanche và những người khác.

Fantom Bridge – AnySwap

Fantom là một ứng cử viên hàng đầu khác trong cuộc đua Layer 1. Giống như Avalanche, nó vận hành một mạng tương thích với EVM được gọi là Opera, nhanh hơn và rẻ hơn so với mạng chính Ethereum.

Fantom có ​​lẽ là chuỗi duy nhất không sử dụng dịch vụ cầu nối trực tiếp độc lập 1: 1 với Ethereum. Thay vào đó, nó chủ yếu sử dụng giải pháp đa chuỗi được gọi là AnySwap để thực hiện chuyển chuỗi chéo trên nhiều mạng EVM. Cầu Fantom AnySwap hiện là giải pháp tối ưu để gửi token từ Ethereum đến Fantom và ngược lại.

Là một giải pháp thanh khoản đa chuỗi, AnySwap sử dụng các nhóm bao gồm các token cụ thể được triển khai trên nhiều chuỗi để làm cầu nối. Hệ thống này cho phép gửi token đến Fantom từ Ethereum, Avalanche, Polygon và Binance Smart Chain. Cầu Ethereum-Fantom của AnySwap hiện nắm giữ khoảng 2,1 tỷ đô la giá trị bị khóa.

Hiện tại có ba nền tảng khác để kết nối token với Fantom từ Ethereum và các chuỗi khác: multichain.xyz, SpiritSwap và SpookySwap. Các giải pháp này sử dụng AnySwap làm chương trình phụ trợ của chúng nhưng đã trở nên phổ biến nhờ cung cấp giao diện web thân thiện với người dùng.

Polygon Bridge

Nhiều giải pháp cầu nối cũng đã được tạo ra để cho phép di chuyển các token ERC-20 đến và từ các sidechains Ethereum như Polygon.

Polygon là mạng sidechain lớn nhất chạy song song với Ethereum. Nó đã trải qua sự tăng trưởng theo hình parabol trong năm qua, được hỗ trợ bởi một số dự án DeFi gốc Ethereum đang mở rộng mạng lưới. Nó hiện nắm giữ hơn 9 tỷ đô la tổng giá trị bị khóa.

Điểm vào chính từ Ethereum là thông qua Polygon POS Bridge. Người dùng có thể gửi ETH hoặc bất kỳ token ERC-20 nào khác vào Polygon và sau đó gửi chúng trở lại mạng chính Ethereum. Việc gửi tiền thường mất vài phút, trong khi việc rút tiền trở lại mainnet mất khoảng một giờ.

Polygon vận hành một cầu nối khác với Ethereum được gọi là Plasma, chủ yếu được sử dụng để rút ETH về mạng chính. Tuy nhiên, điểm hạn chế là tất cả các lần rút ETH đều bị khóa trong tối đa bảy ngày trước khi chúng có thể được đổi trên mainnet.

Bên cạnh các cầu nối riêng của Polygon, Hop Network cũng cho phép kết nối ETH và các tài sản khác với Polygon. Nó sử dụng các nhóm thanh khoản để chuyển token và đã đạt được sức hút nhờ thời gian gửi và rút tiền nhanh chóng. Thông thường bạn chỉ mất không quá 10 phút để gửi tiền và rút tiền về cầu.

Layer 2: Rollup Bridges

Optimistic Rollups là các giao thức ngoài chuỗi được quản lý bởi một hợp đồng Ethereum trên chuỗi, cho phép thực hiện các giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn so với trên mạng chính Ethereum. Rollups tính toán off-chain, nhưng chúng xuất bản các bằng chứng trên chuỗi, do đó, dữ liệu có thể được khôi phục lại mainnet nếu có vấn đề.

Hai công cụ Lạc quan hàng đầu là Optimism và Arbitrum, có tổng giá trị bị khóa là hơn 2,5 tỷ. Các giải pháp Layer 2 đã trở nên phổ biến khi các dự án DeFi như Uniswap và Sushi đã công bố kế hoạch ra mắt trên mạng.

Để truy cập Layer 2, người dùng phải gửi tiền vào một cầu nối được triển khai trên mạng chính Ethereum, ghi có cùng số tiền trên bản tổng hợp tại cùng một địa chỉ được chỉ định. Trong khi các khoản tiền gửi đến Bản tổng hợp Layer 2 được hoàn tất trong vòng 15 đến 20 phút, việc rút tiền có thời gian chờ bảy ngày.

Hàng nghìn người dùng đã chuyển tiền từ mạng chính Ethereum sang Arbitrum thông qua Arbitrum Bridge. Chuyển token sang Lạc quan yêu cầu sử dụng một cầu nối có tên là Cổng lạc quan. Các yêu cầu gửi tiền và rút tiền đối với các bản tổng hợp Layer 2 này có thể được thực hiện thông qua ví MetaMask.

Để thay thế cho các nền tảng cầu nối chính thức, các giải pháp thanh khoản đa chuỗi như Hop Network và Celer cũng có thể được sử dụng để gửi và rút tiền cho Arbitrum và Optimismm, với thời gian rút tiền nhanh hơn nhiều. Cả hai giải pháp cũng có thể giúp kết nối token ERC-20 giữa hai mạng Layer 2 mà không cần di chuyển đến mạng chính.

Shuttle Bridge của Terra

Terra là một trung tâm DeFi đang phát triển được xây dựng bằng cách sử dụng Cosmos SDK. Các dApp phổ biến của Terra bao gồm Mirror Finance và Anchor Protocol. Terra vận hành một cầu nối hai chiều với Ethereum được gọi là Shuttle.

Cây cầu được thiết kế để chuyển các tài sản dựa trên Terra sang Ethereum thông qua gói, nhưng không phải ngược lại. Vì lý do này, chỉ các nội dung trong danh sách cho phép mới có thể được di chuyển qua lại giữa hai chuỗi. Để chuyển tiền từ Ethereum, trước tiên người dùng phải chuyển đổi ETH sang token ERC-20 dựa trên Terra, chẳng hạn như UST được bao bọc.

Vì con thoi không hỗ trợ ETH, không có cách nào để người dùng kết nối tài sản trực tiếp với Terra. Tuy nhiên, người dùng có thể đặt cược ETH trên Lido Finance và nhận ETH (stETH), có thể được kết nối với Terra thông qua giao diện của Lido trên Anchor Protocol. stETH được bao bọc thành BETH, có thể được sử dụng để kiếm phần thưởng trên Anchor.

Những cây cầu khác đang trong quá trình phát triển

Các mạng không phải EVM khác như Polkadot và Cosmos đang xây dựng cầu nối, nhưng hầu hết chúng đều đang ở giai đoạn phát triển rất sớm. Cosmos sẽ cung cấp dịch vụ cầu nối với Cầu Gravity sắp ra mắt và có một cây cầu khác đang được phát triển bởi Evmos. Tương tự, ChainBridge có kế hoạch kết nối Ethereum với Polkadot’s Moonbeam parachain.

Có nhiều giải pháp cầu nối khác đang chạy hoặc đang được phát triển. Khi nhiều mạng Layer 1 và Layer 2 hy vọng chiếm được một số thị phần của Ethereum thấy hệ sinh thái của họ phát triển, các cầu nối sẽ được thiết lập để biến khả năng tương tác tổng hợp thành hiện thực trong những năm tới.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận