Trang chủ Hướng dẫn Ý có kế hoạch điều tiết thị trường tiền điện tử

Ý có kế hoạch điều tiết thị trường tiền điện tử

bởi Tuyết Tâm

Việc sử dụng tiền điện tử đã có sự gia tăng đáng kể ở Ý, nơi ngày càng có nhiều người dùng sử dụng loại tiền ảo này như một lựa chọn thanh toán. Sự tăng trưởng của các loại tiền điện tử này đã trở thành một nỗi lo thực sự vì nó có thể gây thiệt hại cho thị trường ở quốc gia này.

Trên thực tế, bất kỳ quy định nào vẫn chưa được thiết lập ở đó và với việc tiền điện tử tăng lên thị trường 1,6 nghìn tỷ đô la, các quy định thích hợp là rất quan trọng. Vì Liên minh Châu Âu mất quá nhiều thời gian để thiết lập một bộ luật cho toàn khu vực, nên Ý có kế hoạch điều chỉnh thị trường tiền điện tử của riêng mình.

Một sự giám sát thích hợp là rất quan trọng

Trong khi một số quốc gia có luật nhất quán giám sát tiền điện tử, những quốc gia khác đang nỗ lực điều chỉnh các hoạt động này. Đây rõ ràng là trường hợp của Ý đang thận trọng về sự tăng trưởng của tiền điện tử, điều đáng báo động. Như Paolo Savona, người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Ý và là chủ tịch của Ủy ban Nazionale per le Società e la Borsa (Consob), đã tuyên bố “việc thiếu các tiêu chuẩn quản lý công ty đã khiến họ bị loại bỏ”.

Với thị trường tiền điện tử không được kiểm soát, cơ quan giám sát tài chính làm dấy lên lo ngại. Chủ tịch cơ quan quản lý tài chính của Ý cũng khẳng định rằng nếu không có sự giám sát thích hợp, tính minh bạch của thị trường, cơ sở của tính hợp pháp và sự lựa chọn hợp lý cho các nhà điều hành thị trường có thể trở nên tồi tệ hơn. Chủ tịch cũng cảnh báo rằng tiền điện tử có thể được sử dụng trong một số hoạt động tội phạm bao gồm rửa tiền, bắt cóc, tài trợ cho khủng bố, trốn thuế, v.v.

Paolo Savona đã đưa ra quyết định này được biết đến trong báo cáo thường niên vào ngày 14 tháng 6 năm 2021. Ông nói thêm rằng việc không có các quy định rõ ràng là cơ hội cho bọn tội phạm sử dụng tiền điện tử cho các hoạt động bất hợp pháp. “Có 4.000-5.000 tiền điện tử đang lưu hành có bất kỳ hình thức quy định thực sự nào”, Chủ tịch Consob lưu ý. Ông nói thêm: “Nếu chúng ta thêm vào kinh nghiệm gần đây của Consob trong việc đóng cửa hàng trăm trang web thu thập tiền tiết kiệm bất hợp pháp ở Ý, thì bức tranh nổi lên thật đáng lo ngại”.

Thiếu các chính sách dứt khoát cho nền kinh tế tiền điện tử

Paolo Savona đã tham gia sáng kiến ​​điều chỉnh tiền điện tử để tránh tội phạm tiền ảo mặc dù có một số nghiên cứu chỉ ra rằng tội phạm tiền điện tử chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thương mại tiền điện tử toàn cầu.

Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế trưởng tại Allianz cũng chỉ ra trong chương trình CNBC Squawk Box câu chuyện mới nổi và gọi đó là “cuộc chiến giữa việc áp dụng và quy định”. Hơn nữa, theo báo cáo của Savona, sự gia tăng của tiền điện tử là mối đe dọa đối với khả năng của các ngân hàng trung ương trong việc tạo điều kiện cho các chính sách tiền tệ có chủ quyền của các quốc gia tương ứng của họ.

Ngoài ra, tội phạm sử dụng tiền điện tử để rửa tiền và trốn thuế cũng là một vấn đề gây ra bởi sự gia tăng này. Cơ quan quản lý chứng khoán chỉ trích tốc độ chậm chạp của quy định liên quan đến tiền điện tử ở cấp Liên minh châu Âu. Do đó, Ý buộc phải thiết lập hệ thống quản lý tiền điện tử của riêng mình vì có rất nhiều người Ý sử dụng các trang web không phải ADM được liệt kê tại NonAAMS và đặt cược vào các trò chơi sử dụng các loại tiền điện tử khác nhau.

Quy định thay vì cấm

Một số quốc gia đã bỏ kế hoạch cấm thanh toán tiền điện tử. Một trong số đó là Ấn Độ đã từ bỏ kế hoạch cấm hoàn toàn. Chính phủ ở đó gợi ý rằng họ sẽ không áp đặt một lệnh cấm hoàn toàn đối với tiền điện tử. Thay vì lệnh cấm, một báo cáo hứa hẹn rằng chính phủ nên chỉ định một nhóm chuyên gia để nghiên cứu quy định về tiền ảo. Đó cũng là trường hợp của Hà Lan, cũng đã thực hiện hệ thống giám sát thay vì cấm tiền điện tử.

Như đã tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Wopke Hoekstra, lệnh cấm tiền điện tử không phải là giải pháp phù hợp cho Hà Lan. Hoekstra tự tin nói thêm: “Giám sát sẽ được ưu tiên hơn. Theo như trường hợp của El Salvador, nó đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới điều chỉnh Bitcoin. Mặc dù có rất nhiều nhà phê bình, quyết định bầu chọn tiền điện tử là đấu thầu hợp pháp này đã làm hài lòng những người ủng hộ tiền tệ. Ý có kế hoạch tuân theo chính sách của El Salvador để đưa ra luật điều chỉnh tiền điện tử.

Kết luận

Mỗi quốc gia có những cách tiếp cận riêng khi điều chỉnh tiền điện tử. Trong khi một số kêu gọi cấm hoàn toàn tất cả các hoạt động liên quan đến tiền điện tử, những người khác lại muốn điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số này. Ý lo lắng về sự lây lan của tiền điện tử ở đó mà không có bất kỳ quy định rõ ràng nào.

Chủ tịch cơ quan quản lý thị trường chứng khoán của Ý, Paolo Savona đã đưa ra cảnh báo về sự gia tăng của tiền điện tử và nhu cầu cấp thiết đối với các tiêu chuẩn quy định của công ty. Do đó, Ý đang có kế hoạch tạo ra quy định về tiền điện tử của riêng mình vì Liên minh châu Âu mất quá nhiều thời gian để phát triển các luật chung.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận