Trang chủ Sự kiện Vụ việc giữa SEC và Ripple để cuối cùng thiết lập được bao nhiêu quyền hạn mà SEC có trong việc quản lý thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la

Vụ việc giữa SEC và Ripple để cuối cùng thiết lập được bao nhiêu quyền hạn mà SEC có trong việc quản lý thị trường tiền điện tử trị giá 2 nghìn tỷ đô la

bởi Quang Hải

Đối với nhiều nhà quan sát và chuyên gia, vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) chống lại Ripple được coi là nguyên nhân chính xác cho toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử vì kết quả của nó có thể quyết định loại quyền hạn mà ủy ban sẽ nắm giữ trong ngành.

Ý kiến ​​này gần đây nhất đã được các nguồn báo cáo của Fox Business’s Charles Gasparino nhắc lại. Theo anh ta, các chuyên gia chứng khoán mà anh ta từng tiếp xúc nói rằng trường hợp Ripple có thể được sử dụng làm cơ sở để điều chỉnh phần còn lại của ngành công nghiệp tiền điện tử, cũng như là cơ sở để quyền hạn quản lý của SEC đối với ngành sẽ được xác định.

“Sự đồng thuận chung của các chuyên gia chứng khoán là vụ kiện Ripple sẽ là một bài kiểm tra nghiêm ngặt về cách định nghĩa tiền kỹ thuật số trong tương lai, cho dù nó sẽ được đối xử như một chứng khoán, một loại hàng hóa hay loại tiền tệ của riêng nó, và nếu SEC có thể điều chỉnh nó theo cách tích cực như Gensler đã hình dung.”

Gasparino nói trong một báo cáo gần đây.

Mức độ nghiêm trọng của kết quả vụ việc được cả hai bên công nhận. Hiện tại, SEC đang điều chỉnh ngành công nghiệp tiền điện tử theo cách mà nhiều người, bao gồm Ủy viên SEC Hester Pierce và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Pat Toomey, mô tả là “quy định bằng cách thực thi.” Thay vì cung cấp sự rõ ràng cho ngành, SEC đã tiến hành theo dõi các doanh nghiệp tiền điện tử bằng các hành động thực thi.

Phương pháp tiếp cận “quy định bằng cách thực thi” của SEC đã cho thấy họ hiện đang chú ý đến cách kiểm soát nhiều lĩnh vực của không gian tiền điện tử, bao gồm stablecoin, nền tảng cho vay và tài chính phi tập trung hoặc DeFi. Hiện tại, SEC đã nộp đơn đặt hàng chống lại nền tảng cho vay tiền điện tử, Celcius. Nó cũng đã đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Coinbase nếu họ tiếp tục với một chương trình cho vay theo kế hoạch, dẫn đến việc sàn giao dịch gần đây đã thông báo rằng họ đã tạm dừng chương trình. Tương tự, trong không gian DeFi, SEC hiện đang theo đuổi Uniswap. Điều này đã dẫn đến sự phản đối kịch liệt từ ngành công nghiệp cáo buộc SEC đã kìm hãm và đẩy lùi sự đổi mới trong ngành công nghiệp non trẻ.

Không phân biệt, ủy ban không giảm, với chủ tịch SEC Gary Gensler có vẻ không chấp nhận áp lực của ngành. Trong những nhận xét chuẩn bị được đưa ra tại một sự kiện đầu tháng 8, chủ tịch cho biết, “Chúng tôi không có đủ sự bảo vệ của nhà đầu tư trong tiền điện tử … chúng tôi đã thực hiện và sẽ tiếp tục đưa các cơ quan chức năng của mình đi xa.” Sau đó, anh ta đã nhờ đến sự can thiệp của Quốc hội Hoa Kỳ để đưa ra các đạo luật nhằm mở rộng thẩm quyền của ủy ban.

Đáng chú ý, ngành công nghiệp tiền điện tử đã thể hiện sự sẵn sàng không từ bỏ mà không chiến đấu. Đáng chú ý, nhóm pháp lý của Ripple gần đây đã tiết lộ với Gasparino rằng họ không xem xét giải quyết như một lựa chọn.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận