Trang chủ Thị trường Trạng thái của tiền điện tử: SEC sử dụng DeFi

Trạng thái của tiền điện tử: SEC sử dụng DeFi

bởi Gia Hưng

Cuộc điều tra của SEC về các nền tảng DeFi không có gì đáng ngạc nhiên. Câu hỏi đặt ra là liệu cơ quan quản lý Hoa Kỳ có đưa ra các khoản phí hay không.

SEC được cho là đang điều tra các nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi) và các bên đứng sau chúng. Mặc dù không nằm ngoài dự đoán, nhưng đây là một giai đoạn mới trong bối cảnh quản lý tiền điện tử. Chúng tôi có thể dự đoán cách thức các cuộc điều tra này sẽ tiến hành bằng cách xem xét các ví dụ lịch sử nổi bật.

Bạn đang đọc State of Crypto, một bản tin của CoinDesk về sự giao thoa giữa tiền điện tử và chính phủ. Nhấn vào đây để đăng ký các phiên bản trong tương lai.

Điều tra DeFi

Tường thuật
Tin tức đã đưa ra hôm thứ Sáu rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đang tiến hành một cuộc điều tra đối với Uniswap Labs và các nền tảng DeFi khác. Không rõ liệu các cuộc điều tra này vẫn chủ yếu nhằm mục đích thu thập thông tin hay liệu sắp có các hành động thực thi hay không. Bất chấp điều đó, đây là sự phát triển quan trọng, nếu được mong đợi, trong sự giám sát của cơ quan quản lý đối với thị trường tiền điện tử.

Tại sao nó quan trọng
Cách SEC tiếp cận DeFi có thể xác định mức độ tồn tại của các nền tảng DeFi trong những năm tới, đặc biệt là khi các cuộc điều tra của cơ quan này hoàn thiện. Có một số chi tiết về các cuộc điều tra của SEC được công bố rộng rãi tại thời điểm này, nhưng chúng ta có thể nhìn lại quá khứ để đoán xem những cuộc điều tra này có thể tiến hành như thế nào.

Phá vỡ nó
SEC đã báo hiệu trong vài tuần nay rằng họ sẽ xem xét DeFi. Tôi đã viết về điều này ít nhất hai lần bây giờ, vì vậy những câu chuyện tin tức mà cơ quan đang tích cực xem xét phân khúc này của thị trường tiền điện tử hoàn toàn không phải là một điều ngạc nhiên.

Tóm lại những gì chúng ta biết: SEC được cho là đang điều tra Uniswap Labs, nhà phát triển đằng sau Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung hàng đầu (DEX) trên Ethereum. Bạn có thể hỏi DEX là gì? Hãy coi nó là một robot định tuyến trên internet giao dịch thông qua nhiều nguồn vốn khác nhau, không cần người trung gian (ngoài phần mềm). Các nền tảng DeFi (chưa được đặt tên) khác cũng có thể nằm trong bảng xếp hạng của SEC.

Mặc dù chúng tôi chưa biết cơ quan quản lý đang tìm kiếm cụ thể điều gì, nhưng chúng tôi có thể tìm thấy một số manh mối trong lịch sử gần đây cho thấy cách cơ quan có thể tiếp cận DeFi và các hành động thực thi.

Lá trà DeFi
Chủ tịch SEC Gary Gensler đã giải thích chi tiết quan điểm của mình một vài lần. Gần đây nhất, ông nói với Nghị viện Châu Âu rằng việc thiếu các công ty môi giới được quản lý và các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư rõ ràng khiến “công chúng đầu tư… dễ bị tổn thương”, đặc biệt là các trò lừa đảo hoặc các hình thức lạm dụng khác.

Trước đây, ông cũng đã chỉ ra “những người quảng bá và tài trợ”, những người viết phần mềm đằng sau nền tảng DeFi và tạo ra cơ chế quản trị của họ. Chủ đề đang nổi lên cho đến nay là tập trung vào các trình phát tập trung có thể giúp tạo hoặc cung cấp năng lượng cho các dự án DeFi (hoặc thậm chí tham gia vào cái mà đồng nghiệp của tôi là David Morris gọi là “rạp hát phân quyền”).

Do đó, SEC dường như không xem xét các phần phi tập trung của DeFi, ngay cả khi bản thân các dự án được phân cấp đầy đủ sau khi khởi chạy. Nếu một dự án không được phân cấp hoàn toàn trong giai đoạn phát triển sớm nhất, những người ủng hộ nó có thể sớm nhận được yêu cầu.

Điều này sẽ giải thích lý do tại sao SEC đang điều tra Uniswap Labs ở bất kỳ mức độ nào.

Trong một tuyên bố được gửi qua email cho CoinDesk, người phát ngôn bên ngoài của Uniswap Labs cho biết:

“Chúng tôi cam kết tuân thủ các luật và quy định quản lý ngành của chúng tôi và cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý để hỗ trợ họ với bất kỳ cuộc điều tra nào.”

Nhìn lại xa hơn, SEC cũng có thể xem xét cách một nền tảng DeFi thực sự hoạt động – liệu nó có cung cấp thị trường cho các token mà SEC coi là chứng khoán và sử dụng sổ đặt hàng của riêng mình hay không.

Các trường hợp trong quá khứ
Tiền lệ của cơ quan ở đây sẽ là EtherDelta, nền tảng giao dịch phi tập trung mà SEC đã đưa ra cáo buộc vào năm 2018 với cáo buộc nó hoạt động như một nền tảng giao dịch chứng khoán.

Vào thời điểm đó, cơ quan này đã chỉ ra hợp đồng thông minh, sổ đặt hàng, trang web hiển thị đơn hàng và thị trường của EtherDelta để làm bằng chứng cho thấy họ đang hỗ trợ các giao dịch chứng khoán bất hợp pháp.

SEC cũng đặc biệt đưa ra cáo buộc chống lại Zachary Coburn, người đã thành lập nền tảng này nhưng đã bỏ đi hơn một năm trước khi cáo buộc được đệ trình.

Vì vậy, chỉ vì một nền tảng được phi tập trung không có nghĩa là SEC sẽ không tính phí chống lại một bên tập trung có vai trò quan trọng trong việc thiết lập nó.

Điều đáng chú ý ở đây là có thể có ranh giới giữa các nền tảng tài chính phi tập trung nói chung và các sàn giao dịch phi tập trung cụ thể, nhưng vai trò của các nhà phát triển hoặc người sáng lập tập trung là nổi bật đối với cả hai loại thực thể.

Tóm lại, những gì SEC có thể đang xem xét bao gồm:

  • Các mối quan tâm về bảo vệ nhà đầu tư;
  • Vai trò của các bên tập trung trong các nền tảng phi tập trung này;
  • Theo quan điểm của SEC thì các token có phải là chứng khoán hay không.

Kiểm tra giấy quỳ của Bitcoin

Bài luận khách mời của Andrés Engler

Cuối cùng, suy đoán về việc sử dụng bitcoin ở El Salvador sẽ kết thúc và một phân tích thực sự có thể bắt đầu về việc liệu tiền điện tử có hữu ích hay không ở một quốc gia cần các công cụ tài chính cho người dân.

Biết không kém gì sức mạnh của mạng xã hội, Tổng thống Nayib Bukele cực kỳ thành thạo trong việc gia nhập một bộ lạc bùng nổ để tìm kiếm sự hợp pháp của nhà nước. Nghiên cứu điển hình của Salvador đã mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Tuy nhiên, Bukele đã phải lùi bước trong các trận chiến đầu chống lại cơ sở tài chính. Trở ngại đầu tiên là Quỹ Tiền tệ Quốc tế, đã nhanh chóng đưa ra tuyên bố nêu tên “một số vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý” mà bitcoin sẽ tạo ra ở quốc gia đó, giữa các cuộc đàm phán về khoản vay 1 tỷ đô la cho đất nước.

Bukele, không có nhiều thời gian trên đấu trường quốc tế, đã thực hiện một số nhượng bộ. Điểm nổi bật nhất là không áp dụng Điều 7 của luật, trong đó quy định rằng tất cả các đại lý kinh tế phải chấp nhận bitcoin như một hình thức thanh toán khi người mua hàng hóa hoặc dịch vụ đề nghị. Vào tháng 8, tổng thống cho biết việc sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp sẽ không phải là bắt buộc và câu hỏi kết quả là rõ ràng. Nếu các doanh nghiệp không bị buộc phải chấp nhận thì bitcoin có thể được coi là đấu thầu hợp pháp không?

Sự nhượng bộ thứ hai, mang tính biểu tượng hơn nhưng không kém phần quan trọng, nói rằng thước đo của nền kinh tế sẽ được tính bằng đô la, và tiền lương sẽ được trả bằng đơn vị tiền tệ đó. Cần nhớ rằng mặc dù El Salvado có ngân hàng trung ương, quốc gia này không phát hành tiền tệ của riêng mình mà sử dụng đồng đô la Mỹ.

Bất chấp những thay đổi, bitcoin có thể mang lại những lợi ích cụ thể cho El Salvador. Nó có thể giúp họ tiết kiệm 400 triệu đô la mà người Salvador ở nước ngoài gửi về đất nước của họ, thúc đẩy du lịch và thậm chí tạo ra một ngành công nghiệp khai thác nếu Bukele tạo ra một cách hiệu quả năng lượng núi lửa sẵn có như đã hứa.

Trên quy mô toàn châu lục, sự thành công của bitcoin ở El Salvador – thể hiện ở việc áp dụng rộng rãi và tiết kiệm kiều hối – có thể có nghĩa là hiệu ứng domino của việc áp dụng ở Mỹ Latinh và các nước đang phát triển ở các châu lục khác.

Cho đến nay, chiến lược của Bukele đã khiến các chính trị gia khác nhau trong khu vực – từ miền Bắc ở Mexico đến miền Nam xa xôi ở Argentina – đưa ra các dự luật để điều chỉnh lĩnh vực này và trong một số trường hợp, thúc đẩy nó. Dù bằng cách nào, các hóa đơn bitcoin đã là một mỏ vàng cho các quan chức để tìm kiếm phiếu bầu và danh tiếng, và là một bước quan trọng trong việc đưa tiền điện tử lên bàn thảo luận.

Thử nghiệm bitcoin sẽ không chỉ là một thử nghiệm nhỏ cho Bukele mà còn cho chính bitcoin và diễn ngôn đề xuất tiền điện tử này như một giải pháp tài chính cho các lãnh thổ có ngân hàng thấp.

Việc áp dụng bitcoin ở El Salvador sẽ có ý nghĩa chưa từng có: chính sách giáo dục đầu tiên của nhà nước về tài sản tiền điện tử, với các văn phòng khác nhau, nơi người dân địa phương sẽ học cách sử dụng ví kỹ thuật số chính thức Chivo và có được kiến ​​thức về cách bitcoin hoạt động và cách sử dụng của nó, chẳng hạn như chuyển tiền.

Bitcoin là chính trị

Việc áp dụng bitcoin ở El Salvador diễn ra vào một thời điểm chính trị hỗn loạn đối với đất nước. Vào thứ Sáu, Tòa án Tối cao của đất nước – vốn có khuynh hướng ủng hộ chính phủ – đã tuyên bố hợp hiến để tổng thống được bầu lại sau nhiệm kỳ 5 năm của ông, tạo ra sự phản đối từ toàn bộ phe đối lập chính trị.

Nó không phải là vấn đề duy nhất. Ít nhất ba cuộc thăm dò ý kiến ​​được công bố vào tuần trước cho thấy phần lớn người dân Salvador không đồng ý với việc sử dụng bitcoin làm đấu thầu hợp pháp trong nước, với trung bình từ 65% đến 70% dân số El Salvador chống lại nó. Mức độ từ chối như vậy đã được kết tinh trong một số cuộc tuần hành nhỏ diễn ra chỉ với hàng trăm người và các công đoàn phản đối Bukele, có thể có lợi ích chính trị ngoài bitcoin.

Do đó, cách đây vài ngày, Bukele đã bày tỏ sự thất vọng của mình đối với những người chỉ trích việc sử dụng bitcoin trong nước để chuyển tiền.

“Nếu không muốn, bạn luôn có thể đến Western Union và trả tiền hoa hồng. Không có vấn đề gì cả,” anh viết trên tài khoản Twitter của mình.

Phổ chính trị của El Salvador đang đề phòng bất kỳ sai sót nào của Bukele và đã chỉ trích Luật Bitcoin theo những cách khác nhau. Cả đảng FMLN (trái) và Arena (phải) đều không tha thứ cho một tổng thống đội mũ lưỡi trai ngược, đã phá vỡ hiện trạng, tham gia Quốc hội với quân đội để cố gắng và buộc cơ quan lập pháp phê duyệt thêm tài trợ cho quân đội và cảnh sát, và đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lập pháp cuối cùng với tỷ lệ đa số lớn giúp ông chiếm đa số trong quốc hội.

“Một số sẽ thích tin những đối thủ ăn trộm, những kẻ không làm gì khác ngoài việc cướp phá đất nước của chúng ta, phá hủy nó và trả giá cho chúng để giết người dân của chúng ta. Những người khác sẽ chọn tin vào chính phủ. Nhưng cuối cùng, mọi người sẽ nhận ra thực tế vào ngày 7 tháng 9,” Bukele viết vào tuần trước.

Dự trữ của Tether

Vào tháng 5, tôi đã gửi yêu cầu về Luật Tự do Thông tin (FOIL) đến Văn phòng Tổng chưởng lý New York để yêu cầu cung cấp các tài liệu nêu chi tiết về phân tích thành phần dự trữ của Tether. Mục tiêu của tôi là xác minh rằng Tether đã gửi các tài liệu tương tự cho NYAG mà công ty đã xuất bản khi tiết lộ sự cố với công chúng (biểu đồ hình tròn, như Twitter đã sử dụng để gọi chúng).

Nhân viên NYAG FOIL, người đã nhìn thấy yêu cầu ban đầu đã từ chối nó, gắn yêu cầu với một yêu cầu FOIL tương tự do một cá nhân khác đưa ra. CoinDesk đã kháng cáo và một nhân viên FOIL khác đã đồng ý với kháng nghị của chúng tôi.

Về mặt thủ tục, Tether đã có cơ hội để chống lại quyết định của viên chức thứ hai, mà họ đã thực hiện dưới hình thức một bản kiến ​​nghị được nộp vào tuần trước. Tôi tưởng tượng rằng chúng ta vẫn đang ở gần bước khởi đầu của quá trình này, vì vậy rõ ràng là sẽ còn nhiều điều hơn nữa ở mặt trận này.

Dưới đây là bối cảnh khác về cách chúng tôi đến đây, bao gồm cả tuyên bố đầy đủ của Tether sau khi nộp đơn.

Quy tắc của Biden

Thay đổi người bảo vệ

Giáo sư Kristin Johnson của Trường Đại học Luật Emory có thể trở thành ứng cử viên tiếp theo của Tổng thống Joe Biden vào Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai, Bloomberg đưa tin vào tuần trước.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận