Trang chủ Altcoin Trận chiến dành cho các nhà phát triển DApp tích cực nhất đang nóng lên giữa Cardano và Ethereum trước khi nâng cấp

Trận chiến dành cho các nhà phát triển DApp tích cực nhất đang nóng lên giữa Cardano và Ethereum trước khi nâng cấp

bởi Đức Chinh
  • Cardano đã vượt qua Ethereum về số lượng GitHub cam kết mỗi tháng.
  • Ethereum dẫn đầu khi nói đến mạng lưới có các nhà phát triển tích cực nhất.

Sự cạnh tranh giữa Cardano (ADA) – Ethereum (ETH) tiếp tục gay gắt theo thời gian. Điều này được phản ánh trong Báo cáo xu hướng phát triển Blockchain của nhóm đầu tư tiền điện tử Outlier Ventures. Outlier đã phân tích 50 blockchain hàng đầu về vốn hóa thị trường tài sản gốc trong khoảng thời gian từ tháng 7 năm 2020 đến tháng 6 năm 2021.

Đáng chú ý, Cardano đã vượt qua Ethereum về số lượng GitHub cam kết mỗi tháng. Cam kết của GitHub là một chỉ số ước tính về sức khỏe cơ bản của cộng đồng blockchain. Kết quả cho thấy Cardano dẫn đầu với 701 kho mã GitHub, cao hơn 24% so với cam kết của năm trước. Ethereum đứng thứ hai với 447 và IOTA thứ ba với 394. Filecoin và Dòng chảy blockchain tập trung vào NFT đứng thứ tư và thứ năm với lần lượt là 368 và 305.

Hơn nữa, Ethereum và Cardano xếp hạng đầu tiên và thứ hai về các nhà phát triển hoạt động hàng tháng, với 168 và 165 tương ứng. Các giao thức khác thể hiện mức tăng trưởng ba chữ số phần trăm hàng năm. Chúng bao gồm Avalanche, Ocean, Terra và Cosmos.

Cardano và hoạt động của nhà phát triển

Theo thời gian, những con số này đã được đưa ra xem xét thích đáng vì chúng là những chỉ số mạnh mẽ về sự phát triển. Ví dụ: vào quý 2 năm 2020, Outlier Ventures đã đưa ra một báo cáo cho thấy “sự gia tăng đáng kể trong hoạt động của nhà phát triển” trên Polkadot và Cosmos. Một vài tháng sau đó và Polkadot’s DOT đã được xếp hạng trong số mười loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Trong khi đó, giá của Cosmos đã tăng 438 phần trăm vào năm ngoái.

Tuy nhiên, cùng một báo cáo đã chỉ ra rằng EOS, Bitcoin Cash và TRON đang phải đối mặt với sự sụt giảm lớn trong hoạt động của nhà phát triển. Đúng như vậy, ba blockchains đã không được công chúng ưa chuộng trong năm qua. Các nền tảng khác được chú trọng nhiều hơn vào các ứng dụng DeFi (DApps) và NFT đã trở nên sáng sủa hơn. Cả EOS và TRON đều có DApp nhưng không thu được nhiều lực kéo, theo dữ liệu từ DeFi Llama. Tuy nhiên, các đồng tiền từ ba mạng đã có mức tăng đáng kể trong năm qua.

Năm ngoái, DApps đã có sự tăng trưởng bùng nổ sau khi cộng đồng tiền điện tử thảo luận ngày càng nhiều về các dịch vụ tài chính “không có bên thứ ba” của họ. Ngay sau đó là cơn sốt NFT. Ban đầu, cả DeFi và NFT đều có sẵn độc quyền trên Ethereum do khả năng hợp đồng thông minh của chúng. Các mạng khác như Solana, và sắp tới là Cardano đã bắt đầu đón đầu xu hướng này. Cardano đang mong đợi ra mắt các hợp đồng thông minh trên mạng của mình vào cuối tuần này.

Con đường gập ghềnh

Tuy nhiên, con đường đến với Cardano đầy những vấp ngã. Theo một số kiểu “phản tác dụng”, các nhà phát triển Ethereum, trong số những người khác, đã chỉ trích các hợp đồng thông minh của Cardano trong tuần này sau khi DApp phát hành. DApp đầu tiên của Cardano, một sàn giao dịch phi tập trung được gọi là Minswap, đã ngừng hoạt động testnet của mình sau sự cố “đồng thời”.

Về cơ bản, một khối duy nhất đại diện cho một giao dịch duy nhất. Đây là một trở ngại lớn đối với các ứng dụng DeFi nặng về giao dịch dựa trên các hợp đồng thông minh dựa trên blockchain cho mọi chức năng. Tuy nhiên, Cardano đã bảo vệ thiết kế hợp đồng thông minh của mình và nói rằng đây là một tính năng, không phải lỗi. Thiết kế của nó cải thiện tính bảo mật và giảm khả năng xảy ra các khoản phí không mong muốn. Hơn nữa, các vấn đề đồng thời như đã nói ở trên là có thể tránh được.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận