Trang chủ Thị trường Thực tế cay đắng của việc mắc kẹt với một thứ không ai muốn; Thu hẹp khoảng cách thanh khoản trên các thị trường NFT

Thực tế cay đắng của việc mắc kẹt với một thứ không ai muốn; Thu hẹp khoảng cách thanh khoản trên các thị trường NFT

bởi Đức Chinh

Các token không thể thay thế (NFT) đã trở thành một trong những lĩnh vực tiền điện tử phổ biến nhất, thu hút các bên liên quan từ các ngành khác như trò chơi, nghệ thuật và giải trí. Cho đến nay, những đổi mới trong lĩnh vực này có thể được coi là thành công nhất trong việc thúc đẩy việc áp dụng chính thống các tài sản tiền điện tử. Những nhân vật nổi tiếng như chủ sở hữu Dallas Mavericks Mark Cuban là một trong số những người thúc đẩy sự bùng nổ của NFT.

Trong khi các tài sản kỹ thuật số sắp ra mắt này đang gây xôn xao dư luận, thì vài tuần qua đã tiết lộ một số vấn đề cơ bản sâu xa về tính thanh khoản của thị trường NFT. Theo báo cáo của Bloomberg, hầu hết các nhà đầu tư NFT hiện đang phải đối mặt với thực tế cay đắng là nắm giữ một khoản đầu tư mà không ai mong muốn. Định giá NFTs đã giảm mạnh sau sự cố Bitcoin gần đây, với tài sản tiền điện tử hàng đầu mất mốc 48 nghìn đô la để đạt mức thấp nhất là 42 nghìn đô la.

Vì vậy, các NFT có giá trị như giá sàn được cố định với chúng không? Thanh khoản thoát là một thiếu sót lớn trong niche tiền điện tử đầy hứa hẹn này. Báo cáo của Bloomberg lưu ý rằng hầu hết các tài sản NFT được bán trên thị trường Opensea trong vòng 90 ngày qua đã không đổi chủ do các vấn đề thanh khoản. Hơn nữa, thị trường dường như bị chi phối bởi cá voi, với hầu hết là chủ sở hữu của các tài sản NFT hàng đầu như khỉ Cryptopunks và Bored Ape Yacht Club (BAYC).

Liệu sự cường điệu của NFT có tiếp tục?

Theo chu kỳ tiền điện tử, lịch sử đã chỉ ra rằng các tài sản có giá trị cơ bản đáng kể có xu hướng chiếm ưu thế trong dài hạn. Một trường hợp tương tự có thể được tranh luận đối với NFT, mặc dù hiện tại, mọi thứ dường như đang giảm nhiệt.

Khối lượng trên thị trường NFT đã giảm so với đầu năm. Thống kê từ Dune Analytics cho thấy khối lượng hàng ngày trên Opensea đứng ở mức 60 triệu đô la, giảm đáng kể so với mức cao nhất 300 triệu đô la vào tháng 8 năm 2021.

Điều này đưa chúng ta đến câu hỏi liệu thị trường này có cơ hội tồn tại hay không? Tôi sẽ không bác bỏ nó sớm như vậy, nhưng đó có thể là do thành kiến ​​với tư cách là một người bản địa tiền điện tử. Điều đó nói lên rằng, mức độ sáng tạo trong hệ sinh thái NFT đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với các nhà đổi mới đang cố gắng tìm ra các giải pháp giúp metaverse bền vững.

Một số lĩnh vực mà các dự án NFT sắp tới đang tập trung vào bao gồm phân đoạn các tài sản kỹ thuật số duy nhất này để cho phép quyền sở hữu phân mảnh. Tóm lại, một số người có thể sở hữu một phần nhỏ NFT. Ngoài ra còn có những phát triển với mục tiêu là cải thiện tính thanh khoản thị trường của NFT thông qua các tính năng như cho vay thế chấp và đặt cược.

Cầu nối thanh khoản thị trường NFT

Khi giá sàn NFT có thể cho thấy giá trị cao, người ta có thể dễ dàng bị tiêu diệt với một tài sản mà họ sẽ không bao giờ bán được do thiếu thanh khoản thoát. Đây có thể là trường hợp của hầu hết những người sở hữu NFT, vì gần 90% bộ sưu tập được đúc ngày nay có thể sẽ trở nên vô dụng và vô nghĩa trong tương lai gần.

Nhưng kịch bản không phải quá tệ; những cải tiến sắp tới của NFT chẳng hạn như Drops đang xây dựng hệ sinh thái nơi chủ sở hữu NFT có thể cung cấp hoặc nhận các khoản vay dựa trên các bộ sưu tập NFT của họ và các vật phẩm metaverse khác. Drops giải quyết thách thức thanh khoản trong thị trường NFT bằng cách giới thiệu một nhóm cho vay không được phép để cho phép chủ sở hữu NFT truy cập vào các dịch vụ như vay, đặt cược và canh tác lợi nhuận.

Thay vì giữ một tài sản NFT nhàn rỗi, chủ sở hữu NFT có thể sử dụng nền tảng Drops để kiếm thu nhập thụ động. Hệ thống sinh thái Drop được quản lý thông qua token gốc DOP của nền tảng, đã khởi chạy Cung cấp Dex ban đầu (IDO) trên Polkastarter và hiện được liệt kê trên Uniswap và Gate.io. Tính đến thời điểm báo chí, Drop được hưởng tổng giá trị bị khóa (TVL) là 2,54 triệu đô la, một con số có thể sẽ tăng lên đáng kể khi chủ sở hữu NFT tìm kiếm các cách thụ động để kiếm thu nhập.

Những đổi mới như Drops vẽ nên bức tranh về tương lai của thị trường NFT khi chúng ta bước vào kỷ nguyên tiếp theo của việc áp dụng. Có một điều chắc chắn là; thu hẹp khoảng cách thanh khoản trong các thị trường NFT sẽ đi một chặng đường dài trong việc khuyến khích sự tham gia và xây dựng một hệ sinh thái bền vững.

Tóm lại

Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nhiều người đã bắt đầu đánh giá cao khái niệm tồn tại trong một metaverse. Không có gì ngạc nhiên khi NFT là nhân tố chính trong việc thúc đẩy khái niệm này. Đi theo xu hướng áp dụng, NFT có thể sẽ là giai đoạn trung tâm của sự phát triển metaverse, trong số những đổi mới khác liên quan đến thế giới kỹ thuật số.

Chúng ta đã thấy những tỷ phú như Mark Cuban đầu tư rất nhiều vào không gian NFT. Trở lại vào tháng 3 năm 2021, chủ sở hữu Dallas Mavericks nói với trang tin tức tiền điện tử The Block rằng ông lạc quan về sự phát triển của NFT,

Năng lượng mạnh mẽ nhất trên thế giới là khi nhiều người đến với nhau vì một ý tưởng cùng chí hướng. Rất dễ dàng có cùng tần số đó và chúng ta đang thấy từ tính của nó ngay bây giờ. Các nghệ sĩ muốn biết làm thế nào họ có thể đạt được sự tích cực đó.

Với rất nhiều sự quan tâm, không có gì phải bàn cãi khi việc thúc đẩy thanh khoản thị trường NFT sẽ thu hút các cá lớn và các nhà đầu tư nhỏ lẻ muốn trở thành một phần của công nghệ. Vài năm tới sẽ rất thú vị khi những phát triển mới mở ra để mở rộng quy mô đề xuất giá trị của NFT. Đáng để theo dõi các đổi mới và xu hướng sắp tới của NFT!

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận