Trang chủ Đầu tư Thời gian ra mắt NFT khiến phí xăng tăng theo chiều hướng xoắn ốc

Thời gian ra mắt NFT khiến phí xăng tăng theo chiều hướng xoắn ốc

bởi Gia Hưng

Chủ tịch TIME, Keith Grossman thừa nhận việc triển khai là “không lý tưởng.”

Chiều hôm qua, Tạp chí TIME đã công bố một bộ sưu tập token không thể thay thế (NFT) mới cung cấp “quyền truy cập không giới hạn” vào trang web của mình đến năm 2023. Được đặt tên là “TIMEPieces”, bộ sưu tập bao gồm 4.676 token gắn với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, mỗi mã có giá 0,1 ETH , hoặc khoảng $ 310.

Khi mở bán sớm hơn ngày hôm nay, tất cả 4.676 đã hết trong vài phút.

Tuy nhiên, việc mua bán cũng làm tắc nghẽn blockchain Ethereum, đưa phí lên mức cao ngất ngưởng – người mua đã chi gần như gấp bốn lần phí giao dịch so với chính họ trên NFT, theo một nhà phân tích có tên Banterlytics. Một địa chỉ đã trả 70.000 đô la cho 10 NFT của TIME.

Kế hoạch cho việc ra mắt đủ đơn giản – NFT sẽ được bán vào một thời điểm nhất định và những người mua tiềm năng sẽ cần phải có ngón tay của họ trên kích hoạt.

Ngay cả bên ngoài tiền điện tử, đây là một hệ thống bị hỏng. Doanh số bán vé buổi hòa nhạc và giày thể thao giảm giá cao đã bị chi phối bởi các “bot” tự động có thể thu thập toàn bộ nguồn cung chỉ trong vài giây. Những kẻ lừa đảo cao đằng sau các bot có thể tận dụng lợi thế bằng cách tính giá bất hợp lý cho các tài sản trên thị trường thứ cấp (nó còn được gọi là “scalping”).

Đó cũng là những gì đã xảy ra ở đây. Theo nhà thám hiểm blockchain Etherscan, 100 địa chỉ có nhiều NFT nhất hiện sở hữu khoảng 24% tổng nguồn cung.

Blockchain Ethereum giải quyết vấn đề với một thứ gọi là “phí ưu tiên”. Đây là những khoản phí bổ sung mà người dùng có thể trả để khuyến khích những người khai thác chấp nhận các giao dịch của họ trước, trước những người dùng khác không nạp nhiều tiền mặt. Khi có quá nhiều người cố gắng sử dụng mạng cùng một lúc, nó sẽ tạo ra một nút cổ chai; những người dùng có đủ khả năng trả những khoản phí cắt cổ đó có thể cắt đứt đường dây một cách hiệu quả.

Lưu ý là vì tất cả các NFT trong bộ sưu tập của TIME đều chỉ đến biểu trưng TIME màu đỏ chứ không phải là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số nên người mua vẫn không biết họ thực sự đã mua những gì. Chủ tịch TIME, Keith Grossman cho biết các tác phẩm riêng lẻ gắn liền với NFTs sẽ được tiết lộ hôm nay lúc 6 giờ chiều theo giờ miền Đông. Người dùng sẽ phải sử dụng nút “làm mới siêu dữ liệu” trên thị trường kỹ thuật số OpenSea để tìm hiểu những gì họ sở hữu.

Grossman ngày càng được nhúng nhiều vào tiền điện tử trong năm qua; TIME đã bắt đầu chấp nhận thanh toán tiền điện tử cho các đăng ký vào mùa xuân vừa qua và phát hành một bộ bìa tạp chí kỹ thuật số dưới dạng NFT. TIME cũng có bitcoin trên bảng cân đối kế toán, nhờ thỏa thuận với công ty đầu tư tiền điện tử Grayscale. (Tiết lộ: CoinDesk thuộc sở hữu của Digital Currency Group, cũng sở hữu Grayscale.)

Grossman nói với CoinDesk rằng ngày nay phí cao và việc phân phối NFT không công bằng là “không lý tưởng”.

Ông nói: “Tôi nghĩ rằng chúng ta đã học được rất nhiều điều về khí đốt nói chung. Có những thứ mà bạn không thể kiểm soát trong không gian xăng.”

Grossman giải thích rằng quyết định giới hạn số lượng NFT trên mỗi địa chỉ (mỗi người mua chỉ có thể rút ra mười, mặc dù một người mua có thể rút tiền từ nhiều ví) là một phần trong nỗ lực ngăn chặn bot.

Tại thời điểm xuất bản, giá niêm yết thấp nhất cho một thị kính TIMEP là dao động quanh 3 ETH, tương đương khoảng 9.500 đô la.

Grossman khẳng định rằng anh ấy tự hào về sự ra mắt của ngày hôm nay, bất chấp sự hỗn loạn.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng vào lần tiếp theo khi chúng tôi làm điều này, mọi thứ mà chúng tôi thấy rằng đã sai hoặc không diễn ra như chúng tôi đã lên kế hoạch.”

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận