Trang chủ Thị trường Solana có thực sự sẵn sàng để tiến sâu hơn vào lãnh thổ của Ethereum không?

Solana có thực sự sẵn sàng để tiến sâu hơn vào lãnh thổ của Ethereum không?

bởi Tuyết Tâm
  • Sự nổi lên của Solana trong những tháng gần đây đã chứng kiến nó trở thành tâm điểm chú ý trong giới tiền điện tử và đặt ra câu hỏi về việc liệu nó có thể tiếp nhận Ethereum hay không.
  • Nhiệm vụ lật đổ Ethereum đã bị giáng một đòn lớn sau sự cố mất mạng xảy ra vào tuần trước.
  • Solana đã giảm xuống mức thấp 130 đô la từ mức cao trước đó là 214,96 đô la trong bối cảnh hỗn loạn tiếp theo.
Biểu đồ SOLUSD – TradingView

Sau khi Ethereum ra mắt vào năm 2015, nó không lãng phí thời gian để trở thành ngôi nhà thực tế cho DApps và DeFi. Điều này là do tốc độ, khả năng mở rộng và bản chất sôi động của hệ sinh thái mà nó cung cấp cho người dùng. Vài năm sau, một số đối thủ cạnh tranh đã cố gắng bắt kịp Ethereum và trong những tuần gần đây, Solana có vẻ là người có khả năng giành được vương miện nhất. Tuy nhiên, câu hỏi lớn trên môi của mọi người là liệu Solana đã sẵn sàng để lấp đầy những chiếc giày của Ethereum hay chưa.

Vụ tai nạn làm ảnh hưởng đến mục tiêu của Solana

Mọi thứ dường như đang phù hợp hoàn hảo cho Solana với cộng đồng vẫn đang ngây ngất trước những lợi ích gần đây mà mạng đã đạt được và sự quan tâm ngày càng tăng của các tổ chức đổ dồn vào blockchain. Tuy nhiên, không ai lường trước được sự cố đã xảy ra với Solana vào thứ Ba dẫn đến việc mạng ngừng hoạt động trong 17 giờ.

Sự cố ngừng hoạt động diễn ra như một cú sốc thô lỗ đối với cộng đồng mà công ty cho rằng đó là kết quả của việc “cạn kiệt tài nguyên gây ra từ chối dịch vụ”. Sự bất ổn liên tục đã chứng kiến ​​Solana giảm hơn 30% giá trị trong khi Ethereum ghi nhận mức tăng nhỏ sau sự cố ngừng hoạt động. Nó khiến nhiều người tự hỏi liệu Solana có đủ trưởng thành để tiếp nhận Ethereum, vốn được coi là gã khổng lồ DeFi hay không.

Nhiệm vụ của Ethereum để duy trì vị trí của nó sẽ được củng cố bởi ETH 2.0 sắp tới sẽ chứng kiến ​​sự chuyển đổi từ Proof-of-Work sang Proof-of-Stake. Một nhóm lớn các nhà phát triển cho Ethereum là một lợi thế mà nó có được so với các blockchain. Seth Ginns, Đối tác quản lý tại CoinFund cho biết, “Sẽ rất ngạc nhiên đối với tôi nếu bạn nghe thấy tôi viết tắt hoàn toàn Ethereum. Nó chỉ có một cộng đồng nhà phát triển sôi động như vậy.”

Biến cố ngày càng tăng

Người sáng lập của Solana, Anatoly Yakovenko đã mô tả sự cố chỉ đơn giản là “nỗi đau ngày càng tăng” và đang chọn xem sự cố ngừng hoạt động như một phương pháp học tập cho mạng. Ông nói rằng đó chỉ là vấn đề sửa lỗi và nói thêm rằng đó là một điều tốt khi nó xảy ra ngay bây giờ hơn là khi mạng đã thu hút được một tỷ người dùng.

Ethereum cũng đã từng trải qua những đợt ngừng hoạt động tương tự trong quá khứ và các nhà phân tích tin rằng “tiềm năng dài hạn của Solana không bị ảnh hưởng” như chúng ta vẫn còn trong những ngày đầu.

Khả năng của Solana có thể xử lý hơn 2000 giao dịch mỗi giây và chi phí giao dịch thấp khiến nó trở thành một giải pháp thay thế xứng đáng cho Ethereum vốn chỉ có thể xử lý khoảng 14 giao dịch mỗi giây. Chi phí gas cao và các vấn đề về khả năng mở rộng trên Ethereum là một phần lý do khiến Solana có cơ hội chiến đấu.

Sau khi ngừng hoạt động, Solana đã bù đắp lại những khoản lỗ mà nó phải gánh chịu, tiếp tục tăng hơn 15% so với tuần trước trong khi vốn hóa thị trường hiện ở mức 41 tỷ USD.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận