Trang chủ Sự kiện SEC đang điều tra vua của DeFi, Uniswap

SEC đang điều tra vua của DeFi, Uniswap

bởi Đức Chinh
  • SEC của Hoa Kỳ đang điều tra Uniswap Labs, các nhà phát triển đằng sau nền tảng tài chính phi tập trung lớn nhất.
  • WSJ báo cáo rằng cơ quan quản lý đang tìm kiếm thông tin về các dịch vụ tiếp thị và nhà đầu tư của Uniswap, ngay cả khi token UNI bị ảnh hưởng nhẹ.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đã mở một cuộc điều tra về nền tảng tài chính phi tập trung lớn nhất trên thế giới – Uniswap. Theo một báo cáo của Wall Street Journal, SEC đang xem xét các dịch vụ tiếp thị và nhà đầu tư của Uniswap. Cuộc điều tra này diễn ra chỉ một tháng kể từ khi chủ tịch Gary Gensler tiết lộ rằng cơ quan giám sát có thẩm quyền đối với các nền tảng DeFi.

Uniswap là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên Ethereum cho phép người dùng hoán đổi các token được xây dựng trên Ethereum. Không giống như các sàn giao dịch như Binance và Coinbase, Uniswap không có tổ chức trung tâm. Nó đã trở thành nhà lãnh đạo không thể tranh cãi trong không gian DEX và thậm chí là đối thủ của một số sàn giao dịch tập trung về khối lượng giao dịch. Nó cũng tự hào có tổng giá trị 2,9 tỷ đô la bị khóa.

Trong 24 giờ qua, nó đã xử lý 1,62 tỷ đô la, nhiều hơn Bithumb, Kraken, Bitfinex và Binance.US.

Mặc dù được phân cấp, Uniswap hiện đã nằm trong tầm ngắm của SEC. Theo các nguồn yêu cầu giấu tên, cơ quan quản lý đã tìm kiếm thông tin về “cách các nhà đầu tư sử dụng Uniswap và cách thức mà nó được tiếp thị”.

SEC đã từ chối trả lời các yêu cầu của phương tiện truyền thông, bao gồm cả từ WSJ, tuyên bố rằng họ không xác nhận cũng không phủ nhận các báo cáo điều tra.

Trong khi đó, người phát ngôn của sàn giao dịch nói với WSJ rằng họ “cam kết tuân thủ các luật và quy định quản lý ngành của chúng tôi và cung cấp thông tin cho các cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ họ với bất kỳ cuộc điều tra nào”.

SEC không thể tắt DeFi – Chuyên gia

Yêu cầu đối với Uniswap là rõ ràng nhất của SEC rằng họ dự định điều chỉnh lĩnh vực DeFi. Kể từ khi thành lập một vài năm trước, lĩnh vực DeFi đã được cho là nằm ngoài phạm vi của SEC, do các nền tảng như Uniswap được phân cấp.

Tuy nhiên, áp lực quy định đang dồn lên DeFi. Vào tháng 7, Uniswap đã xóa 100 token khỏi giao diện ứng dụng của nó, tức là cổng ứng dụng web front-end. Tuy nhiên, những token này vẫn nằm trên Giao thức Uniswap hoàn toàn tự trị, không được phép và bất biến.

Trong khi hủy niêm yết các token, nền tảng ám chỉ rằng đó là do áp lực pháp lý, tuyên bố rằng “chúng tôi giám sát bối cảnh quy định đang phát triển.”

Vài tuần sau, chủ tịch SEC Gary Gensler đã trả lời phỏng vấn, trong đó ông nói với WSJ rằng các nền tảng DeFi có một số tính năng khiến chúng trông giống như loại thực thể do SEC quy định.

Anh ấy tuyên bố:

Vẫn có một nhóm cốt lõi gồm những người không chỉ viết phần mềm, như phần mềm mã nguồn mở, mà họ còn thường xuyên phải quản lý và trả phí. Có một số cơ cấu khuyến khích dành cho những người quảng bá và nhà tài trợ ở giữa thời điểm này.

Tuy nhiên, theo nhà kinh doanh hàng loạt và nhà lãnh đạo tư tưởng tiền điện tử Alistair Milne, SEC không thể đóng cửa Uniswap hoặc bất kỳ nền tảng DeFi nào khác. Tuy nhiên, nó có thể khiến việc sử dụng các nền tảng này trở nên bất hợp pháp, giống như dark web.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận