Trang chủ Sự kiện Những câu chuyện hấp dẫn đằng sau tên gọi của Bitcoin, Ethereum và Cardano

Những câu chuyện hấp dẫn đằng sau tên gọi của Bitcoin, Ethereum và Cardano

bởi Quang Hải
  • Bitcoin, Ethereum và Cardano là ba loại tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường với tổng vốn hóa thị trường là 1,3 nghìn tỷ đô la.
  • Đằng sau những con số ấn tượng là những câu chuyện mà từ đó họ đặt ra những cái tên nghe có vẻ hấp dẫn.
  • Từ một nhà toán học người Ý ở thế kỷ 16 đến một yếu tố giả định có được từ Wikipedia, đây là cách ba loại tiền điện tử hàng đầu có tên.

Bitcoin – Tiền điện tử

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên trên thế giới gần như một tay thay đổi bộ mặt của hệ thống tài chính hiện đại. Với giá trị vốn hóa thị trường hơn 800 tỷ USD, Bitcoin đứng đầu bảng xếp hạng và chiếm thị phần 41,36%.

Việc sử dụng sớm nhất của từ bitcoin là vào năm 2008, vài tháng trước khi mạng hoạt động vào ngày 3 tháng 1 năm 2009. Vào tháng 8, bitcoin.org đã được đăng ký làm tên miền báo hiệu việc sử dụng thuật ngữ đầu tiên và vào ngày 31 tháng 10, whitepaper của Bitcoin là được phát hành vào danh sách gửi thư mật mã.

Về mặt của nó, bitcoin là một từ ghép của từ bit và tiền xu. Bit trong thuật ngữ máy tính đề cập đến đơn vị dữ liệu nhỏ nhất và đối với Satoshi, nó dường như là tên gọi hoàn hảo cho việc tạo ra. Việc bổ sung từ “coin” khiến bitcoin được dịch một cách lỏng lẻo là tiền điện tử.

Mặt khác, Bitcoin có thể được đặt tên là bitgold, một loại tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung được thiết kế bởi Nick Szabo vào năm 1996. Mặc dù bitgold chưa bao giờ thành hiện thực, nó thường được gọi là “tiền thân trực tiếp của kiến ​​trúc Bitcoin”.

Ethereum – Nguyên tố

Ethereum xuất hiện với một cú nổ lớn và nhanh chóng leo lên bảng xếp hạng để chiếm vị trí thứ hai. Nó hiện giao dịch ở mức $ 3,446 và có vốn hóa thị trường là $ 405 tỷ. Ethereum được đặt tên bởi người sáng lập, Vitalik Buterin, theo tên các yếu tố khoa học viễn tưởng mà ông đã khám phá ra từ Wikipedia.

Vitalik Buterin quyết định sử dụng Ethereum sau khi xem xét danh sách tất cả các yếu tố. Người Canada gốc Nga đã chọn Ethereum vì nó có từ “ether” trong đó và cũng bởi vì “nó nghe rất hay”. Ether là thuật ngữ chỉ phương tiện giả định cho phép sóng ánh sáng di chuyển trong không gian và ý tưởng lớn của Buterin là cho Ethereum trở thành phương tiện mà các ứng dụng có thể được xây dựng và chạy trên đó. Cái tên phù hợp với ý tưởng của anh ấy giống như một cái chốt tròn trong lỗ tròn.

Cardano – Polymath

Cardano gần đây đã thiết lập mức cao nhất mọi thời đại mới là 3,10 đô la, củng cố vị trí của nó là tiền điện tử lớn thứ ba trên thị trường. Được thành lập bởi Charles Hoskinson, dự án được đặt theo tên của một vị thần người Ý có tên là Gerolamo Cardano sống trong khoảng thời gian 1501-1576.

Gerolamo Cardano có nhiều sở thích bao gồm hóa học, vật lý, toán học và y học. Ông được ghi nhận cho việc sử dụng có hệ thống các số âm và phát minh ra khóa kết hợp.

Hơn nữa, token gốc ADA được đặt theo tên Ada Lovelace, một nhà toán học người Anh nổi tiếng với công trình nghiên cứu công cụ phân tích của Charles Babbage. Mạng Cardano tiếp tục đặt tên cho các giai đoạn phát triển của nó theo tên những nhân vật nổi tiếng như Byron, Shelley, Basho, Voltaire và Goguen.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận