Trang chủ Bitcoin Nhìn vào tương lai: Bitcoin sẽ luôn là vua?

Nhìn vào tương lai: Bitcoin sẽ luôn là vua?

bởi Gia Hưng
  • Bitcoin là Vua của tiền điện tử bằng chứng là loại tài sản kiểm soát một phần thị trường tiền điện tử.
  • Đã giữ danh hiệu này trong hơn 12 năm, một số chuyên gia tin rằng một loại tiền điện tử khác sẽ soán ngôi vị thế lực thống trị của Bitcoin.
  • Sự vắng mặt của các chức năng hợp đồng thông minh và sự phụ thuộc vào cơ chế đồng thuận Proof-of-Work là những yếu tố chống lại sự thống trị tiếp tục của Bitcoin.

Vào năm 2009, Satoshi Nakamoto bí ẩn đã tạo ra mạng Bitcoin sau khi khai thác Genesis Block. Kể từ đó, công nghệ blockchain đã thành công với một số dự án được đưa ra để cải thiện nền tảng được đặt ra bởi Bitcoin. Bất chấp những nỗ lực hết mình, Bitcoin vẫn giữ được vị trí đứng đầu bảng xếp hạng, kiểm soát 43% thị trường với vốn hóa thị trường gần 1 nghìn tỷ đô la.

Trong những năm qua, danh sách 5 loại tiền điện tử lớn nhất đã có sự thay đổi liên tục với các dự án bị cắt giảm và cũng bị tụt hạng. Tuy nhiên, Bitcoin đã duy trì vị trí hàng đầu kể từ khi nó ra mắt trên thị trường. Theo một số nhà phân tích, Bitcoin có thể trở thành một “altcoin” trong tương lai và tụt hạng xuống vị trí thứ ba hoặc thứ tư.

Những người ủng hộ niềm tin này cho rằng sự thiếu hụt rõ ràng của các chức năng hợp đồng thông minh tiên tiến của Bitcoin là một lý do cho sự trượt giá. Các ứng dụng và tài chính phi tập trung dựa vào các hợp đồng thông minh để hoạt động trơn tru và sự gia tăng nhanh chóng của chúng trong những năm gần đây đã khiến Bitcoin bỏ lỡ chúng. Ethereum đang được chào mời là dự án có tiềm năng lật đổ Bitcoin nhất vì các chức năng hợp đồng thông minh tiên tiến của nó. Ethereum hiện có hơn 3.000 Dapp được xây dựng trên mạng và đóng vai trò lưu trữ cho DeFi và NFT đổ hàng loạt.

Thời gian khối Bitcoin 10 phút được coi là chậm khi so sánh với các blockchain mới hơn. Với tốc độ là yếu tố quyết định chính, các blockchain được xây dựng với tốc độ có thể đe dọa Bitcoin. Hơn nữa, sức mạnh tính toán tuyệt đối liên quan đến sự đồng thuận Proof-of-Work và những lo ngại về môi trường từ việc khai thác bitcoin tạo ra một bóng tối nghi ngờ về sự thống trị liên tục của tài sản.

Bitcoin có thể tiếp tục không?

Mặc dù còn lâu mới hoàn hảo, nhưng Bitcoin vẫn có những yếu tố nhất định cho nó. Thứ nhất, mạng có lợi thế là người tiên phong và là loại tiền điện tử phổ biến nhất trên thế giới. Các quốc gia như El Salvador đã bắt đầu thực hiện các bước để công nhận tính hợp pháp của nó như một loại tiền tệ và các quốc gia khác có thể được khuyến khích làm theo.

Bitcoin đã đạt yêu cầu trong vai trò hàng rào chống lại lạm phát và sự phát triển của Lightning Network đang cung cấp câu trả lời cho câu hỏi về tốc độ và khả năng mở rộng. Trong một vòng xoay của số phận, mạng vẫn có Bản nâng cấp Taproot trên thẻ, đây là một bản cập nhật công nghệ lớn sẽ cải thiện quyền riêng tư cho mạng.

Tuy nhiên, trừ khi Bitcoin kết hợp các hợp đồng thông minh, DeFi, Dapps và NFT, nó sẽ là một nhiệm vụ cực kỳ lớn để nó duy trì vị trí dẫn đầu so với các loại tiền điện tử khác. Ethereum đang thu hẹp khoảng cách với Cardano trong việc theo đuổi nóng bỏng và một số quý đang nghiên cứu lý thuyết rằng một đồng ổn định cuối cùng sẽ dẫn đầu.

Thị trường tiền điện tử thường tuân theo sự lên xuống và dòng chảy của loại tài sản thống trị. Khi Bitcoin tăng, các altcoin đi theo làn sóng, điều này khiến vị trí hàng đầu trở thành một thứ đáng ghen tị. Đối với các nhà đầu tư, ủng hộ đúng altcoin có thể giống như vàng nổi bật. Để thay thế Bitcoin, dự án phải có chức năng thực tế đa dạng và có sức hấp dẫn toàn cầu giống như Bitcoin.

0 bình luận

Có thể bạn cũng quan tâm

Để lại bình luận